ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ฝรั่งเศสใหม่ (New France) ในทวีปอเมริกา

ในปี ค.ศ. 1534 ฝรั่งเศสได้ส่ง แจคเควส คาร์เตีย (Jacques Cartier) นำกองเรือข้ามมหาสมุทรอัตลันติค เพื่อหาเส้นทางเดินเรือใหม่ไปยังหมู่เกาะอินเดียตะวันออก ซึ่งอุดมไปด้วยเครื่องเทศ ในการออกสำรวจครั้งนี้คาร์เตียได้พบแม่น้ำเซนต์ลอเรนซ์ และที่สุดก็ไม่พบทางสำเร็จที่จะออกไปสู่มหาสมุทรปาซิฟิคได้ นอกจากนำข่าวอันไม่เป็นที่ต้องการกลับไปยังฝรั่งเศสว่า ชาวอินเดียนแดงทางภาคเหนือของอเมริกายากจน และดินแดนบริเวณนั้นไม่มีทองคำเลย ล่วงมาอีก 69 ปี ฝรั่งเศาได้ส่งให้ แซมมวล เดอ แชมเพลน (Samuel de Champlain) ไปสำรวจต้นกำเนิดของแม่น้ำเซนต์ลอเรนซ์ในปี ค.ศ.1603 ที่นั่นเขาได้สร้างความเป็นมิตรกับชาวอินเดียนแดงเป็นอย่างดี จนถึงกับช่วยสู้รบกับชนเผ่าอื่นก็หลายครั้ง ชาวพื้นเมืองจึงให้ความช่วยเหลือและร่วมมือกับเขามากเท่านั้น เขายังได้ตั้งสถานีการค้าขนสัตว์ขึ้นแห่งหนึ่ง ซึ่งเวลานี้คือ ที่ตั้งของเมืองควีเบคนั่นเอง การสำรวจของคาร์เตีย และแชมเพลน ได้เป็นก้าวแรกที่ทำให้คนฝรั่งเศสสนใจกับดินแดนภาคเหนือของโลกใหม่มาก ถึงกับมีนักสำรวจบ้าง นักแสวงโชคบ้าง และผู้ต้องการหาแหล่งที่ทำกินบ้าง หลั่งไหลเข้ามายังดินแดนส่วนนี้ แล้วประกาศอ้างสิทธิ์เอาว่าดินแดนภาคเหนือของอเมริกาเป็นของฝรั่งเศส คนหนึ่งของชาวฝรั่งเศสที่มาถึงอเมริกาตอนเหนือ ชื่อ เปียเรเอสปริต แรดิสสัน (Pierre Esprit Radisson) ได้พบปลายของแม่น้ำมิสซิสซิปปี้เป็นคนแรก และเขายังได้สำรวจไปทางเหนือเพื่อดูป่าไม้ในอาณาบริเวณที่เป็นคานาดาเวลานี้อีกด้วย แจคเควส มาร์เควตเต (Jacques Marquette) และหลุยส์ โจเลียน (Louis Joliet) ได้ล่องเรือสำรวจแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ลงมาทางใต้จนถึงแม่น้ำอาแคนซัสจึงได้กลับ เก้าปีต่อมา คือในปี ค.ศ. 1682 เรเน อาร์.ซี. เดอ ลา แซลเล (Rene R.C. de La Salle) ได้สำรวจแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ตอนใต้ลงมาอีกจนถึงปากแม่น้ำ เขาจึงเป็นชาวยุโรปคนแรกที่พบปากน้ำมิสซิสซิปปี้ในอ่าวเม็กซิโก และลาแซลเลนี่เอง ที่ประกาศกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ว่าเป็นของฝรั่งเศา และตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่พระเจ้าแผ่นดินของเขาว่า “หลุยสิอานา” (Louisiana)

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ