ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

อาณาจักรแห่งเอลดอราโด (El Dorado)

ชาวสเปนจำนวนมากที่อกเรือมุ่งหน้ามาสู่โลกใหม่เพื่อค้นหาอาณาจักรเอลดอราโด อาณาจักรลี้ลับซึ่งมีเสียงเล่าลือกันว่ามั่งคั่งมหาศาลถึงขนาดเอาทองคำมาแผ่ปูถนน คนหนึ่งในนักเผชิญโชคเหล่านั้นก็มี ฟรังซิสโค โคโรนาโด (Francisco Coronado) ได้ออกสำรวจค้นคว้าจากเม็กซิโกขึ้นมาทางตอนเหนือใน ค.ศ. 1540 และเข้าใจว่าคงสำรวจมาได้ถึงมลรัฐแคนซัสของอเมริกาในปัจจุบัน ในเวลาเดียวกันนั้น เฮอร์นานโด เดอโซโต (Hernando de Soto) ได้ออกสำรวจจากฝั่งฟลอริดาไปถึงคาโรไลนา และสำรวจข้ามที่ราบใหญ่ตอนกลางทวีปไปทางตรงกันข้าม ถึงแม้ว่าเดอโตโตจะไม่พบความสำเร็จในการแสวงหาทองคำ เขาก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ได้ไปพบและได้เห็นแม่น้นมิสซิสซิปปี้ แม่น้ำสายยาวที่สุดของโลก นักแสวงหาโชคอีกคนหนึ่งมีนามว่า คาเบซา เดอวาคา (Cabaza de Vaca) ได้ออกเรือจากสเปนมุ่งไปยังอเมริกา แต่เรืออับปางที่ริมฝั่งมลรัฐเท็กซัสปัจจุบัน จึงทำให้เขาหมดอาลัยตายอยากในการที่จะแสวงหาทอง แต่กลับเปลี่ยนใจดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองเป็นเวลาถึง 8 ปี โดยกระทำตนเป็นพ่อค้าเร่ในหมู่ชนเผ่าต่าง ๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ สินค้าของเขามี หอยสังข์ รงค์ ไม้เท้า และหนังสัตว์ ครั้งหนึ่งเขาทำการผ่าตัดเอาหัวลูกศรออกจากหน้าอกชาวอินเดียนแดงผู้หนึ่งได้ และรักษาจนหายทำให้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหมอวิเศษและเป็นพระเจ้า ชาวพื้นเมืองจึงรักใคร่นับถือเขาและติดตามเขาไปเป็นจำนวนพัน ๆ ในการเดินทางข้ามภาคเหนือของดินแดนเม็กซิโก ทางฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก พวกสเปนพวกหนึ่งซึ่งต้องการชาวพื้นเมืองเป็นทาส ได้ยกพวกเข้าโจมตีจับกุมชาวอินเดียนแดง ที่ติดตามวาโกไปล่ามโซ่ไว้หมายจะเอาไปเป็นทาส

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ