วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

นิทานอิสป

นกคล้ากับลูกๆ ของมัน

นางนกคล้าตกลูกครอกหนึ่งอยู่ในไร่ข้าวโพด เนื่องจากใกล้ถึงเวลาข้าวโพดแก่นางกลัวว่า คนเก็บเกี่ยวอาจจะมาเก็บข้าวโพด ก่อนที่ลูกนกจะมีขนและสามารถบินได้ ในตอนเช้าวันหนึ่งก่อนออกไปหาอาหารนางได้เตือนลูกๆ ของนางให้คอยฟังสิ่งที่ชาวนาพูดถึงการ เก็บเกี่ยว พอนางนกบินกลับมา ลูกๆของนางก็เล่าว่า ได้ยินชาวนาถามกันว่า เขาจะตัดข้าวโพดพรุ่งนี้เช้าดีไหม " อ้อ อย่างนั้นหรือ " แม่นกอุทานขึ้น " ถ้าเช่นนั้น มันก็ไม่มีอันตราย " เช้าวันรุ่งขึ้นตอนจะออกไปหาอาหาร นางก็บอกลูกๆ ของนางให้คอยฟังเช่นเคย เมื่อนางกลับลูกๆ ต่างมีท่าทางตกใจมากและกล่าวว่า ชาวนาพูดกับเพื่อนอีกครั้งหนึ่งขอร้องถึงเรื่องที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวในวันต่อไป แม่นกฟัง ข่าวอย่างสงบ ไม่ทำอะไรนอกจากบอกให้ลูกนกเล็กๆ คอยฟังในวันต่อไปอีก เมื่อนางกลับมาในตอนเย็นวันนั้น ลูกนกกำลังอยู่ในสภาพ ที่ตื่นเต้นตกใจบอกว่า ชาวนาบอกลูกชายให้ไปนำ เคียวมาให้พร้อมเพราะว่ามันไม่มีประโยชน์ที่จะคอยคนอื่นๆ เขาจะตัดข้าวโพดกันเอง " อ้า ! มันช่างน่ากลัว " นกคล้าพูด " เราต้องออกจากที่นี่ทันที เร็วเท่าที่จะเร็วได้ เพราะเมื่อเขาได้ทำงานด้วยตัวของตัวเอง เขาจะไม่ยอมให้เสียเวลาแม้แต่น้อย "

  • นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ใครก็ตามถ้าหวังผลแน่นอนในการทำงาน ต้องลงมือทำด้วยตนเอง เพราะ คนใช้ที่ดี จำนวนมากต้องเสียนิสัยไปเพราะเจ้านายที่สะเพร่า

ลิงกับสุนัขจิ้งจอก
งูกับตะไบเหล็ก
สุนัขจิ้งจอกกับสุนัขป่า
ม้ากับลา
นกคล้ากับลูกๆ ของมัน
สุนัขกับแกะ
กวางมองตัวเองในน้ำ
นก สัตว์ป่า และค้างคาว
วัวและอึ่งอ่าง
ม้ากับสิงโต
สุนัขจิ้งจอกกับหน้ากาก
แมวกับพ่อไก่
สุนัขและแกะ
สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา
กระต่ายป่าและกบ
สุนัขจิ้งจอกและจระเข้
หมูตัวเมียและหมาป่า
นกนางแอ่นกับเพื่อนนกทั้งหลาย
กบเลือกนาย
ราชสีห์กับหนู
ไก่ชนกับนกอินทรี
สุนัขจิ้งจอกกับอีกา
จูปีเตอร์กับอูฐ
หนูบ้านนอกกับหนูในเมือง
อีกากับหอยกะพง
หมาป่ากับนกกระสา
หมูป่ากับลา
สิงโต หมี และสุนัขจิ้งจอก
หมากับเงา
หมาป่ากับลูกแกะ
เหยี่ยวและนกพิราบ
ไก่กับพลอย
นกสาลิกาและนกยูง
สุนัขแก่กับเจ้าของ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ