สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน

เซียร์ราลีโอน เป็นประเทศอยู่ในแอฟริกาตะวันตก เมืองหลวงชื่อว่าฟรีทาวน์ มีเนื้อที่โดยประมาณ 71,740 ตารางกิโลเมตร ทิศเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับสาธารณรัฐกินี ทิศตะวันออกเฉียงใต้ติดต่อกับประเทศไลบีเรีย ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก สงครามกลางเมืองของเซียร์ราลีโอนซึ่งปะทุขึ้นในปี 1991 เป็นความขัดแย้งที่ทั้งโหดเหี้ยมและสับสนซับซ้อน โดยมีรากฐานมาห้วงเวลาหลายปีของการบริหารประเทศที่เลวร้ายทารุณและสงครามกลางเมืองในไลบีเรียประเทศเพื่อนบ้าน

สงครามครั้งนี้ถูกโหมให้รุนแรงขึ้นด้วยความมั่งคั่งจากเพชร และความคับแค้นใจอันหยั่งรากลึกในใจคนยากคนจนต่อชนชั้นปกครองผู้ร่ำรวยที่อาศัยอยู่ในฟรีทาวน์   เมืองหลวงริมฝั่งทะเล ผู้ที่ลงมือต่อสู้ในสงครามครั้งคือเด็กๆ และคนหนุ่มสาวเสียเป็นส่วนใหญ่ จัน กับบาห์ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีใน ค.ศ.1996

ทว่า เวลาการบริหารประเทศของเขาสั้นเหลือเกิน เพียงเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1997 กับบาห์ก็ถูกโค่นตำแหน่งโดยกองกำลังผสมของทหารและนักรบรุ่นเยาว์ของกลุ่มแนวร่วมเอกภาพเพื่อการปฏิวัติ (อาร์ยูเอฟ) อาร์ยูเอฟจัดตั้งขึ้นในปี 1991 โดยอดีตสิบตรีของกองทัพนามโฟเดย์ ซานโคห์ ซึ่งได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับกองทหารไลบีเรีย คือ แนวร่วมผู้รักชาติสำหรับไลบีเรีย นำโดยชาร์ลส เทเลอร์ ประธานาธิบดีไลบีเรีย อาร์ยูเอฟได้สู้รบกับกองทัพของเซียร์ราลีโอนอย่างไม่หยุดยั้งเป็นเวลาหลายปี ในปี 1997 อาร์ยูเอฟก็ได้ร่วมกับกลุ่มทหารซึ่งเรียกตัวเองว่า สภาการปฏิวัติกองกำลังติดอาวุธ หรือเอเอฟอาร์ซี

กลุ่มทหารดังกล่าวถูกพวกอีโคม็อก ซึ่งหมายถึงกองกำลังแทรกแซงแอฟริกาตะวันตกขับไล่ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1998 และประธานาธิบดีกับบาห์ได้กลับคืนประเทศอีกครั้งหลงัจากถูกเนรเทศไปอยู่ที่กินี (เหล่าทหารรับจ้างของอังกฤษและแอฟริกาใต้ได้ให้ความช่วยเหลือกองกำลังแทรกแซงแอฟริกาใต้ที่นำโดยไนจีเรีย)

ทหารบางส่วนของเอเอฟอาร์ซีประกาศยอมแพ้ แต่ที่เหลืออีกนับพันได้ถอนกองกำลังไปร่วมกับอาร์ยูเอฟในป่า กลุ่มกบฏได้รวมตัวกันใหม่โดยได้รับความช่วยเหลือจากไลบีเรียและบูร์กินาฟาโซ และเริ่มบุกโจมตีดุเดือดมากขึ้น ในเดือนพฤษภาคมปี 2000 กลุ่มกบฏได้จับทหารอีโคม็อกของสหประชาชาติไว้ รวมถึงกองพันทหารอินเดียนหนึ่งกองพัน ด้านอังกฤษได้ส่งทหารเข้าไปเพื่อช่วยเหลือพลเมืองอังกฤษและกองทัพเซียร์ราลีโอน และการสู้รบก็ยังคงดำเนินต่อไป

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ