ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ

โรเบอร์ต อี เปียรี่ (Robert E. Peary) แห่งรัฐนาวีอเมริกันได้เพียรพยายามศึกษา และตระเตรียมการเดินทางไปสำรวจขั้วโลกเหนืออย่างขมักเขม้นเป็นเวลานาน เพราะการสำรวจครั้งนี้เป็นการออกเดินทางเผชิญภัยครั้งใหญ่สุด และถ้าสำเร็จก็จะมีชื่อเสียงมากที่สุดด้วยเหมือนกัน ในขณะที่เขากำลังสำรวจมหาสมุทรอาร์คติคอยู่นั้น เปียรี่ได้พบวิธีการต่าง ๆของชาวเอสกิโม การใช้เครื่องแต่งตัวป้องกันความหนาวเหน็บของอากาศขั้วโลกเหนือ พบวิธีใช้สุนัขลากเลื่อนไปบนน้ำแข็ง พบวิธีสร้างกระท่อมน้ำแข็งเป็นที่พักซึ่งดีกว่าเต๊นท์ผ้า ซึ่งให้ความอบอุ่นน้อยกว่าและยังต้องแบกพาไปด้วย นอกจากนี้เขายังได้อบรม และฝึกหัดคนของเขากับชาวเอสกิโมบางคนไว้ สำหรับการเดินทางให้ถึงขั้วโลกเหนืออีกด้วย พอถึงฤดูร้อนของปี ค.ศ. 1908 เปียรี่ก็ลงเรือลำหนึ่งแล้วร่องขึ้นไปทางทิศเหนือของกรีนแลนด์ แล้วก็ยอมให้เรือลำนั้นติดอยู่ในทะเลน้ำแข็งอยู่ตรงนั้น เขารู้ดีว่านักสำรวจคนอื่น ๆ พยายามออกสำรวจขั้วโลกเหนือในฤดูร้อนซึ่งขณะนั้นน้ำแข็งแตกลอยเพ่นพ่าน และการเดินทางเต็มไปด้วยอันตรายอย่างยิ่ง จึงไม่มีใครพบความสำเร็จสำหรับตัวเขาเองไม่อยากพบกับเหตุการณ์เช่นนั้นอีก จึงคิดออกสำรวจกันในฤดูหนาว เพราะในฤดูหนาวการเดินทางบนน้ำเข็งทำได้ง่ายและสะดวกยิ่งนัก การออกเดินทางค้นหาจุดหรือตำแหน่งของขั้วโลกเหนือเริ่มขึ้นในฤดูหนาว วันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1909 พร้อมด้วยคน 19 คน เลื่อนน้ำแข็ง 19 อัน กับสุนัข 123 ตัว หลังจากได้เผชิญกับอันตรายต่าง ๆ อย่างทั้งธรรมชาติของดินฟ้าอากาศและโรคภัยไข้เจ็บ คณะของเปียรี่ก็ไปถึงจุดที่ตั้งของขั้วโลกเหนือ เมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1909 เป็นความสำเร็จที่คนทั่วโลกตื่นเต้นยินดียิ่งนัก

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ