สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

การรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพ

โดย น.พ.วิโรจน์ โตควณิชย์

ในปัจจุบันมีอาหารเสริม และวิตามินต่างๆ ขายในท้องตลาดมากมายมีคำถามว่าจำเป็นหรือไม่และควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะมีสุขภาพดีและแข็งแรง จะขอเน้นถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจเท่านั้น ถ้าเราจะพิจารณาปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งประกอบด้วยความดันสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน บุหรี่ การไม่ออกกำลังกายและโรคอ้วน จะพบว่าการกินอาหารที่พอเพียงและเหมาะสม การออกกำลังกาย คุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน จะสามารถช่วยป้องกันและควบคุมโรคได้ คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารมีดังนี้คือ

  1. กินอาหารให้พอเพียง และครบทุกหมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักและผลไม้
  2. ลดปริมาณอาหารจำพวกไขมันจากสัตว์ เพิ่มไขมันจากพืช เช่น น้ำมันพืช และถั่วชนิดต่าง ๆ
  3. ลดน้ำตาล อาหารจำพวกหวานจัด ให้กินอาหารประเภทที่มีกาก พวกผักและผลไม้
  4. หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเค็มจัด เพราะจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูง
  5. ดื่มแอลกอฮอล์แต่ปริมาณน้อย (1 - 2 แก้วต่อวัน) เนื่องจากแอลกอฮอล์ปริมาณมากจะทำให้ความดันโลหิตสูง และยังเป็นพิษต่อตับ

นอกจากนี้การควบคุมน้ำไม่ให้อ้วนยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติน้ำหนักตัวที่ควรจะเป็นมีสูตรดังนี้ 110-ส่วนสูงในผู้ชาย และ 100 - ส่วนสูงในหญิง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 - 30 นาที เช่น ว่ายน้ำ วิ่งจ๊อกกี้ และขี่จักรยาน การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมน้ำหนัก สามารถลดความดันโลหิต และช่วยผ่อนคลายความเครียด

ส่วนวิตามินนั้นจำเป็นต้องเสริมเฉพาะในเด็ก คนชรา หญิงตั้งครรภ์และคนป่วย โดยปกติแล้ววิตามินนั้นร่างกายต้องการเพียงปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น ถ้ากินอาหารเพียงพอและครบหมู่จะไม่ขาดวิตามินแน่นอน

ส่วนวิตามินซี อี และ เบต้าคาโรทีนนั้น เชื่อว่ามีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ ปัจจุบันนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจนมีแต่หลักฐานทางระบาดวิทยาเท่านั้น สมาคมโรคหัวใจอเมริกายังคงไม่แนะนำให้กินเพื่อป้องกันโรคหัวใจ แต่แนะนำให้กินจากอาหารต่างๆ เหล่านี้ วิตามิน ซี ได้จากผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม องุ่น สตรอเบอรี่ มันฝรั่ง บล๊อคคอรี่ วิตามิน อี ได้จากน้ำมันพืชและถั่วชนิดต่างๆเบต้าคาโรทีนได้จากผักใบเขียว แครอท มันฝรั่ง มะเขือเทศ บล๊อคคอรี่

จะเห็นว่าอาหารพอเพียงและพอเหมาะ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้สุขภาพแข็งแรง จะไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริม และวิตามิน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย