ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์

ทวีปอาฟริกาได้ชื่อว่าเป็นทวีปลี้ลับที่สุด และใจกลางของทวีปนี้ก็มีแม่น้ำไนเกอร์ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีคนกล่าวถึงมาแต่โบราณกาล เฮโรโดตุสก็ทราบเรื่องราวของแม่น้ำสายนี้มาตั้งแต่ 2,000 ปีแล้ว ชาวอาหรับก็กล่าวถึงอยู่เสมอ แต่กระนั้นก็ตามหามีใครทราบไม่ว่ามันอยู่ที่ตรงไหน จนล่วงมาถึงศตวรรษที่ 18 แห่งคริสตกาลจึงได้มีการค้นคว้าและสำรวจแม่น้ำลึกลับสายนี้กัน บุคคลสำคัญที่สำรวจแม่น้ำไนเกอร์ คือชายหนุ่มชาวสกอตแลนด์คนหนึ่ง ชื่อว่า มังโกปาร์ค เขาได้ออกเดินทางเพื่อการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 1795 โดยตั้งต้นจากแคว้นแกมเบียทางฝั่งตะวันตกสุดของอาฟริกาไปทางตะวันออกด้วยการขี่ม้าตัวหนึ่ง และมีร่มกางกันแดดไปด้วย ด้วยการเอาอำพันและบุหรี่เป็นของกำนัล มังโกปาร์คจึงสามารถสร้างความเป็นมิตรขึ้นได้ กับพวกนิโกรพื้นเมืองตลอดระยะทางแต่ในที่บางแห่งถูกพวกโจรรังควาน เอาจนต้องเดินทางในเวลากลางคืนก็มี เมื่อเขาไปถึงทะเลทรายก็ถูกพวกแขกมัวร์จับ แต่เขาก็หลบหนีมาได้ เขาต้องเผชิญกับความร้อนระอุอยู่ในทะเลทรายตลอดวันจนน้ำดื่มหมด ต้องพบกับความกระหายน้ำอย่างรุนแรงหมดกำลังล้มลงบนพื้นทราย เขาคิดว่าทีนี้เขาคงถึงที่สุดแห่งชีวิตเป็นแน่แล้ว แต่ช่างประหลาดแท้ ชั่วระยะเล็กน้อยต่อมาพายุฝนก็พัดและตกกระหน่ำจนเปียกโชก เขาจึงตะเกียกตะกายเอาน้ำที่เปียวชุ่มเสื้อผ้าบิดดื่ม ทำให้มีเรี่ยวแรงขึ้นและออกเดินทางต่อไปได้ จนบรรลุถึงป่าไม้เขียวชะอุ่มแห่งหนึ่งและพบหมู่บ้านของพวกนิโกรเข้า จึงได้ขอพักอาศัยและมีอาหารประทังชีวิต ชาวนิโกรได้ให้ความอนุเคราะห์แก่เขาจนมีกำลังวังชาแข็งแรงขึ้น จึงออกเดินทางสำรวจต่อไป โดยมีชาวนิโกรเป็นผู้นำทางไปด้วย ในที่สุดก็พบฝั่งของแม่น้ำใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งไหลจากตะวันตกไปทางตะวันออก มันคือแม่น้ำไนเกอร์ที่มีคำกล่าวขวัญถึงมาแล้วแต่โบราณกาลนั่นเอง เขาถามชาวพื้นเมืองว่าแม่น้ำนี้ไหลไปออกมหาสมุทรที่ไหน แต่คำตอบของบุคคลเหล่านั้นก็คือไหลไปจนถึงที่สุดของขอบโลก มังโกปาร์คกลังไปสู่ประเทศอังกฤษด้วยเกียรติยศ และชื่อเสียงหองฟุ้งในฐานะที่เป็นชาวยุโรป คนแรกเดินทางไปพบแม่น้ำไนเกอร์อันลี้ลับนี้ได้

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ