Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม>> จ้วนฝ่าหลุน

ธรรมจักรพุทธธรรม หลักธรรมใหญ่แห่งความสำเร็จ

ชุดที่ 1 ฝอ จ่าน เชียน โส่ว ฝ่า
ชุดที่ 2 ฝ่า หลุน จวง ฝ่า
ชุดที่ 3 ก้วน ทง เหลี่ยง จี๋ ฝ่า
ชุดที่ 4 ฝ่า หลุน โจว เทียน ฝ่า
ชุดที่ 5 เสิน ทง เจีย ฉือ ฝ่า

สาธิตกระบวนท่าการเคลื่อนไหว(ท่าที่ 4)

ชุดที่ 4. ฝ่า หลุน โจว เทียน ฝ่า

หลักการ พลัง(กง)ชุด ฝ่า หลุน โจว เทียน ฝ่า (ธรรมจักรวงจรสวรรค์) จะช่วยให้พลังงานในร่างกายคนหมุนเวียนในพื้นที่กว้าง ไม่ใช่การเดิน ของชีพจรเพียงหนึ่งหรือไม่กี่เส้น แต่หมุนเวียนจากด้านอินของร่างกาย ทั่วทั้งด้านไปจรดด้านหยางของร่างกาย หมุนเวียนกลับไปกลับมาไม่หยุด ซึ่งเหนือกว่าวิธีทะลวงทางเดินชีพจรทั่วไป หรือวิชาโจวเทียนใหญ่ หรือ โจวเทียนเล็ก พลัง(กง)ฝ่าหลุนโจวเทียนฝ่าเป็นการฝึกบำเพ็ญใน ระดับกลาง มีพื้นฐานระดับเดียวกับพลัง(กง) 3 ชุดก่อน การฝึกกระบวน ท่าการเคลื่อนไหวของพลัง(กง)ชุดนี้ จะช่วยให้ทางเดินชีพจรทั่วร่างกาย เปิดออก (รวมทั้งโจวเทียนใหญ่) ร่างกายเปิดโล่ง พลังงานค่อยๆ เดิน จากบนลงล่าง และวนไปทั่วร่างกาย จุดที่เด่นที่สุดของพลัง(กง)ฝ่าหลุน โจวเทียนฝ่าคือ ใช้การหมุนของธรรมจักร(ฝ่าหลุน)มาช่วยปรับแก้สภาพ ผิดปกติของร่างกายคน ให้ร่างกายอันเป็นจักรวาลน้อย กลับคืนสู่สภาพ ดั้งเดิม ทำให้ทางเดินชีพจรทั่วร่างกายเปิดโล่งไม่ติดขัด เวลาฝึกพลัง(กง) ชุดนี้ มือให้เคลื่อนไปตามกลไก กระบวนท่าการเคลื่อนไหวต้องเบา ช้า และ กลมกลืน

เสวียน ฝ่า จื้อ ซวี
ซิน ชิง ซื่อ อวี่
ฝัน เปิ่น กุย เจิน
อิว อิว ซื่อ ฉี่

การเตรียมตัว แยกเท้าระยะกว้างเท่าไหล่ ยืนให้เป็นธรรมชาติ ย่อเข่า ทิ้งสะโพก ผ่อนคลายทั่วร่างแต่ไม่หย่อนยาน ดึงคางลงเล็กน้อย ลิ้นแตะ เพดานปาก เผยอฟันออกจากกันเล็กน้อย หุบริมฝีปากและหลับตาลง เบาๆ นึกถึงความสงบ ทำสีหน้าให้แจ่มใส

ทำท่า “ สองมือประสาน ” (ภาพ 4-1) แล้วต่อด้วยท่า “ สองมือพนม ” (ภาพ 4-2)

 

เริ่มต้นด้วยการแยกมือทั้งสองออกจากกัน แล้วเคลื่อนมือทั้งสอง ลงไปบริเวณหน้าท้องน้อย โดยให้ฝ่ามือทั้งสองหันเข้าหาตัว ห่างไม่เกิน 10 ซ.ม. เมื่อสองมือเคลื่อนถึงบริเวณหน้าท้องน้อย แล้วเคลื่อนสองมือ ตามแนวด้านในของขาทั้งสองข้าง พร้อมกับย่อตัวลงไป (ภาพ 4-3)

  

เมื่อนิ้วมือใกล้ถึงพื้น ให้เคลื่อนมือวนผ่านด้านหน้านิ้วเท้า ไปยังด้านข้าง จนถึงด้านหลังของส้นเท้า (ภาพ 4-4) แล้วงอข้อมือ เล็กน้อย เคลื่อนสองมือขึ้นมาตามแนวด้านหลังของขาทั้งสอง (ภาพ 4-5) สองมือขณะเคลื่อนขึ้นมาถึงหลัง ให้ยืดเอวขึ้น (ภาพ 4-6)

  

ในการฝึกพลัง(กง)ฝ่าหลุนโจวเทียนฝ่า สองมือต้องไม่แตะถูก ส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย มิฉะนั้นแล้วพลังงานที่มือทั้งสองจะถูก ดูดซับเข้าสู่ร่างกาย เมื่อมือทั้งสองไม่สามารถจะเลื่อนขึ้นได้อีกแล้ว ให้กำมือหลวมๆ เป็นโพรง ( สองมือไม่รวบพลังงาน ) (ภาพ 4-7)

ดึงมือทั้งสองลอดใต้รักแร้มาด้านหน้า แล้วไขว้สองแขน ณ บริเวณหน้าอก (แขนไหนจะอยู่บน แขนไหนจะอยู่ล่างตามแต่ความถนัด ไม่คำนึงถึงเพศ) (ภาพ 4-8) แบสองฝ่ามือออกบนไหล่ (ให้มีช่อง ว่างเล็กน้อย)

  

จากนั้นก็เคลื่อนสองฝ่ามือไปตามแนว ด้านนอก(ด้านหยาง) ของแขนจนถึงข้อมือ หันฝ่ามือเข้าหากันฝ่ามือทั้งสองห่างกัน 3-4 ซ.ม. ถึงตอนนี้มือ และปลายแขนจะเป็นแนวเส้นตรง (ภาพ 4-9) จากนั้น ให้หมุนมือไปในทิศทางตรงกันข้าม เหมือนถือลูกบอลไว้ในมือ โดยมือ ที่อยู่ด้านนอกมาอยู่ด้านใน และมือที่อยู่ด้านในไปด้านนอก แล้วเคลื่อน สองมือไปตามด้านใน(ด้านอิน)ของแขนและต้นแขน ในขณะเดียวกัน ให้ยกแขนข้ามศีรษะไปด้านหลัง (ภาพ 4-10) เคลื่อนไปจนถึงท้ายทอย สองมืออยู่ในท่าไขว้กัน (ภาพ 4-11)

  

แล้วแยกสองมือออกจากกัน ให้นิ้วมือชี้ลงด้านล่าง เพื่อเชื่อม ต่อกับพลังงานตรงส่วนหลัง แล้วดึงสองมือขนานข้ามศีรษะมาที่หน้าอก (ภาพ 4-12) เป็นอันวนจักรวาลครบหนึ่งรอบ ให้ทำ 9 ครั้ง เมื่อครบ 9 ครั้งแล้ว ให้เคลื่อนมือจากหน้าอกลงไปบริเวณหน้าท้องน้อย ทำท่า “ ซ้อนมือปิดท้องน้อย ” (ภาพ 4-13) แล้วต่อด้วยท่า “ สองมือประสาน ” (ภาพ 4-14)

จุดเด่นของพลัง(กง)
สาธิตกระบวนท่าการเคลื่อนไหว
หลักกลไกของการเคลื่อนไหว
ภาคผนวก
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com