ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

คอนติกิ

ไม่มีใครทราบได้เลยว่า ชาวโปไลนีเซียนมาจากที่ไหน ? หลายคนเข้าใจว่าส่วนมากของพวกเขาคงมาจากหมู่เกาะภาคอาเซียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ทว่า ธอร์ เฮเยอร์เดห์ล (Thor Heyerdahl) เชื่อว่าชนเผ่านี้ต้องมาจากประเทศเปรูแน่นอน เพราะว่ามีขนบธรรมเนียม ศิลปะ และภาษาพูดที่คล้ายคลึงกันมากกับชาวเปรูโบราณ แต่ทฤษฎีของเขาไม่มีใครยอมรับว่าถูกต้อง เพราะเมื่อพิจารณาดูแล้วเปรูอยู่ไกลกันมากกับหมู่เกาะที่ชนชาวโปไลเนเซียนอาศัยอยู่ ผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์บางคนกล่าวว่า อาจจะเป็นไปได้ที่ชนพวกนี้เดินทางด้วยแพซุงจากเปรูไปยังหมู่เกาะกลางมหาสมุทรปาซิฟิค แต่ใครเล่าจะพิสูจน์ได้ว่าแพซุงจะไปถึงหมู่เกาะเหล่านั้นได้จริง ๆ เพื่อพิสูจน์ความจริงอันนี้ เฮเยอร์เดห์ล จึงได้สร้างแพซุงที่ทำด้วยไม้เนื้ออ่อนขึ้นแพหนึ่ง แล้วตั้งชื่อว่า คอนติกิ ตามชื่อของพระเจ้าแผ่นดินเปรูโบราณ มีลูกเรือร่วมเดินทางด้วย 5 คน และอาหารพร้อม เริ่มออกเดินทางจากเมืองคัลลัว (Callao) ในประเทศเปรูเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1947 กระแสลมและกระแสน้ำจะพัดพาไปทางทิศไหน เขาและคนของเขา 5 คนเท่านั้น ที่ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อค้นหาคำตอบคำถามข้อนี้ ในการเดินทางไปตามกระแสน้ำในมหาสมุทรปาซิฟิคที่เวิ้งว้างปราศจากหมู่เกาะใกล้ ๆ ให้ผ่านไปนั้น ทำให้อาหารที่เตรียมมาขาดแคลนแต่ก็สามารถจับปลาเป็นอาหารได้ง่าย เพราะตามเส้นทางที่แพซุงคอนติกิลอยล่องไปมีปลาชุกชุมถึงกับตกใจกระโดดขึ้นมาบนแพก็มี ล่วงเวลาไปหลายสัปดาห์ก็ไม่ได้พบหมู่เกาะและเรือสินค้าเลย มีแต่ความเปล่าเปลี่ยวของมหาสมุทร กับปลาวาฬตัวโต ๆ เท่านั้นมาให้พบเห็นเป็นเพื่อนร่วมเดินทาง ลมสินค้าและกระแสน้ำช่วยพัดแพคอนติกิให้ล่องไปทางทิศตะวันตกต่อไป หลังจากล่องมาได้ 101 วัน ก็มาถึงหมู่เกาะตัวโมตู (Tuamotu) ของชาวโปไลเนเซียนได้สำเร็จ แพคอนติกิของเขาจึงลอยตามกระแสลมและกระแสน้ำมาได้ 4,300 ไมล์ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าชาวโปไลนีเซียนคงอาศัยแพซุงเช่นเดียวกันนี้เดินทางจากเปรูมาถึงหมู่เกาะกลางมหาสมุทรปาซิฟิคได้ตั้งแต่โบราณกาล ปัญหาที่ว่าชาวโปไลเนเซียนมาจากไหนจึงเป็นอันยุติไปด้วยการเสี่ยงภัยของเฮเยอร์เดห์ล ครั้งนี้

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ