ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ

แมสลิเลีย เป็นศูนยืกลางการค้าและท่าเรือใหญ่ในทะเลเมดิเตอเรเนียนโบราณ และปัจจุบันก็ได้แก่เมืองท่ามาร์เซลส์ของฝรั่งเศา ที่นี่เป็นแหล่งรับซื้อดีบุกมาหลอมเป็นโลหะผสมอย่างที่เรียกว่า บรอนญ์ หรือทองเหลืองอย่างแข็ง เพื่อใช้ทำอาวุธหอกและดาบและดีบุกที่ได้รับมานี้รับซื้อจากชาวเมืองที่มาจากทะเลเหนือ ถ้าเดินทางบกก็ต้องข้ามผืนแผ่นดินใหญ่ซึ่งเป็นประเทศฝรั่งเศสปัจจุบันนี้ ต่อมาสินแร่ดีบุกเกิดขาดแคลน หาซื้อไม่ได้ ทำให้พวกพ่อค้าวิ่งวุ่นเพื่อสืบสาวเรื่องราวและหาช่องทางที่จะได้สินแร่นี้มาอีกให้พอตามความต้องการ ไปธีอัส นักเดินเรือชาวกรีกผู้หนึ่ง และยังมีความรู้ในทางดาราศาสตร์อีกด้วย จึงอาสากับพ่อค้าเหล่านั้นว่า “จงจัดหาเรือและลูกเรือให้แก่ข้าพเจ้า แล้วข้าพเจ้าจะออกเรือหาทางไปสู่เกาะที่มีสินแร่ดีบุกนั้นให้จงได้” ดังนั้น ไปธีอัสจึงได้รับเรือ และลูกเรือจำนวนหนึ่งตามต้องการ เขานำเรือแล่นออกจากทะเลเมดิเตอเรเนียน และเลียบฝั่งแผ่นดินใหญ่ไปทางทิศเหนือ เมื่อพ้นปลายแหลมบริตแตนนีไปแล้ว เขาก็พบเกาะใหญ่เกาะหนึ่ง ซึ่งเป็นเกาะอังกฤษในปัจจุบันนี้ และได้แล่นเรือสำรวจจนรอบเกาะ และสามารถทำรายงานให้ทราบได้ว่า เกาะนี้มีขนาดและรูปร่างอย่างไร ไปธีอัสได้พบว่าชาวพื้นเมืองบนเกาะนี้ต่างยากจน อาศัยอยู่ตามกระท่อม มีการอาชีพทางการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ และขุดแร่ดีบุกมาถลุงให้เป็นแท่ง เพื่อนำออกขายเป็นสินค้าให้แก่พ่อค้าทางเรือใช่แต่เขาจะพบะกาะซึ่งมีสินแร่ดีบุกเกาะเดียวเท่านั้น เขายังได้แล่นเรือไปทางทิศเหนือ พลเกาะธัล (Thule) ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าเกาะไอซ์แลนด์ (Iceland) อีกด้วย ไปธีอัส เดินเรือกลับถึงเมืองท่าแมสสิเลียประมาณปี 310 ก่อนคริสตกาล พร้อมด้วยรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเกาะอังกฤษแหล่งดีบุก และเป็นการขยายอาณาเขตของแผนที่แคบ ๆ ในสมัยนั้นให้กว้างขวางออกไปอีก

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ