ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า

เมื่อ ค.ศ. 1445 เรือของพระเจ้าเฮนรี่นาวิกบุรุษลำหนึ่งได้ถูกส่งให้มาสำรวจฝั่งตะวันตกของอาฟริกา เพื่อหาศูนย์กลางการค้ากับชาวพื้นเมือง แต่ทว่าการมาเที่ยวนั้นไม่ได้พบชาวพื้นเมืองเลย นายเรือจึงคิดจะนำเรือล่องลงไปทางใต้ต่อไป จวน เฟอร์นานเดซ์ เป็นกลาสีเรือหนุ่มอายุ 16 ปี ซึ่งมาในเรือลำนั้นด้วย ได้ขอร้องกับนายเรือว่า เขาจะขอขึ้นบกตรงนั้นเพื่อค้นหาชาวพื้นเมืองดู ในขณะที่นายเรือจะเรือลงไปทางใต้ ทำให้นายเรือได้ฟังแล้วหัวเราะด้วยความขบขัน “ข้าไม่อาจปล่อยให้เด็ก ๆ อย่างเจ้าขึ้นฝั่งได้คนเดียวได้อย่างปลอดภัย เพราะฉันรู้ภาษาพื้นเมืองดี จึงอาจจะผูกไมตรีกับชาวพื้นเมืองได้ง่าย” เมื่อนายเรือยับยั้งความตั้งใจของเด็กหนุ่มไว้ไม่ได้ ก็ยินยอมให้จวน เฟอร์นานเดซ์ขึ้นบก ที่อ่าวอาร์เจียน (Arguin Bay) เขาก็ได้พบกับกองคาราวานของชาวอาหรับเกือบถูกฆ่าตาย เมื่อรู้ว่าสามารถพูดภาษาอาหรับได้ดี ก็ดีใจ และต้อนรับเขาเป็นแขกผู้มีเกียรติไปเลย เฟอร์นานเดซ์ จึงได้ติดตามกองคาราวานไปในทะเลทรายสะฮารา และที่นั่นพวกชาวพื้นเมืองในทะเลทรายไม่ชอบหน้าชาวยุโรปมากนัก เฟอร์นานเดซ์จึงปลอมตัวเป็นอาหรับตลอดเวลา หลังจากการท่องเที่ยวติดต่อกับชาวอาหรับในทะเลทรายอยู่ 7 เดือน เขาก็กลับมายังฝั่งทะเลตรงที่ ๆ เขาขึ้นบกเพราะทราบว่ามีเรือของพระเจ้าเฮนรี่ส่งมารับอยู่ ด้วยการได้ไปสมาคมกับชาวพื้นเมืองครั้งนี้ทำให้เขาทราบว่าชาวพื้นเมืองต้องการค้าทอง หนังสัตว์ ขนแกะ เนย อินทผาลัม อำพัน ชะมด และน้ำมัน จวน เฟอร์นานเดซ์หนุ่ม   จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นชาวยุโรปคนแรก ผู้ซึ่งท่องเที่ยวไปได้ในหมู่กองคาราวานของชาวอาหรับในทะเลทราย ทั้ง ๆ ที่ชาวอาหรับเหล่านั้นไม่ยอมเป็นมิตรกับชาวยุโรปคนใดมาก่อนเลย

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ