ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย

เมื่ออเล็กซานเดอร์ได้ขึ้นครองบัลลังก์แห่งเมสิโดเนียนแล้ว ก็ตรัสว่า “ข้าจะครองโลกให้ได้เนื่องจากอเล็กซานเดอร์ เป็นกษัตริย์ที่เข้มแข็งในการรบและชอบทำสงครามขยายอาณาเขตเสมอ หลังจากที่พระองค์ได้กรีฑาทัพไปตีดินแดนต่าง ๆ มาชั่วระยะเวลา 12 ปีเท่านั้น ตกปี 326 ก่อนคริสตกาล พระองค์ก็ได้ครอบครองดินแดน อีจิปต์ เปอร์เซียไว้ทั้งหมด จากนั้นก็กรีฑาทัพมุ่งไปทางตะวันออกพุ่งเข้าสู่ดินแดนมณฑลปัญจาบของอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรแห่งหนึ่งในสมัยนั้น หลังจากได้ทำการสู้รบกับกองทัพของอินเดีย เป็นการใหญ่ชั่วระยะหนึ่งแล้วกองทัพของอเล็กซานเดอร์ ก็สามารถรุกข้ามแม่น้ำ ไฮดาสเปส (Hydaspes) และโจมตีกองทัพช้างของอินเดียแตกกระจาย กำความมีชัยเหนือดินแดนส่วนนั้นไว้ได้ในที่สุด ในสมัยนั้น อินเดียยังเป็นดินแดนลึกลับสำหรับชาวโลกส่วนใหญ่อยู่ เมื่อ อเล็กซานเดอร์ ได้ทราบถึงความอุดมสมบูรณ์ ของดินแดนลุ่มแม่น้ำคงคาทางตอนใต้ว่ามีมากเพียงใด พระองค์ก็รีบฉวยโอกาสที่จะกรีฑาทัพโจมตีขยายอาณาเขตเข้าไว้ ในครอบครองอีกต่อไป แต่แม่ทัพนายกองส่วนมากของพระองค์ไม่ลงความเห็นด้วย ต่างเห็นว่าควรหยุดยั้งเพียงแค่นั้นก่อนเพราะกองทัพบอบช้ำจากการสงครามมามากแล้ว อเล็กซานเดอร์ก็ต้องปลอบใจให้ฟังว่าดินแดนส่วนนั้นเต็มไปด้วยความมั่งคั่งทั้งอาหารการกิน ข้าวของ เงินทอง ตลอดจนเพชรพลอยมีค่าเหลือหลาย เป็นมหาลาภที่รอคอยอยู่แล้วในระยะไม่ไกลนัก พระองค์ตรัสว่า “พวกท่านไม่ควรแตกแยกกันในขณะนี้ เพราะพวกเราได้ทำความพยายามมาจนจวนจะถึงริมสุดของพื้นโลกอยู่แล้ว พวกเรากำลังไปถึงจุดที่จะได้เห็นพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาจากท้องทะเล” อเล็กซานเดอร์ไม่ต้องการยกทัพกลับจนกว่าจะได้ตีตลุยไปจดริมโลก ทว่าแม่ทัพนายกองและพลทหารของพระองค์ต่างอ่อนเพลียและอิดโรยเสียกำลังหมดแล้วต่างมีความปรารถนาที่จะกลับบ้าน เมื่อได้ฟังความเห็นของอเล็กซานเดอร์เช่นนั้น ก็เศร้าเสียใจ จนน้ำตาไหลอาบแก้มเพราะมิอาจปริปากคัดค้านได้อีก เมื่ออเล็กซานเดอร์ตระหนักถึงน้ำใจและความต้องการของแม่ทัพนายกองตลอด จนพลทหารของพระองค์เช่นนั้น พระองค์ก็เห็นพระทัย เลยล้มเลิกความตั้งใจที่จะรุกมุ่งหน้าลงไปทางใต้ และยกกอบทัพกลับ อเล็กซานเดอร์ จึงผิดหวังที่จะได้ครองโลก แต่ในความผิดหวังเช่นนั้น พระองค์ก็ได้ครอบครองดินแดนต่าง ๆ ไว้ได้มากยิ่งกว่าพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ใดในสมัยนั้น และพระองค์ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกความรู้เกี่ยวกับโลกมายังภาคตะวันออกอีกด้วย ทำให้อินเดียและดินแดนส่วนนี้เป็นที่สนใจของนักสำรวจค้นคว้าในยุคต่อมา

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ