วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

นิทานอิสป

ม้ากับลา

ม้าตัวหนึ่งประดับเครื่องครบด้วยอานสำหรับสงคราม และเกราะสวยงาม เป็นมันวาว วิ่งควบฝุ่นฟุ้งตลบไปตามถนน ทำให้มีเสียงกึกก้องสะท้อนในภูเขาเหมือน เสียงฟ้าผ่า เพราะกีบของมัน ม้าควบไปไม่ไกลนักก็ทันลา ซึ่งเดินโซเซ โงนเงน ไปตาม ถนนเพราะบรรทุกของหนักมาก " หลีกทางข้านะ " ม้าตะโกนเชิงบังคับ " หลีกทางข้านะ มิฉะนั้นข้าจะเหยียบแกลงไปนอนคลุกฝุ่น " เจ้าลาที่น่าสงสารไม่กล้า โต้แย้งและรีบถอยลงข้างทาง ต่อมาไม่นานม้าตัวนั้นก็ได้เข้าสงคราม มันเคราะห์ร้าย บังเอิญถูกลูกธนูที่นัยน์ตาทำให้ไม่มีประโยชน์ในการรบต่อไปอีก เครื่องประดับต่างๆ ก็ถูกเอาออกหมด และปลดระวาง ขายไปเป็นม้าขนสัมภาระธรรมดา มันได้พบลาอีก ครั้งหนึ่ง " สวัสดี เพื่อนรักของฉัน " ลาพูด " อย่างไรล่ะถึงได้กลับมานี่ ฉันรู้เสมอว่า ความหยิ่งยโสที่โง่เขลาของท่าน จะทำให้ความยิ่งใหญ่ของท่านสลาย ลงในวันหนึ่ง "

  • นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ผู้ที่หยิ่งและโง่ ทั้งสองอย่างนี้คนฉลาดจะเห็นว่า เป็นคนเล็กน้อยไม่มีความหมาย อะไร มีความจริงที่รู้กันว่า ความเย่อหยิ่งย่อม ปรากฏขึ้นก่อนความหายนะ

ลิงกับสุนัขจิ้งจอก
งูกับตะไบเหล็ก
สุนัขจิ้งจอกกับสุนัขป่า
ม้ากับลา
นกคล้ากับลูกๆ ของมัน
สุนัขกับแกะ
กวางมองตัวเองในน้ำ
นก สัตว์ป่า และค้างคาว
วัวและอึ่งอ่าง
ม้ากับสิงโต
สุนัขจิ้งจอกกับหน้ากาก
แมวกับพ่อไก่
สุนัขและแกะ
สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา
กระต่ายป่าและกบ
สุนัขจิ้งจอกและจระเข้
หมูตัวเมียและหมาป่า
นกนางแอ่นกับเพื่อนนกทั้งหลาย
กบเลือกนาย
ราชสีห์กับหนู
ไก่ชนกับนกอินทรี
สุนัขจิ้งจอกกับอีกา
จูปีเตอร์กับอูฐ
หนูบ้านนอกกับหนูในเมือง
อีกากับหอยกะพง
หมาป่ากับนกกระสา
หมูป่ากับลา
สิงโต หมี และสุนัขจิ้งจอก
หมากับเงา
หมาป่ากับลูกแกะ
เหยี่ยวและนกพิราบ
ไก่กับพลอย
นกสาลิกาและนกยูง
สุนัขแก่กับเจ้าของ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ