สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย

เป็นประเทศในแอฟริกาเหนือ และเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในทวีปแอฟริกา รองจากประเทศซูดาน มีอาณาเขตทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศตูนิเซีย ทางตะวันออกจรดประเทศลิเบีย ทางตะวันออกเฉียงใต้จรดประเทศไนเจอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดประเทศมาลีและประเทศมอริเตเนีย และทางตะวันตกจรดประเทศโมร็อกโก รวมถึงหลายกิโลเมตรของพื้นที่ที่ยึดครองมาได้บางส่วน คือ เวสเทิร์นซาฮาร่า แอลจีเรียทำการสู้รบในสงครามกู้เอกราชกับฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1954 นำโดยกลุ่มเอฟแอลเอ็น (แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ) แอลจีเรียได้รับเอกราชในปี 1962

แต่ทว่าเมื่อถึงกลางทศวรรษ 1980 เศรษฐกิจที่ไม่มั่นคงเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สงบอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ราคาก๊าซและน้ำมันที่ตกต่ำเป็นประวัติการณ์ทั่วโลกในปี 1986 ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น การจลาจลบนท้องถนนในปี 1988 ทำให้กองทัพลงมือปราบปรามชนิดรุนแรงถึงขั้นนองเลือด และต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ในเมืองจึงหันไปพึ่งกลุ่มเอฟไอเอส (แนวร่วมช่วยเหลือชาวอิสลาม) ให้ช่วยนำสังคมกลับสู่สำนึกแห่งความยุติธรรมด้วยกฎหมายชาเรีย (กฎหมายอิสลาม) ในการเลือกตั้งรอบแรกของปี 1991 กลุ่มเอฟไอเอสได้ชัยชนะโดยกวาด ส.ส. 188 ที่นั่งจาก 231 ที่นั่ง ขณะที่กลุ่มเอฟแอลเอ็น ได้ที่นั่งเพียง 15 ที่นั่งเท่านั้น

รัฐสภาและประธานาธิบดีชัดลีได้ลาออกภายใต้แรงกดดันจากกองทัพซึ่งไม่ยอมรับความประสงค์ของชัดลีที่จะร่วมบริหารประเทศกับกลุ่ม เอฟไอเอส การเลือกตั้งรอบที่สองกำหนดขึ้นในเดือนมกราคมปี 1992 แต่ถูกยกเลิกไปเมื่อกองทัพได้เข้าควบคุมตำแหน่งที่สำคัญๆ ในเมืองหลวง การปะทะอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงกลุ่มเอฟไอเอสมีขึ้นทั่วทั้งประเทศแอลจีเรียในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 1992 และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง กลุ่มเอฟไอเอสได้สลายตัวและแบ่งแยกออกเป็นกลุ่มต่างๆ มีการรวมตัวเป็นกลุ่มอิสลามติดอาวุธกลุ่มต่างๆ และนับตั้งแต่ปี 1992 กลุ่มอิสลามเหล่านี้ได้เข้าโจมตีจุดสำคัญทางเศรษฐกิจ กองกำลังเพื่อความมั่นคง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และชาวต่างชาติ

ในปี 1995 มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบหลายพรรคครั้งแรกของแอลจีเรีย และว่าที่ประธานาธิบดีเลียมีน เซโรลได้เสียงถึง 60% จากผู้ลงคะแนนเสียงทั้งหมด 75% การเลือกตั้งแบบหลายพรรคที่ถูกต้องตามกฎหมายมีขึ้นครั้งแรกในเดือนมิถุนายนปี 1997 โดยกลุ่มประชาธิปไตยแห่งชาติสามารถคว้าชัยชนะไปได้ และยึดที่นั่งส่วนใหญ่ร่วมกับกลุ่มเอฟแอลเอ็น แม้ว่าฝ่ายทหารของกลุ่มเอฟไอเอสจะประกาศหยุดยิงเมื่อเดือนตุลาคม 1997 แต่กลุ่มอิสลามติดอาวุธ (จีไอเอ) ซึ่งเป็นพวกหัวรุนแรงที่แยกตัวออกมาจากเอฟไอเอสก็ยังคงสู้รบโจมตีต่อไป นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงว่าการโจมตีหลายครั้งเป็นฝีมือของกองทหารที่มีกองกำลังความมั่นคงของแอลจีเรียหนุนหลังอยู่ จากระยะเวลานานปีของสงครามกลางเมืองในแอลจีเรีย องค์กรนิรโทษกรรมสากลประมาณได้ตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ว่าน่าจะอยู่ในราว 80,000 คน

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ