ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

หมู่เกาะเครื่องเทศ

เรื่องราวเกี่ยวกับความมั่งคั่งของหมู่เกาะเครื่องเทศทางภาคตะวันออก ของอาเซียนั้นเป็นสิ่งที่นักเดินเรือชาวปอร์ตุเกสสนใจยิ่งกว่าความน่ามหัศจรรย์ของดินแดนที่ค้นพบใหม่ ด้านมหาสมุทรอัตลันติคเสียอีก และข่าวเกี่ยวกับหมู่เกาะนี้ยิ่งหนาหูยิ่งขึ้นเมื่อชาวปอร์ตุเกสได้เข้ามาตั้งทำมาค้าขายติดต่อกับอินเดีย แต่การออกค้นหาแหล่งที่ตั้งยังทำไม่ได้สะดวกนัก เพราะต้องมีการสู้รบกับชาวอินเดียอยู่หลายครั้งหลายครา จนที่สุดปอร์ตุเกสสามารถครอบครองดินแดนแถง ฝั่งมาลาบาร์ (Malabar Coast) ของอินเดียได้ได้ จึงได้เริ่มออกสำรวจหาหมู่เกาะเครื่องเทศกันเป็นการจริงจัง หมู่เกาะเครื่องเทศ อยู่ทางตะวันออกของอินเดียแถบช่องแคบมะละกา และอาณาบริเวณช่องแคบมะละกานี้ชาวมลายูซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองมีอำนาจครอบครองอยู่ซึ่งไม่ยอมเป็นมิตร หรือทำมาค้าขายติดต่อกับชนต่างชาติเป็นเด็ดขาด ดังนั้นปอร์ตุเกสจึงส่งกองทัพเรือ 19 ลำ พลทหาร 1900 คน ขึ้นโจมตียึดเมืองมะละกา เมืองหลวงไว้ได้ แล้วทำการปราบปรามชาวเมืองจนยอมเป็นเมืองขึ้น และได้มีอำนาจควบคุมช่องแคบมะละกาและหมู่เกาะในแถบนั้นไว้ทั้งหมด เป็นการเปิดปราการสุดท้ายที่ขัดขวางอยู่ให้ชาวยุโรปได้เดินเรือติดต่อกับตะวันออกไกลได้โดยง่าย ในปี ค.ศ. 1511 ฟรานซิสโค เซอรันโน (Francisco Serranno) นักเดินเรือชาวปอร์ตุเกสอีกคนหนึ่งได้ แล่นเรือสำรวจหมู่เกาะต่าง ๆ ในช่องแคบมะละกาทั้งหมดแล้วมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเพื่อค้นหาหมู่เกาะที่มีสินค้ากานพลูและจันทน์เทศต่อไป หมู่เกาะเครื่องเทศเหล่านี้เป็นหมู่เกาะที่ชาวยุโรปค้นคว้าแสวงหากันมาแล้ว นับเป็นศตวรรษ เมื่อเซอรันโนได้ประสบความสำเร็จในการค้นพบ ก็ยินดียิ่งถึงกับเขียนจดหมายไปยังมักเจลแลนนักเดินเรือคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนของเขาว่า “ฉันได้ค้นพบดินแดนใหม่อีกแห่งหนึ่งซึ่งใหญ่กว่า และมั่งคั่งสมบูรณ์กว่าที่ วาสโกดากามาได้พบมาแล้ว

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ