สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สาธารณรัฐตุรกี เคอร์ดิสถาน

ตุรกี (Turkey) (ตุรกี: Türkiye [ตืร์กีเย]) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey) เป็นประเทศที่มีดินแดนทั้งในทวีปยุโรปตอนใต้และตอนตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ซึ่งก่อนหน้าปี พ.ศ. 2465 มีชื่อว่าจักรวรรดิออตโตมัน คาบสมุทรอนาโตเลียระหว่างทะเลดำและ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นแกนกลางของประเทศ ตุรกีมีพรมแดนทางด้านทิศตะวันออกติดกับประเทศจอร์เจีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และอิหร่าน มีพรมแดนทางด้านทิศใต้ติดกับอิรักและซีเรีย

ส่วนทางทิศตะวันตกติดกับกรีซ บัลแกเรีย และทะเลอีเจียน คอร์ดิสถานเคยพ่ายแพ้ต่ออารยัน โรมัน เปอร์เซีย ซาฟาวิด และจักรวรรดิออตโตมัน นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึง 18 พื้นที่ส่วนใหญ่ของเคอร์ดิสถานเสียหายจนยับเยิน และชาวเคิร์ดมากมายถูกเนรเทศออกไปกระจัดกระจายอยู่ทั่วจักรวรรดิออตโตมัน ในปี 1597 ชาราฟ อัล-ดิน บิตลิซี นักประวัติศาสตร์ ได้เขียนประวัติศาสตร์ของชนชาติเคิร์ดเล่มแรกออกมา ใช้ชื่อว่า Sharafnama และอาหมัด คานี ได้แต่งมหากาพย์แห่งชาติชื่อ Mem-o-Zin ขึ้นใน ค.ศ.1695 เพื่อเรียกร้องรัฐเคิร์ด ในปีเดียวกันนั้นเองลัทธิชาตินิยมเคิร์ดก็ก่อตัวขึ้น แซนด์ ซึ่งเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ของชาวเคิร์ดนั้นสถาปนาขึ้นเมื่อ ค.ศ.1750

ทว่าพอถึง ค.ศ.1867 ก็ตกเป็นของรัฐบาลออตโตมันและเปอร์เซีย สถานการณ์ของชาวเคิร์ดยิ่งเลวร้ายลงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 สนธิสัญญาเซฟเรอคาดการณ์ว่าจะเกิดรัฐอิสระเคิร์ดขึ้นมา แต่สนธิสัญญาดังกล่าวถูกคัดค้านจากกลุ่มที่สู้รบเพื่อเรียกร้องเอกราช ฝรั่งเศสและอังกฤษได้แบ่งเขตออตโตมันเคอร์ดิสถานไว้ระหว่างตุรกี ซีเรีย และอิรัก มีการตั้งแคว้นเคิร์ดอิสระ (เคอร์ดิสถานแดง) ขึ้นในโซเวียตอาเซอร์ไบจันในทศวรรษที่ 1920 แต่ล้มเลิกไปเมื่อปี 1929 (ชุมชนชาวเคิร์ดถูกกวาดล้างออกไประหว่างปี 1992–1994 เมื่ออาร์เมเนียได้ผนวกเอาพื้นที่ที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างนากอร์โน-คาราบักห์ที่ยื่นออกไปนอกเขตประเทศตนหนึ่งกับอาร์เมเนียเข้ามา

นี่เองเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจัน) ในปี 1945 ชาวเคิร์ดได้ก่อตั้งสาธารณรัฐขึ้นที่มาฮาบัด ในดินแดนประเทศอิหร่านซึ่งเป็นเขตยึดครองของโซเวียต สาธารณรัฐนี้อยู่ได้เพียงหนึ่งปีก็จะถูกกองกำลังอิหร่านเข้ายึดครองอีกครั้ง ในทศวรรษที่ 1970 ชาวเคิร์ดในอิรักสามารถปกครองตัวเองได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็เป็นเช่นนี้อยู่เพียงไม่นานเช่นกัน เนื่องจากทางอิรักเกิดสงสัยว่าชาวเคิร์ดได้ร่วมมือกับกองกำลังอิหร่านซึ่งยึดครองพื้นที่ดังกล่าวอยู่ก่อนหน้านี้ ในปี 1988 รัฐบาลแบกแดดจึงสั่งโจมตีเมืองฮาลับจาของเคอร์ดิสถานด้วยก๊าซพิษ มีชาวเคิรด์เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวถึงห้าพันคน

ส่วนในตุรกี ชาวเคิร์ดได้ร่วมกันตั้งพรรคแรงงานแห่งเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ขึ้นในทศวรรษที่ 1980 โดยมีผู้นำคืออับดุลลาห์ โอซาลาน และเริ่มใช้อาวุธต่อต้านฝ่ายรัฐบาลตุรกี แต่โอซาลานก็มาถูกจับได้ในอิตาลีเมื่อปี 1999 ชาวเคิร์ดที่อาศัยอยู่ในตุรกีนั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 10 ล้านคน กองทัพตุรกียังคงปักหลักแน่นหนาอยู่ในพื้นที่ชาวเคิร์ด และขู่ว่าจะคว่ำบาตรต่อซีเรียซึ่งสนับสนุนพรรคพีเคเค ทุกวันนี้ชาวเคิร์ด 20 ล้านคนทั้งในตุรกี อิหร่าน อิรัก และซีเรียยังเรียกขานบ้านเกิดของตนว่า “เคอร์ดิสถาน” แม้ว่าเคอร์ดิสถานจะถูกแบ่งแยกไปแล้วก็ตาม แต่ความจริงก็คือ ประเทศเหล่านั้น ซึ่งมักจะยึดถืออุดมการณ์การเมืองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ต่างก็ได้ดินแดนไปด้วยการรุกล้ำแย่งชิงทิ้งสิ้น

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ