ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค

เมื่อข่าวการค้นพบโลกใหม่ที่มีดินแดนกว้างขวางปรากฏขึ้น ประเทศสเปนก็ส่งกองเรืออกไปสำรวจเพื่อจับจองเอาดินแดนบางส่วนมาเป็นของตนบ้างและในครั้งนั้น วาสโก นังเอซ์ เดอ บัลบัว (Vasco Nun ez de Balboa) ได้เล็ดลอดลงไปในเรือลำหนึ่งของกองเรือสำรวจครั้งนั้นด้วย และเขาได้ขึ้นฝั่งแถวบริเวณปานามาปัจจุบันและเป็นตัวตั้งตัวตีในการตั้งเมือง ดาเรียน (Darien) ขึ้นที่นั่น และในไม่ช้าเขาก็ได้เป็นเจ้าเมืองเมืองนั้น หลายครั้งที่บัลบัวได้ทำการสู้รบกับพวกอินเดียนแดง ชาวพื้นเมือง และเมื่อนำเชลยศึกษาไต่สวนเขาก็ได้ทราบถึงทะเลใหญ่อยู่ทางฟากตรงกันข้ามของเทือกเขา ทำให้บัลบัวคิดว่าคงเป็นมหาสมุทรแห่งนี้กระมังที่โคลัมบัสเพียรค้นคว้าหนักหนาถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ทางด้านตรงข้างของมหาสมุทรนี้ก็ต้องเป็นที่ตั้งของประเทศมั่งคั่งของภาคตะวันออกถึงกับคนดื่มน้ำด้วยถ้วยทอง เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ บัลบัวจึงรวบรวมคนเกือบ 1200 คน ออกเดินทางบุกป่าข้ามภูเขาของปานามามุ่งไปทางภาคตะวันตก และถูกพวกอินเดียนแดงโจมตีเอาอย่างหนักครั้งหนึ่ง แต่เขากับพวกที่ไปด้วยกันได้ต้านทานตีโต้ขนแตกล่าถอยไป เมื่อขึ้นไปจนเกือบถึงสันเขาดาเรียน เขาก็ได้ป่ายปีนขึ้นไปบนผาสูงแต่เพียงคนเดียว เมื่อมองออกไปทางตะวันตก เขาก็ได้เห็นมหาสมุทรที่มีน้ำสีครามแผ่กว้างไปจนสุดสายตา ซึ่งทำให้มีความยินดีมาก จึงออกเดินทางต่อมาจนถึงวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 1513 บัลบัวกับพวกก็ไปถึงฝั่งทะเลได้เห็นพื้นน้ำ สงบเงียบไม่มีคลื่นลมแรงเช่นทะเลใหญ่แห่งอื่น ซึ่งต่อมามักเจลแลนได้มาถึงและให้ชื่อว่า “ปาซิฟิค” (Pacific) ดังนั้นแผนที่โลกก็ปรากฏมหาสมุทรปาซิฟิคขึ้นอีกมหาสมุทรหนึ่ง

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ