ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค

โปไลเนเซียน เป็นชนเผ่าหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ริมฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกา และก่อนสมัยการเดินเรือพบทวีปอเมริกาของพวกไวกิ้งหลายร้อยปี พวกโปไลเนเซียนได้พายเรือแคนูลำเล็ก ๆ ของเขาออกไปพบเกาะต่าง ๆ ทางภาคตะวันออกของมหาสมุทรปาซิฟิค และตั้งถิ่นฐานลงตามเกาะเหล่านั้นทั่ว ๆ ไป ชาวโปไลเนเซียนสามารถล่องเรือไปได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน ในยามที่ท้องฟ้ามีเมฆหนาทึบมองไม่เห็นดวงอาทิตย์และดวงดาว เขาล่องเรือไปได้ โดยอาศัยกระแสน้ำและลมสินค้า พวกนี้รู้วิธีเก็บน้ำฝนไว้ดื่มและสามารถพายเรือได้ตลอดวัน โดยไม่เหน็ดเหนื่อยเลย และถ้าฝนตกหนักเขาจะหลบลงไปอยู่ในท้องเรือเสีย โดยไม่เอาใจใส่ต่อการรองน้ำฝนไว้ดื่ม แต่พอฝนตกหนักหายไปแล้ว พวกเขาจะรีบขึ้นจากผิวบนของน้ำทะเลไว้ดื่ม และได้น้ำที่จืดดี ทั้งนี้เป็นเพราะน้ำเค็มนั้นหนักกว่าน้ำฝนจึงอยู่ข้างล่าง เวลาฝนตกหนัก ๆ ปริมาณน้ำจืดที่เบากว่าก็ลอยอยู่บนผิดน้ำเค็มก่อน ยังเจือปนกันไม่หมด พวกโปไลเนเซียนจึงตักเอาแต่เฉพาะผิวบนไว้ดื่มได้ นับว่าพวกนี้มีความสังเกตดีมาก เมื่อไปพบเกาะหนึ่งเกาะใดเข้า และมีทำเลอุดมสมบูรณ์ดี ครอบครัวทั้งหมดจะถูกขนย้ายลงเรือแคนูลำใหญ่ ๆ พร้อมด้วย หมู เป็ด ไก่ สัตว์เลี้ยงอื่น ๆ และเมล็ดหรือพันธุ์พืชเพาะปลูกต่าง ๆ ล่องเรือไปตั้งบ้านเรือนทำมาหากินที่เกาะนั้นต่อไป ในการขนย้ายนี้บางครั้งต้องล่องเรือเป็นเวลาหลายสัปดาห์จึงจะไปถึง แต่พวกโปไลเนเซียนหาได้หวาดหวั่นหรือย่อท้อเกรงกลัวต่อภยันตรายของทะเลลึกไม่ ดังนั้นตั้งแต่ก่อนปี ค.ศ. 500 เสียอีก ที่พวกโปไลเนเซียนได้ค้นพบเกาะซามัย, ฮาไวอิ, ตาฮาติ, อีสเตอร์ และหมู่เกาะอื่น ๆ จำนวนมาก แต่การค้นพบของเขามิได้เป็นที่ปรากฏแก่ชาวยุโรป หรือชาวโลกส่วนอื่นเลย เพิ่งมาศึกษาค้นคว้าทราบเรื่องกันในสมัยหลัง ๆ นี้เอง

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ