Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม>>


จ้วนฝ่าหลุน

บทที่ 6

พลังลมปราณวิทยายุทธ์ (หวู่ซู่ชี่กง)

นอกจากหลักพลัง(กง)บำเพ็ญภายในแล้ว ยังมีพลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง) เมื่อข้าพเจ้าพูดถึงพลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง) ข้าพเจ้ายังจะขอเน้นปัญหาหนึ่ง ปัจจุบันในวงการบำเพ็ญปฏิบัติธรรมมีการพูดถึงพลังลมปราณ(ชี่กง)กันมากมาย

เวลานี้ที่ออกมามีพลังลมปราณ(ชี่กง)จิตรกรรม พลังลมปราณ(ชี่กง)ดนตรี พลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กัน พลังลมปราณ(ชี่กง)ระบำ อะไรก็มีทั้งนั้น ล้วนเป็นพลังลมปราณ(ชี่กง)ทั้งหมดหรือ ข้าพเจ้ารู้สึกแปลกใจ ข้าพเจ้าว่านี่เป็นการบ่อนทำลายพลังลมปราณ(ชี่กง) ไม่เพียงเป็นการบ่อนทำลายพลังลมปราณ(ชี่กง) ถือว่าเป็นการย่ำยีพลังลมปราณ(ชี่กง)เลยทีเดียว ทฤษฎีที่นำมาอ้างอิงคืออะไรหรือ เช่นวาดรูป ร้องเพลง เต้นรำ เขียนตัวหนังสือ ก็ให้เข้าสู่สภาวะเคลิบเคลิ้ม ที่เรียกกันว่าสภาวะพลังลมปราณ(ชี่กง) ก็คือพลังลมปราณ(ชี่กง)แล้วหรือ จะไปเข้าใจปัญหาเช่นนี้ไม่ได้ ข้าพเจ้าว่านั่นไม่ใช่เป็นการทำลายวิชาพลังลมปราณ(ชี่กง)หรอกหรือ พลังลมปราณ(ชี่กง)เป็นความรู้ที่ยิ่งใหญ่และลึกซึ้งสำหรับการบำเพ็ญปฏิบัติของร่างกายคน อาการเคลิบเคลิ้มก็คือพลังลมปราณ(ชี่กง)หรือ ถ้าเช่นนั้นพวกเราเข้าห้องน้ำด้วยอาการเคลิบเคลิ้มจะนับว่าเป็นอะไร นั่นไม่ใช่เป็นการทำลายพลังลมปราณ(ชี่กง)หรอกหรือ ข้าพเจ้าว่าเป็นการทำลายพลังลมปราณ(ชี่กง) ในงานนิทรรศการสุขภาพตะวันออกเมื่อปีก่อน มีพลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กันวิชาหนึ่ง พลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กันคืออะไร ข้าพเจ้าเข้าไปดูพลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กัน คนๆ นี้ถือพู่กันกำลังเขียนตัวหนังสืออยู่ พอเขียนเสร็จก็ใช้มือปล่อยลมปราณ(ชี่)ไปบนอักษรแต่ละตัว ที่ปล่อยออกไปเป็นลมปราณ(ชี่)สีดำทั้งนั้น ในสมองเต็มไปด้วยเรื่องเงินทองชื่อเสียง ท่านว่าจะมีพลัง(กง)ได้หรือ ลมปราณ(ชี่)ก็ไม่ใช่ลมปราณ(ชี่)ที่ดี แขวนไว้ตรงนั้นยังขายในราคาที่แพงมากๆ มีแต่ฝรั่งที่ซื้อของเขาไป ข้าพเจ้าว่าใครซื้อไปก็โชคไม่ดี ลมปราณ(ชี่)สีดำเช่นนั้นจะดีได้หรือ มองดูใบหน้าของคนๆ นั้นก็ดำไปหมด เขาเห็นแก่เงินอย่างเดียว คิดแต่เรื่องเงิน จะมีพลัง(กง)ได้หรือ คนๆ นี้บนนามบัตรยังระบุชื่อตำแหน่งต่างๆ ยาวเป็นหางว่าว เป็นพลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กันระดับสากลเป็นต้น ข้าพเจ้าว่าของเล่นแบบนั้นก็นับเป็นพลังลมปราณ(ชี่กง)ได้หรือ

พวกเราลองคิดดู ผู้ที่ออกไปจากชั้นเรียนที่นี่แล้ว จากวันนี้ไปพวกเราร้อยละ 80 - 90 ร่างกายของท่านไม่เพียงจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ ท่านยังจะมีพลัง(กง)ด้วย พลัง(กง)ที่แท้จริง สิ่งที่มีอยู่ในร่างกายของท่านนั้นเหนือธรรมดามากๆ ลำพังท่านฝึกด้วยตัวเอง ตลอดชีวิตก็ฝึกออกมาไม่ได้ คนหนุ่มสาวเริ่มฝึกตั้งแต่บัดนี้ ต่อให้ฝึกไปตลอดชีวิตก็ยังฝึกสิ่งที่ข้าพเจ้าใส่ให้เหล่านี้ออกมาไม่ได้ ยังจะต้องได้อาจารย์ที่เก่งอย่างแท้จริงมาสอนท่าน พวกเรากี่ชั่วคนจึงก่อกำเนิดธรรมจักร(ฝ่าหลุน)และกลไกบังคับ(จีจื้อ)เหล่านี้ขึ้นมาได้ สิ่งเหล่านี้ได้ใส่ให้แก่ท่านในทันทีแล้ว เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าขอบอกกับทุกท่าน อย่าได้คิดว่าได้มาง่ายก็ให้เสียไปง่าย นี่คือสิ่งที่มีค่ายิ่ง ประเมินค่ามิได้ พวกเราเมื่อออกไปจากที่นี้ สิ่งที่ท่านมีนั้นนับเป็นพลัง(กง)ที่แท้จริง เป็นสสารพลังสูง ท่านกลับไปบ้านก็เขียนหนังสือสักสองตัว จะสวยหรือไม่สวย ที่ตัวหนังสือก็จะมีพลัง(กง)อยู่ ถ้าเช่นนั้นพวกเราเมื่อออกจากที่นี้ไป ทุกๆ คนเติมคำว่า “อาจารย์” ก็เป็นอาจารย์พลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กันได้กันทั้งหมดแล้วหรือ ข้าพเจ้าว่าเข้าใจเป็นเช่นนั้นไม่ได้ เพราะผู้มีพลัง(กง)อย่างแท้จริง ผู้มีพลังงาน ท่านไม่จำต้องเป็นปล่อยพลัง(กง)ด้วยความตั้งใจ สิ่งใดที่ท่านสัมผัสจับต้อง ก็จะมีพลังเหลือเกาะติดอยู่ ล้วนแต่สว่างแวววาว

ข้าพเจ้ายังได้เห็นในนิตยสารฉบับหนึ่ง ลงข่าวไว้เช่นนี้ ว่าจะเปิดสอนพลังลมปราณ(ชี่กง)เขียนพู่กัน ข้าพเจ้าเปิดอ่าน ดูว่าเขาสอนกันอย่างไร ข้างในเขียนไว้เช่นนี้ ปรับการหายใจ สูดลมหายใจเข้าออก จากนั้นนั่งสมาธิรวมความคิดไปที่ลมปราณ(ชี่)ตานเถียน นั่งสมาธิ 15 - 30 นาที รวมความคิดดึงลมปราณ(ชี่)ตานเถียนขึ้นมาสู่แขน หยิบพู่กันขึ้นมาจุ่มหมึก ส่งลมปราณ(ชี่)ไปสู่ปลายพู่กัน เมื่อความนึกคิดบังเกิด ก็เริ่มเขียนตัวหนังสือ นั่นมิเป็นการหลอกลวงคนหรือ การส่งลมปราณ(ชี่)ไปที่ใดก็คือพลังลมปราณ(ชี่กง)เช่นนั้นหรือ ถ้าเช่นนั้นเวลาพวกเราทานข้าว ก็ให้นั่งสมาธิสักพัก หยิบตะเกียบส่งลมปราณ(ชี่)ไปยังปลายตะเกียบแล้วรับประทาน นั่นเรียกว่าพลังลมปราณ(ชี่กง)รับประทานข้าว ใช่หรือไม่ สิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นเป็นพลังงานจริงๆ หรือ ก็พูดเรื่องนี้กันอย่างนี้ ข้าพเจ้าว่าเป็นการทำลายพลังลมปราณ(ชี่กง) เขาเห็นพลังลมปราณ(ชี่กง)เป็นวิชาตื้นๆ เช่นนี้ ฉะนั้นจะเข้าใจเช่นนี้ไม่ได้

แต่พลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง) นับได้ว่าเป็นพลังลมปราณ(ชี่กง)เอกเทศวิชาหนึ่ง เพราะเหตุใด เพราะว่ามันมีขั้นตอนการสืบทอดมานานนับหลายพันปี มันมีทฤษฎีการบำเพ็ญปฏิบัติที่สมบูรณ์ และวิธีบำเพ็ญปฏิบัติที่ครบถ้วน ดังนั้นจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบ แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่พลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง) ก็เป็นสิ่งที่อยู่ในระดับชั้นต่ำสุดในหลักการบำเพ็ญภายในของพวกเรา พลังลมปราณ(ชี่กง)แบบแข็งก็คือกลุ่มพลังงานสสารชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับการต่อสู้ทุบตีโดยเฉพาะ ขอยกตัวอย่างให้พวกเราฟัง ที่ปักกิ่งมีผู้ฝึกคนหนึ่ง หลังเลิกจากการเรียนหลักธรรมใหญ่ธรรมจักร(ฝ่าหลุนต้าฝ่า)ของเราแล้ว มือไม่สามารถจับต้องสิ่งของ เข้าไปในร้านค้าซื้อรถเด็ก ใช้มือลองจับดูว่ารถคันนี้แข็งแรงหรือไม่ เพียงกดเบาๆ เท่านั้น “ผะ” รถเด็กถึงกับแตกกระจาย เขารู้สึกประหลาดใจมาก กลับถึงบ้านนั่งลงบนเก้าอี้ เขาใช้มือไปจับไม่ได้ พอจับเก้าอี้ “ผะ” เก้าอี้ก็แตกหักไปเลย เขาถามข้าพเจ้าว่าเป็นเพราะเหตุใด ข้าพเจ้าไม่ได้บอกเขา กลัวว่าเขาจะเกิดจิตยึดติด ข้าพเจ้าว่านี้เป็นสภาวะธรรมชาติ ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องสนใจมัน เป็นเรื่องดีทั้งสิ้น ถ้าสามารถใช้ความสามารถพิเศษได้ดี หินก้อนนั้นใช้มือบีบก็ยังจะแตกเป็นผง นี่ก็คือพลังลมปราณ(ชี่กง)แบบแข็งมิใช่หรือ แต่เขาไม่เคยฝึกพลังลมปราณ(ชี่กง)แบบแข็งมาก่อน ในการบำเพ็ญพลัง(กง)ภายใน ความสามารถพิเศษเหล่านี้โดยทั่วไปจะปรากฏออกมา แต่เนื่องจากคนไม่สามารถควบคุมจิต(ซินซิ่ง)ได้ ดังนั้นแม้จะมีความสามารถพิเศษเช่นนี้ก็ไม่ให้ท่านใช้ โดยเฉพาะในขณะที่ยังบำเพ็ญปฏิบัติอยู่ในระดับชั้นต่ำ จิต(ซินซิ่ง)ของคนยังไม่ได้ยกระดับให้สูงขึ้น ความสามารถพิเศษที่เกิดขึ้นในระดับชั้นต่ำนี้ ก็จะไม่ให้นำออกมาใช้ นานๆ เข้าเมื่อระดับชั้นของท่านสูงขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็ไม่มีประโยชน์ ก็เลยไม่นำมาใช้

พลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง)โดยรวมแล้วฝึกกันอย่างไร การฝึกพลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง)เน้นที่การส่งลมปราณ(ชี่) แต่ในระยะเริ่มต้น ลมปราณ(ชี่)นี้ก็ส่งกันยาก ท่านคิดจะส่งลมปราณ(ชี่)ขึ้นไป มันก็ไม่ขึ้น จะทำอย่างไรล่ะ เขาจะต้องฝึกมือของเขา รักแร้สองข้างของเขา หรือเท้า ขา แขนส่วนบนและล่าง ศีรษะก็ต้องฝึก ฝึกอย่างไร บางคนใช้มือไปทุบตีต้นไม้ ใช้ฝ่ามือทุบตีต้นไม้ บางคนใช้มือทุบแผ่นหิน สับลงไปผับๆ อย่างนี้ ท่านว่ากระดูกจะระบมแค่ไหน ออกแรงเพิ่มอีกนิดเลือดก็จะออก แต่ลมปราณ(ชี่)ก็ยังไม่มา จะทำอย่างไร เขาก็จะเริ่มแกว่งแขน ควบคุมเลือดให้ไหลย้อนกลับ แขน มือ ก็พองขึ้นมา ความจริงก็คือบวมขึ้นมาแล้ว จากนั้นก็ตีไปบนก้อนหิน กระดูกได้ถูกหนุนด้วยส่วนที่บวม ไม่สามารถสัมผัสกับหินโดยตรง จึงไม่เจ็บปวดเท่าใดนัก เมื่อเขาฝึกพลัง(กง)ต่อไป อาจารย์ก็จะสอนเขา นานๆ เข้าก็จะสามารถส่งลมปราณ(ชี่)ได้ แต่ส่งลมปราณ(ชี่)อย่างเดียวยังใช้ไม่ได้ เวลาต่อสู้ทุบตีจริงๆ ฝ่ายตรงข้ามจะไม่รอท่าน แน่นอนเวลาที่คนสามารถส่งลมปราณ(ชี่)ก็จะสามารถต้านทานต่อการทุบตีได้แล้ว ใช้ไม้ท่อนใหญ่ตีลงไปก็อาจไม่รู้สึกเจ็บปวด เพราะเวลาเขาส่งลมปราณ(ชี่)ไปส่วนไหนก็จะพองขึ้นมา แต่ลมปราณ(ชี่)เป็นสิ่งที่พื้นฐานที่สุดในระยะแรก เมื่อเขาฝึกต่อไป ลมปราณ(ชี่)นี้จะแปรเปลี่ยนไปเป็นสสารที่มีพลังงานสูง เมื่อมันแปรเปลี่ยนเป็นสสารพลังงานสูงแล้ว ก็จะค่อยๆ ก่อตัวเป็นกลุ่มพลังงานที่มีความหนาแน่นสูง กลุ่มพลังงานชนิดนี้ก็มีจิตวิญญาณ เพราะฉะนั้นมันจะเป็นกลุ่มความสามารถพิเศษ ก็คือความสามารถพิเศษประเภทหนึ่ง แต่ความสามารถพิเศษชนิดนี้ใช้สำหรับการทุบตีและต้านแรงทุบตีโดยเฉพาะ จะใช้มาบำบัดรักษาโรคไม่ได้ เพราะว่าสสารพลังงานสูงนั้นอยู่ในอีกมิติหนึ่ง ไม่ใช่อยู่ในมิติของเรา เพราะฉะนั้นเวลาของมันจึงเร็วกว่าของเรา เวลาท่านจะไปทุบตีผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องส่งลมปราณ(ชี่)หรือคิดอีก พลัง(กง)นั้นก็ไปถึงตรงนั้นแล้ว เวลาผู้อื่นทุบตีท่าน ขณะท่านไปต่อต้าน พลัง(กง)นั้นก็ไปถึงตรงนั้นแล้ว ไม่ว่าท่านจะขยับมือรวดเร็วเพียงใด มันจะเร็วกว่าท่าน เพราะความนึกคิดด้านกาลเวลาของสองฝั่งแตกต่างกัน ฝึกพลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง)สามารถฝึกฝ่ามือทรายเหล็ก(เถี่ยซาจั่ง) ฝ่ามือแดง(จูซาจั่ง) ขาวชิระ(จินกังถุ่ย) เท้าอรหันต์(หลัวฮั่นเจี่ยว) นี่คือความสามารถของคนธรรมดาสามัญ คนธรรมดาสามัญเมื่อผ่านการฝึกฝนก็จะสามารถบรรลุถึงจุดนี้ได้

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างพลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง) กับหลักบำเพ็ญพลัง(กง)ภายในก็คือ พลังลมปราณวิทยายุทธ์(หวู่ซู่ชี่กง)ต้องฝึกในขณะเคลื่อนไหว เพราะฉะนั้นลมปราณ(ชี่)จะเดินใต้ผิว เนื่องจากต้องฝึกในขณะเคลื่อนไหว ไม่สามารถเข้าสู่ความสงบนิ่ง ลมปราณ(ชี่)จะไม่เข้าสู่ตานเถียน ลมปราณ(ชี่)จะเดินใต้ผิว ลมปราณ(ชี่)ผ่านเข้ากล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงไม่สามารถบำเพ็ญชีวิต และไม่สามารถบำเพ็ญปฏิบัติเป็นพลังกงฟูชั้นสูงได้ หลักบำเพ็ญพลัง(กง)ภายในของเรากำหนดให้ฝึกอยู่ในความสงบนิ่ง หลักพลัง(กง)ทั่วๆ ไปเน้นให้ลมปราณ(ชี่)เข้าสู่ตานเถียน ลมปราณ(ชี่)เข้าสู่ท้องน้อย เน้นการบำเพ็ญปฏิบัติธรรมในความสงบนิ่ง เน้นการแปรเปลี่ยนร่างแท้(เปิ๋นถี่) สามารถบำเพ็ญชีวิต สามารถบำเพ็ญปฏิบัติไปสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

พวกเราอาจเคยได้ยินได้ฟังว่ามีพลังกงฟูแบบนี้ ในหนังสือนิยายเขียนถึง ครอบระฆังทอง(จินจงเจ้า) เสื้อเกราะเหล็ก(เถี่ยปู้ซา) วิชาร้อยก้าวพลิ้วไหว(ไป่ปู้ชวนหยาง) วิชาตัวเบาเป็นต้น บางคนสามารถเหาะเหินเดินอากาศ บางคนถึงกับสามารถทะลุเข้าไปในอีกมิติหนึ่ง พลังกงฟูชนิดนี้มีจริงหรือไม่ มี ยืนยันได้ แต่ในคนธรรมดาสามัญไม่มี ผู้ที่ฝึกจนมีพลังกงฟูสูงเช่นนี้ เขาก็ไม่สามารถนำออกมาแสดง เพราะว่าเขาไม่ใช่ฝึกวิทยายุทธ์แต่เพียงอย่างเดียว ล้วนอยู่เหนือระดับชั้นของคนธรรมดาสามัญแล้ว บุคคลผู้นี้ก็จะต้องบำเพ็ญตามหลักบำเพ็ญพลัง(กง)ภายใน เขาก็จะต้องรักษาจิต(ซินซิ่ง) ยกระดับจิต(ซินซิ่ง)ของเขาให้สูงขึ้น เขาต้องมองผลประโยชน์ทางวัตถุให้เป็นเรื่องธรรมดา แม้ว่าเขาจะสามารถบำเพ็ญจนมีพลังกงฟูเช่นนี้ได้ แต่จากนี้ไปเขาไม่อาจที่จะนำออกมาใช้ในสังคมมนุษย์ได้ตามอำเภอใจ เวลาไม่มีใครเห็น ตัวเองอาจนำมาทดลองใช้ดูได้ ที่เราได้อ่านในหนังสือนิยายที่เขียนเรื่องต่อสู้ฆ่าฟันเพื่อแย่งชิงคัมภีร์ดาบ ของล้ำค่า และผู้หญิง แต่ละคนมีความสามารถยิ่งใหญ่ เหาะเหินเดินอากาศ พวกเราลองคิดดู คนที่มีพลังกงฟูจริงประเภทนี้ เขามิใช่ได้มาจากการบำเพ็ญภายในหรอกหรือ เขาเน้นหนักเรื่องจิต(ซินซิ่ง)จึงจะสามารถบำเพ็ญสำเร็จได้ เห็นชื่อเสียงผลประโยชน์และกิเลสตัณหาต่างๆ เป็นเรื่องธรรมดาไปนานแล้ว เขาจะไปฆ่าคนได้หรือ เขาจะเห็นเงินทองเป็นเรื่องสำคัญอย่างนั้นหรือ ไม่น่าเป็นไปได้ นั่นเป็นเพียงการขยายความในด้านศิลปกรรม คนแสวงหาความตื่นเต้นทางด้านจิตใจ และหาวิธีสนองความกระหายนั้น นักประพันธ์คนนั้นก็จับประเด็นตรงจุดนี้ ท่านอยากแก้กระหายอย่างไร พอใจอย่างไร เขาก็ออกแรงเขียนให้ท่าน ยิ่งเขียนให้มหัศจรรย์มากเท่าใดท่านก็ยิ่งอยากอ่าน นั่นเป็นเพียงการขยายความในด้านศิลปกรรม คนที่มีพลังกงฟูประเภทนี้อย่างแท้จริงจะไม่ทำเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะไม่นำออกมาแสดง

อ่านต่อหน้า  1  2  3   4  5  6  7

บทที่1 นำคนไปสู่ระดับสูงอย่างแท้จริง
บทที่2 เรื่องเกี่ยวกับตาทิพย์
บทที่3 ทุกคนเป็นสานุศิษย์
บทที่4 เสียกับได้
บทที่5 รูปธรรมจักร(ฝ่าหลุน)
บทที่6 ธาตุไฟแทรก(โจ๋วหั่วยู่หมอ)
บทที่7 ปัญหาการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
บทที่8 การจำศีล (ปี้กู่)
บทที่9 พลังลมปราณ(ชี่กง)กับกายบริหาร
คำศัพท์

  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com