สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

การรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพ

โดย น.พ.วิโรจน์ โตควณิชย์

ในปัจจุบันมีอาหารเสริม และวิตามินต่างๆ ขายในท้องตลาดมากมายมีคำถามว่าจำเป็นหรือไม่และควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะมีสุขภาพดีและแข็งแรง จะขอเน้นถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจเท่านั้น ถ้าเราจะพิจารณาปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งประกอบด้วยความดันสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน บุหรี่ การไม่ออกกำลังกายและโรคอ้วน จะพบว่าการกินอาหารที่พอเพียงและเหมาะสม การออกกำลังกาย คุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน จะสามารถช่วยป้องกันและควบคุมโรคได้ คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารมีดังนี้คือ

  1. กินอาหารให้พอเพียง และครบทุกหมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักและผลไม้
  2. ลดปริมาณอาหารจำพวกไขมันจากสัตว์ เพิ่มไขมันจากพืช เช่น น้ำมันพืช และถั่วชนิดต่าง ๆ
  3. ลดน้ำตาล อาหารจำพวกหวานจัด ให้กินอาหารประเภทที่มีกาก พวกผักและผลไม้
  4. หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเค็มจัด เพราะจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูง
  5. ดื่มแอลกอฮอล์แต่ปริมาณน้อย (1 - 2 แก้วต่อวัน) เนื่องจากแอลกอฮอล์ปริมาณมากจะทำให้ความดันโลหิตสูง และยังเป็นพิษต่อตับ

นอกจากนี้การควบคุมน้ำไม่ให้อ้วนยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติน้ำหนักตัวที่ควรจะเป็นมีสูตรดังนี้ 110-ส่วนสูงในผู้ชาย และ 100 - ส่วนสูงในหญิง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 - 30 นาที เช่น ว่ายน้ำ วิ่งจ๊อกกี้ และขี่จักรยาน การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมน้ำหนัก สามารถลดความดันโลหิต และช่วยผ่อนคลายความเครียด

ส่วนวิตามินนั้นจำเป็นต้องเสริมเฉพาะในเด็ก คนชรา หญิงตั้งครรภ์และคนป่วย โดยปกติแล้ววิตามินนั้นร่างกายต้องการเพียงปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น ถ้ากินอาหารเพียงพอและครบหมู่จะไม่ขาดวิตามินแน่นอน

ส่วนวิตามินซี อี และ เบต้าคาโรทีนนั้น เชื่อว่ามีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ ปัจจุบันนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจนมีแต่หลักฐานทางระบาดวิทยาเท่านั้น สมาคมโรคหัวใจอเมริกายังคงไม่แนะนำให้กินเพื่อป้องกันโรคหัวใจ แต่แนะนำให้กินจากอาหารต่างๆ เหล่านี้ วิตามิน ซี ได้จากผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม องุ่น สตรอเบอรี่ มันฝรั่ง บล๊อคคอรี่ วิตามิน อี ได้จากน้ำมันพืชและถั่วชนิดต่างๆเบต้าคาโรทีนได้จากผักใบเขียว แครอท มันฝรั่ง มะเขือเทศ บล๊อคคอรี่

จะเห็นว่าอาหารพอเพียงและพอเหมาะ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้สุขภาพแข็งแรง จะไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริม และวิตามิน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ