ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์

การออกเดินทางสำรวจทางเรือเพื่อไปสู่จีน ของ โคลัมบัสครั้งนั้นทำให้พระเจ้าเฮนรี่ที่ 2แห่งอังกฤษรู้สึกไม่พอพระทัยนัก เพราะอังกฤษขณะนั้นกำลังแข่งขันในการหาเมืองขึ้นกับสเปนอยู่ พระองค์กล่าวว่า “จอห์น คาบอต มีความเห็นถูกต้องทีเดียว ที่เขาเคยกราบทูลว่า ควรโจมตีกองทัพเรือของสเปนให้แหลกลาญเสียก่อนที่จะมีอำนาจยิ่งใหญ่ทางทะเล แต่กระนั้นมันยังไม่สายเกินไปที่จะทำการแข่งขันกับสเปนได้ เพราะโคลัมบัสยังไม่พบหนทางเดินเรือไปสู่ประเทศจีนสักที ดังนั้นในปี ค.ศ. 1497 พระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 ก็ส่งจอห์นคาบอต กับลูกเรือ 18 คนออกจากเมืองท่าบริสตอนในอังกฤษ เพื่อค้นคว้าหาหนทางไปสู่อาเซียตะวันออกให้ได้ เขาจึงแล่นเรือผ่านทางเกาะไอซแลนด์และกรีนแลนด์ แล้วไปถึงฝั่งของทวีปอเมริกาเหนือซึ่งเข้าใจว่าคงใกล้ ๆ กับฝั่งของดินแดนนิวเฟานด์แลนด์ปัจจุบัน ในบริเวณนั้น คาบอตไม่ได้พบชาวพื้นเมืองอาศัยอยู่เลย แต่เขาก็ได้พบกับดักสัตว์เล็ก ๆ และเข็มที่ทำด้วยกระดูกสัตว์สำหรับซ่อมแหจับปลา ที่นั่นมีปลาชุกชุมมากถึงกับสามารถเอาตะกร้า หรือเข่งตักเอาได้ตามข้าง ๆ เรือ เมื่อจอห์น คาบอกกลับถึงอังกฤษเขาได้รับการยกย่องและมีชื่อเสียงมาก ปีต่อมาเขาจึงออกเรือมาสำรวจต่อไปอีก พร้อมกับเรือ 5 ลำ แผนการณ์ของเขาต้องการแล่นเรือข้ามมหาสมุทรอัตลันติคแล้ว วกอ้อมลงมาทางใต้ ซึ่งคาดหมายว่าคงไปถึงประเทศจีนได้ แต่การเดินทางของเขาครั้งนี้เป็นการเดินทางครั้งสุดท้าย เพราะไม่มีใครทราบข่าวอีกเลยว่า จอห์นคาบอตเดินทางไปถึงไหน เข้าใจกันว่ากองเรือของเขาคงถูกพายุอับปางและจมน้ำตายหมดก็อาจเป็นได้ สองสามปีต่อมาชาวฝรั่งเศา ปอร์ตุเกส ดัทช์ และอังกฤษได้ส่งกองเรือมาจับปลาค็อดที่ฝั่งนิวเฟาน์แลนด์กันมาก จนกลายเป็นแหล่งประมงที่สำคัญของโลกแห่งหนึ่ง การค้นพบทวีปอเมริกาเหนือของจอห์น คาบอต เป็นผลอันสำคัญยิ่งสองประการคือช่วยทำให้อังกฤษ ได้มีดินแดนในครอบครองขึ้นในอเมริกาเหนือ และเป็นการเปิดศักราชการประมงขนาดใหญ่ของโลกขึ้นที่ฝั่งนิวเฟาน์แลนด์อีกด้วย

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ