ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป

ชาวปอร์ตุเกส ได้เพียรพยายามที่จะสำรวจฝั่งตะวันตกของอาฟริกา เพื่อหาหนทางเดินเรือไปสู่อินเดียให้ได้อยู่เกือบ 50 ปี นายเรือทุกคนพยายามนำเรือลงไปทางใต้ให้ไกลกว่าคนก่อน ๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ผลยังช้านักสำหรับความต้องการของพระเจ้ายอห์น ดังนั้นพระองค์จึงรับสั่งให้ บาร์โธโลมิว ไดอัซ (Bartholomeu Diaz) นักเดินเรือคนสำคัญคนหนึ่งให้เข้าเฝ้าแล้วรับสั่งว่า “ฉันต้องการให้ท่านนำเรือ 3 ลำแล่นเลียบฝั่งอาฟริกาลงไปทางใต้จนกระทั่งหาหนทางอ้อมสำรวจให้รอบทวีปจนได้” ในเวลานั้นไม่มีใครทราบเลยว่าทวีปอาฟริกามีขนาดและรูปร่างอย่างไร หลายคนเชื่อว่ามันเป็นทวีปที่ยื่นยาวลงไปจนไม่มีทางสิ้นสุดได้จนถึงขั้วโลกใต้ที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง ดังนั้นไดอัซจึงออกเรือเดินทางเมื่อ ค.ศ. 1487 อ้อมฝั่งตะวันตกของทวีปอาฟริกา แล้วก็พุ่งลงไปทางใต้ทันที เป็นเวลา 13 วันที่ไดอัซแล่นเรืออยู่ในทะเลลึกโดยมิได้เห็นฝั่งแต่อย่างใด เมื่อยิ่งแล่นลงไป อากาศเริ่มเย็นลง และมีลมพัดเรือให้ไปทางตะวันออก จนที่สุดเขาได้มีโอกาสเห็นฝั่งทอดไปทางตะวันออกและตะวันตก แทนที่จะเป็นเหนือไปใต้อย่างตอนแรกมา เขาจึงแล่นเรือไปทางตะวันออกแล้วอ้อมขึ้นไปทางเหนือ ไดอัซก็ทราบได้ทันทีว่า เขาได้แล่นเรืออ้อมปลายแหลมสุดของทวีปอาฟริกาแล้ว แต่ที่ปลายแหลมนี้มีลมพายุแรง คลื่นจัด ยากแก่การเดินเรืออ้อมยิ่งนัก ไดอัซจึงให้ชื่อว่า “แหลมพายุ” (Cape of Storms) เมื่อเขากลับไปกราบทูลถึงผลสำเร็จและเล่าเรื่องพายุร้ายที่แหลมใต้สุดของอาฟริกาให้พระเจ้ายอห์นฟัง พระองค์เปลี่ยนชื่อแหลมพายุนั้นเสียใหม่ว่า Cape of Good Hope ซึ่งหมายความถึงว่า “แหลมแห่งความหวังดี” นั่นคืออินเดียขุมทรัพย์ทางการค้ารอคอยอยู่ทางเมืองหน้า นับว่าไดอัซได้นำความสำเร็จในการสำรวจค้นความขึ้นอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งเชื่อมโยงได้ วาสโกดากามา นักเดินเรือต่อมานำกองเรืออ้อมแหลมและไปถึงอินเดียได้ในที่สุด

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ