ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ

เมื่อมลรัฐต่าง ๆ ในทวีปอเมริกาเหนือประสบชัยชนะในการรวมกันต่อสู้กับอังกฤษและประกาศเป็นอิสระได้แล้ว อังกฤษก็เริ่มสนใจกับดินแดนอันกว้างขวาง เต็มไปด้วยป่าไม้เนื้ออ่อนของคานาดา ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของอเมริกาต่อไป จนได้มีการสำรวจดินแดนแถบนี้เพื่อค้นหาทรัพยากรที่พอจะเป็นสินค้านำไปขายยังยุโรปได้ คนหนึ่งในจำนวนหลายคนมี อเล็กซันเดอร์ แมกเคนซี (Alexander Mackenzie) อยู่ด้วย เขาได้ออกทำการสำรวจหาแหล่งหนังสัตว์โดยการเดินทางลึกเข้าไปตามลำแม่น้ำ แมคเคนซีจากต้นลำน้ำไปจนออกปากแม้น้ำด้านมหาสมุทรอัตลันติค ในปี พ.ศ. 1793 เขาได้ออกสำรวจอีก คราวนี้ตั้งใจว่าจะไปให้ถึงฝั่งมหาสมุทรปาซิฟิค การเดินทางสำรวจคราวนี้เขามีเพื่อนร่วมทางไปด้วย 8 คน และเริ่มต้นเดินสำรวจจากแม่น้ำพีซด้วยการอาศัยเรือแคนูล่องไป เขาได้ผ่านทุ่งหญ้าที่เต็มไปด้วยกวางและควายป่า และพบป่าไม้มีค่าเป็นดง ๆ ตลอดระยะทาง เมื่อเข้าไปใกล้กับเทือกเขารอกกี้ กระแสน้ำในแม่น้ำไหลเชี่ยวมาก จนบางครั้งต้องแบกสัมภาระและหามเรือแคนูเดินเลียบไปตามฝั่งที่เต็มไปด้วยแมลงมีพิษและสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ แต่ทว่าคนทั้งหมดเป็นคนชำนาญ และเคยชินกับการเดินทางในป่าจึงสามารถบุกไปได้อย่างปลอดภัย ลำแม่น้ำพีซไปสิ้นสุดลงใกล้เทือกติดกับฝั่งด้านตรงข้ามอยู่แล้ว เมื่อข้ามเทือกเขาไปทางตะวันตก ก็ได้รับอนุเคราะห์จากชาวอินเดียนแดงพวกหนึ่งนำไปยังแม่น้ำที่ไหลไปทางตะวันตก แต่แม่น้ำแรกที่ล่องไปนั้นกระแสไหลเชี่ยวมาก และยังมีเกาะแก่งต่าง ๆ เป็นอุปสรรคอีกด้วย จึงได้เปลี่ยนไปลงล่องเรือในแม่น้ำเบลลาคูลา (Bella Coola River) ที่สุดในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1793 เขาก็บรรลุถึงฝั่งของมหาสมุทรปาซิฟิค แมคเคนซีจึงได้ชื่อว่าเป็นชาวยุโรปคนแรกที่เดินทางสำรวจข้ามทวีปอเมริกาเหนือได้สำเร็จ

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ