ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา

เมื่อเดวิดลิฟวิงสโตน (David Livingstone) นายแพทย์และหมอสอนศาสตาชาวสก๊อตแลนด์ได้มาถึงอาฟริกาใต้เมื่อ ค.ศ. 1841 นั้น เรื่องราวเกี่ยวกับกาฬทวีปยังคงไม่มีใครทราบอะไรมากนัก เมื่อเขาได้พบว่าชาวพื้นเมืองที่พวกหมอสอนศาสนาก่อน ๆ ได้มาสั่งสอนไว้ก่อนนั้นถูกพวกนักค้าทาสมาไล่ต้อนเอาไปขาย และหมู่บ้านถูกเผาผลาญทำลายไปหมดสิ้น ลิฟวิงสโตนจึงเดินทางลึกเข้าไปในทวีปเพื่อตั้งศูนย์กลางการสอนศาสนาแห่งใหม่ขึ้นอีก แต่เนื่องจากเสน่ห์ของการเดินทางสำรวจเกาะกินใจเขาจนมิอาจหยุดอยู่กับที่ได้ทำให้เขาออกสำรวจพื้นที่ของทวีปอาฟริกาไม่ว่าตามดงดิบ หรือทะเลทรายที่ร้อนระอุ เขาเดินทางเข้าไปในดินแดนที่มีแต่ความประหลาดโดยปราศจากความกลัว ได้พบเห็นพืชและสัตว์ที่แปลก ๆ อีกมากมายเนื่องจากเขาเป็นหมอ จึงได้ทำการเยียวยารักษาชาวพื้นเมืองไปด้วยตามโอกาส ทำให้ชาวพื้นเมืองรักใคร่นับถือเขามาก เมื่อเขาไปถึงชนเผ่าใด ชนเผ่านั้นจะให้อาณัติสัญญาณกลองให้ชนเผ่าอื่นทราบว่าหมอวิเศษมาถึงแล้ว ผู้ที่เจ็บป่วยก็มาให้เขาช่วยรักษาให้ ในขณะที่ลิฟวิงสโตนได้เดินทางสำรวจอยู่ตามลำแม่น้ำแซมบิซิ เขาได้พบน้ำตกวิคตอเรีย ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่โตที่สุดในอาฟริกา มีธารน้ำตกสูงถึง 420 ฟุต ส่งฟองฟูฝอยเป็นหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้เขายังได้พบทะเลสาบต่าง ๆ อีกหลายแห่ง นับว่าลิฟวิงสโตนเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ได้เดินทางสำรวจทั่งใจกลางของทวีปอาฟริกา มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ลิฟวิงสโตนหายไปเป็นเวลาหลายปี ทำให้มีการออกค้นหากันดูว่าเขาไปอยู่ที่ไหน หรือเป็นตายร้ายดีอย่างไร และในการนี้ สำนักพิมพ์นิวยอร์คเฮอรัลด์ (New York Herald) ได้ส่งนักสื่อข่าวคนหนึ่ง ชื่อ เฮนรี่ มอร์ตัน สแตนเลย์ (Henry Morton Stanley) ออกสืบหาเขาจนพบ แต่ลิฟวิงสโตนได้ปฏิเสธความช่วยเหลือใด ๆ ที่จะช่วยให้เขาออกนอกใจกลางทวีปอาฟริกา กลับสู่สก๊อตแลนด์บ้านเกิดเมืองนอนของเขาทั้ง ๆ ที่เวลานั้นเขาแก่มากและกำลังป่วยอยู่ด้วย หนังสือต่าง ๆ ที่ลิฟวิงสโตนเขียนขึ้นเกี่ยวกับทวีปอาฟริการายงานการเดินทางทำให้เขามีชื่อเสียงมาก เขามิต้องการกลับไปสู่ดินแดนที่เจริญแล้ว หากจะใช้เวลาอยู่ในดินแดนลี้ลับ และตายที่นั่นซึ่งเป็นที่ ๆ เขาเคยใช้ชีวิตอยู่นานที่สุด

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ