วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

นิทานอิสป

นกนางแอ่นกับเพื่อนนกทั้งหลาย

นกนางแอ่นตัวหนึ่ง มองเห็นชาวไร่ที่กำลังหว่านเมล็ดฝ้าย จึงเรียกเพื่อนนกตัวอื่นมาพร้อมกัน แล้วได้บอกกับเพื่อนนกทั้งหลาย นี้ว่าฝ้ายเป็นด้ายใช้สำหรับทำร่างแห ตาข่าย และกับดักสัตว์ นกนางแอ่นจึงชวนบรรดานกทั้งหลายมาจิกกินเมล็ดฝ้ายเพื่อทำลายเสีย ถึงแม้ว่านกทั้งหลายจะได้ยินนกนางแอ่นพูด แต่พวกนกเหล่านั้นไม่สนใจ ไม่มีใครทำตาม เมื่อถึงเวลาที่เมล็ดฝ้ายงอก นกนางแอ่นก็ เตือนบรรดานกทั้งหลายให้ระวังตัวอีกว่ามันยังไม่สายที่จะหลีกเลี่ยงความเดือดร้อน ถ้าพวกเราจะหนีไปอยู่ที่ที่ปลอดภัยแต่นกเหล่านั้นก็ ยังคงทำเป็นไม่รู้เรื่องอยู่นั่นเอง ดังนั้นเองนกนางแอ่นจึงออกไปจากป่าเพื่อไปอยู่ในเมือง ฝ้ายได้เติบโตและแข็งแรงผลิดอกออกผล ต่อจากนั้นนกนางแอ่นก็เห็นนกตัวอื่นๆซึ่งถูกจับเมื่อเร็วๆนี้เองในตาข่ายทอจากฝ้ายซึ่งมันเคยเตือน และเดี๋ยวนี้พวกนกเหล่านั้นจึงได้รับ บทเรียนแต่มันก็สายเกินไปเสียแล้ว

  • นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนฉลาดสามารถรู้ถึงเหตุล่วงหน้าที่จะเกิดขึ้น แต่คนโง่จะไม่เชื่อจนกว่าความวิบัติจะเกิดขึ้นจนป้องกันไม่ได้

ลิงกับสุนัขจิ้งจอก
งูกับตะไบเหล็ก
สุนัขจิ้งจอกกับสุนัขป่า
ม้ากับลา
นกคล้ากับลูกๆ ของมัน
สุนัขกับแกะ
กวางมองตัวเองในน้ำ
นก สัตว์ป่า และค้างคาว
วัวและอึ่งอ่าง
ม้ากับสิงโต
สุนัขจิ้งจอกกับหน้ากาก
แมวกับพ่อไก่
สุนัขและแกะ
สุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา
กระต่ายป่าและกบ
สุนัขจิ้งจอกและจระเข้
หมูตัวเมียและหมาป่า
นกนางแอ่นกับเพื่อนนกทั้งหลาย
กบเลือกนาย
ราชสีห์กับหนู
ไก่ชนกับนกอินทรี
สุนัขจิ้งจอกกับอีกา
จูปีเตอร์กับอูฐ
หนูบ้านนอกกับหนูในเมือง
อีกากับหอยกะพง
หมาป่ากับนกกระสา
หมูป่ากับลา
สิงโต หมี และสุนัขจิ้งจอก
หมากับเงา
หมาป่ากับลูกแกะ
เหยี่ยวและนกพิราบ
ไก่กับพลอย
นกสาลิกาและนกยูง
สุนัขแก่กับเจ้าของ
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ