วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

นิทานอิสป

สุนัขจิ้งจอกกับสุนัขป่า

มีสุนัขป่าตัวหนึ่งซึ่งสะสมเสบียงอาหารไว้มาก มีท่าทางสำราญมาก กินนอน และหลับอย่างสบายในถ้ำ สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเห็นว่า สุนัขป่าเอาแต่เก็บตัวอยู่ในถ้ำ ก็แปลกใจ ดังนั้นมันจึงไปหาสุนัขป่าเพื่อถามข้อสงสัย เมื่อไปถึงสุนัขป่าร้องออกมาว่า " ไม่สบายมาก ไม่ สามารถจะออกไปต้อนรับได้ " แต่สุนัขจิ้งจอกรู้ทันจึงวิ่งออกไปทันที เพื่อบอกให้คนเลี้ยงแกะผู้ที่กำลังผ่านไป รู้ว่า สุนัขป่ากำลังนอนหลับ อยู่ในถ้ำ สุนัขจิ้งจอก พูดกับคนเลี้ยงแกะว่า " สิ่งที่ท่านต้องทำก็เพียงแค่ เอาปืนไปยิงสุนัขป่าขณะที่ยังหลับอยู่ " คนเลี้ยงแกะทำตาม คำแนะนำของสุนัขจิ้งจอก โดยไปในถ้ำและยิงสุนัขป่า ทิ้งเสีย ต่อมาสุนัขจิ้งจอกวิ่งเข้าไปในถ้ำเพื่อหาเสบียงอาหารเอามาไว้เป็นของตน สุนัข จิ้งจอกเป็นปลื้มอกปลื้มใจกับเสบียงอาหารนั้นอยู่ไม่นาน คนเลี้ยงแกะก็กลับมายิงสุนัข จิ้งจอกเช่นเดียวกัน

  • นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนเลวที่เอาแต่ได้นั้นหลอกลวงได้ทั้งคนดีและคนชั่ว ทุกคนจะสมน้ำหน้าผู้ที่ กระทำความชั่วแล้วถูกลงโทษอย่างยุติธรรม

ลิงกับสุนัขจิ้งจอก
งูกับตะไบเหล็ก
สุนัขจิ้งจอกกับสุนัขป่า
ม้ากับลา
นกคล้ากับลูกๆ ของมัน
สุนัขกับแกะ
กวางมองตัวเองในน้ำ
นก สัตว์ป่า และค้างคาว
วัวและอึ่งอ่าง
ม้ากับสิงโต
สุนัขจิ้งจอกกับหน้ากาก
แมวกับพ่อไก่
สุนัขและแกะ
สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา
กระต่ายป่าและกบ
สุนัขจิ้งจอกและจระเข้
หมูตัวเมียและหมาป่า
นกนางแอ่นกับเพื่อนนกทั้งหลาย
กบเลือกนาย
ราชสีห์กับหนู
ไก่ชนกับนกอินทรี
สุนัขจิ้งจอกกับอีกา
จูปีเตอร์กับอูฐ
หนูบ้านนอกกับหนูในเมือง
อีกากับหอยกะพง
หมาป่ากับนกกระสา
หมูป่ากับลา
สิงโต หมี และสุนัขจิ้งจอก
หมากับเงา
หมาป่ากับลูกแกะ
เหยี่ยวและนกพิราบ
ไก่กับพลอย
นกสาลิกาและนกยูง
สุนัขแก่กับเจ้าของ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ