ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ออเรลลานา (Orellana) ข้ามทวีปอเมริกาใต้

การที่พวกสเปนได้พบขุมทองมากมาย ในอาณาจักรของพวกอินคาในอเมริกาใต้โดยการนำของปิซาโรนั้น ทำให้เกิดความละโมบอยากได้ให้มากขึ้นไปอีก จึงได้จัดส่งกองสำรวจค้นคว้ากองหนึ่งโดยการนำของ ฟรานซิสโก เดอ ออเรลลานา (Francisco de Orellana) ให้เดินทางข้ามเทือกเขาแอนดีส มุ่งไปทางตะวันออกต่อไป แต่การสำรวจเป็นไปไม่ได้เท่าใดก็เกิดขาดแคลนอาหาร ออเรลลานาจึงได้ต่อเรือขึ้นลำหนึ่ง แล้วเขากับคนอีก 57 คน ลงเรือลำนั้นล่องไปตามลำแม้น้ำสานหนึ่ง หมายใจว่าจะหาอาหาร แต่ทว่าพวกเขาไม่ได้พบอะไรที่พอจะนำมาเป็นอาหารได้เลย มิหนำซ้ำน้ำในแม่น้ำนั้นไหลเชี่ยวมาก จนมิอาจจะนำเรือทวนกระแสน้ำกลับมาที่พักต้นทางได้ เมื่อหมดเสบียงที่เตรียมมาและหิวโหยมากขึ้น ก็เอาเข็มขัดและรองเท้าหนังมากินกัน บางครั้งก็จอดเรือข้างฝั่งแม่น้ำขึ้นไปหารากไม้มาเคี้ยวประทังชีวิตให้อยู่ได้ชั่ววันหนึ่ง ๆ เป็นการบังเอิญแท้ ๆ ที่ไปพบชาวอินเดียนแดงเผ่าหนึ่งซึ่งใจดีมาก ได้นำเนื้อเต่า ปลา แมว และลิง มาเลี้ยงดูจนร่างกายสดชื่นและแข็งแรงขึ้น พวกเราจึงหยุดพักที่หมู่บ้านชาวอินเดียนแดงพวกนี้ และสร้างเรือลำใหม่ขึ้นลำหนึ่งโดยใช้เถาองุ่นเป็นสายเชือก และใช้เสื่อที่ทำ! ด้วยใบไม้ชนิดหนึ่งเป็นใบเรือสำหรับล่องตามลำแม่น้ำ เป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่ออเรลลานากับพวกล่องลงมาตามลำแม่น้ำใหญ่ โดยไม่มีใครรู้ว่าจะไปออกทะเล หรือออกที่ไหนกันแน่ บางครั้งได้ยินเสียงกลองศึกของพวกอินเดียนแดงเผ่าดุร้าย ดังอยู่ตามฝั่งริมแม่น้ำ และมีหลายครั้งที่พวกนี้ลงเรือเล็ก ๆ มาโจมตีเขาถึงในแม่น้ำ ต่อมาเกิดขัดสนเสบียงอาหารขึ้นมากอีก และไม่สามารถแสวงหาจากที่อื่นได้ และหาพวกอินเดียนแดงที่เป็นมิตรไม่ได้เลย จึงต้องใช้วิธีปล้น สถาภ์ แย่งชิงอาหารจากหมู่บ้านชาวอินเดียนแดง และในการปล้นหมู่บ้านแห่งหนึ่งปรากฏว่า พวกผู้หญิงชาวอินเดียนแดงเป็นผู้นำพวกผู้ชายเข้าทำการต่อสู้กับพวกสเปนเป็นสามารถ ก่อนที่จะหลบหนีไป จากเหตุการณ์ครั้งนี้เอง ออเรลลานาจึงให้ชื่อแม่น้ำนั้นว่า “อะเมซอน” ในที่สุดออเรลลานากับพวก ก็บรรลุถึงปากแม่น้ำด้านมหาสมุทรอัตลันติค เขาจึงเป็นบุคคลพวกแรกของยุโรปที่เดินทางข้ามทวีปอเมริกาใต้ตามลำแม่น้ำอะเมซอนได้สำเร็จ

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ