สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สหรัฐเม็กซิโก

เม็กซิโก (Mexico) หรือชื่อทางการคือ สหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) (สเปน: México; Estados Unidos Mexicanos) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนจรดสหรัฐอเมริกาทางเหนือ และจรดเบลีซและกัวเตมาลาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโกเป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือสุดและตะวันตกสุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา และเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก เหตุความขัดแย้งเกิดจาความต้องการให้ชาวนาอินเดียนพื้นเมืองในแคว้นเชียปัสทางใต้ของประเทศเม็กซิโกได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และมีสิทธิอันควรจะมี กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติ

ซาปาติสตัส นำโดยชายผู้หนึ่งซึ่งรู้จักกันในชื่อของ “รองผู้บัญชาการมาร์กอส” จึงได้ประกาศสงครามกับรัฐบาลกลางเมื่อวันขึ้นปีใหม่ปี 1994 (เชียปัสเป็นรัฐที่มีทรัพยากรต่างๆ อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในเม็กซิโก และเป็นแหล่งน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้) กองทัพฝ่ายรัฐบาลจึงตอบโต้กลับมาบ้าง ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตนับร้อยในการสู้รบที่มีขึ้นแบบประปรายครั้งนี้ ความขัดแย้งยิ่งซับซ้อนขึ้นเมื่อพวกเจ้าของที่ดินที่มีอิทธิพลได้ว่าจ้างหน่วยปฏิบัติการซึ่งสนับสนุนรัฐบาลให้ทำการโจมตีแก้เผ็ดอีกแรงหนึ่ง ในเดือนธันวาคมปี 1997 ผู้ลี้ภัยชาวอินเดียน ท็อทซิลซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กได้ถูกสังหารหมู่โดยฝีมือของหน่วยปฏิบัติการ ส่งผลให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในเมืองต่างๆ ของเม็กซิโก นานาชาติได้ประณามเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรีในรัฐบาลหลายคนต้องลาออกจากตำแหน่ง

สิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการต่อสู้ครั้งนี้ได้แก่สื่ออินเทอร์เน็ต ด้วยการเผยแพร่รายงานซึ่งเรียกขานกันว่า บันทึกของเชส แมนฮัตตัน ซึ่งเขียนขึ้นโดยริโอร์ดัน โรเอ้ สำหรับลูกค้าของเชสอีเมิอร์จิงมาร์เก็ตส์ แรกเริ่มเดิมทีบันทึกฉบับนี้ตกไปถึงมือของจดหมายข่าวเคาน์เตอร์พันช์ ของเคน ซิลเวอร์สไตน์และอเล็กซานเดอร์ ค็อกเบิร์น รายงานของโรเอ้เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโก “กำจัด” พวกซาปาติสตัสเพื่อแสดงว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ภายในของเม็กซิโกไว้ได้ ต่อมาเมื่อเรื่องในจดหมายข่าวและตัวรายงานนั้นเองถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ผู้คนในวงกว้างจึงได้รับรู้เรื่องนี้ และเรื่องนี้ก็เป็นที่สนใจของพรรครีพับลิกันและเพโรท์ อดีตผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งคัดค้านการที่รัฐบาลคลินตันช่วยกอบกู้วิกฤติทางการเงินของเม็กซิโก ชาวเม็กซิกันโกรธแค้นที่รู้ว่าตลาดหุ้น วอลล์สตรีทอยู่เบื้องหลังการที่ประธานาธิบดีเซดิลโลโจมตีกลุ่มซาปาติสตัสในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1995 ผลที่ได้คือความวุ่นวายและการเคลื่อนไหวต่อต้านทั้งรัฐบาลเม็กซิโกและเชสแมนฮัตตัน ซึ่งผลักดันให้ธนาคารเชสแมนฮัตตันไล่โรเอ้ออก และการเคลื่อนไหวดังกล่าวบีบให้รัฐบาลเม็กซิโกหยุดโจมตีแคว้นสองแคว้นในเชียปัส อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งยังคงคุกรุ่นต่อไปโดยมีประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนแก่กลุ่มกองกำลังติดอาวุธจำนวนนับพันของซาปาติสตัส

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ