สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สาธารณรัฐบุรุนดี

เป็นประเทศที่ตั้งอยูในภูมิภาค Great Lakes ของแอฟริกา มีชื่อเดิมว่าUrundi บุรุนดีมีพรมแดนทางเหนือจดประเทศรวันดา ทางใต้และตะวันออกจดประเทศแทนซาเนีย และทางตะวันตกจดสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก บุรุนดีเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล อย่างไรก็ดี ทางตะวันตกส่วนใหญ่ติดต่อกับทะเลสาบแทนกันยิกา (Lake Tanganyika) ชื่อบุรุนดีมาจากภาษากลุ่มแบนตู ภาษาคิรุนดี บุรุนดีได้รับเอกราชจากเบลเยียมในปี 1961 โดยชนกลุ่มน้อยทุตซีได้อำนาจในการปกครองและบริหารประเทศ

ในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1993 หลังจากที่ได้รับเอกราช เมลชัวร์ เอ็นดาดายีได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำคนแรกที่เป็นชาวฮูตู เผ่าฮูตูเป็นพลเมือง 80% ของประเทศบุรุนดี หลังจากขึ้นเป็นผู้นำเพียงไม่กี่เดือน เอ็นดาดายีก็ถูกลอบสังหารโดยพวกทหารพลร่ม (ส่วนใหญ่เป็นทุตซี) ความพยายามในการก่อรัฐประหารล้มเหลว เป็นเหตุให้เกิดสงครามกลางเมืองซึ่งมีประชาชนล้มตายหลายหมื่นคน ความขัดแย้งระหว่างชนชาติยังไม่สิ้นสุดลง ช่วงต้นของปี 1994 เมื่อรัฐสภาได้เลือกไซเปรียน เอ็นตาร์ยามีรา ซึ่งเป็นเผ่าฮูตูขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ในเดือนเมษายน ค.ศ.1994 เอ็นตาร์ยามีราก็เสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตก ประธานาธิบดีของรวันดาซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านก็เสียชีวิตลงเพราะอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย อุบัติเหตุครั้งนี้จึงเป็นชนวนนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ระหว่างเผ่าทุตซีและฮูตูในรวันดา ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเสียชีวิตทั้งสิ้นเกือบหนึ่งล้านคน ในบุรุนดี พรรคการเมืองหลักๆ ได้ยอมตกลงแบ่งอำนาจกัน และได้เลือกซิลเวสเตอร์ เอ็นตีบันตุนกันนายา ซึ่งเป็นเผ่าฮูตู ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนตุลาคม ค.ศ.1994

ต่อมาเมื่อต้นปี 1996 กองกำลังซึ่งนำโดยกลุ่มทุตซี พร้อมด้วยกลุ่มฮูตูหัวรุนแรง กลุ่มปาลิเปฮูตู และเอฟดีพี (กองทัพป้องกันประชาธิปไตย) ได้เริ่มสังหารพลเรือน ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.1996 เอ็นตีบันตุนกันนายาได้หลบหนีออกไป โดยพันตรีปิแอร์ บูโยยา ได้เข้าครองอำนาจแทน นับจากนั้นมากองทัพก็บังคับให้ พลเรือนฮูตูอยู่ในค่าย “อพยพ” เพื่อเป็นการลดจำนวนกบฏ เมื่อต้นปี 2000 ในค่ายกักกันมีชาวฮูตูอาศัยอยู่นับล้านคน และยังมีอีกนับล้านคนที่กระจัดกระจายอยู่ตามประเทศเพื่อนบ้าน และในค่ายอพยพของประเทศแทนซาเนียก็ยังมีชาวฮูตูอยู่อีก 300,000 คน วิกฤตการณ์ความขัดแย้งยังคงไม่สิ้นสุดลง เพราะกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ยังคงเปิดฉากโจมตีอยู่ในป่าและในประเทศเพื่อนบ้าน

นี่คือวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก เปรียบได้กับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนียและชาวเคิร์ด ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ประชาชนเท่านั้นที่ต้องทนทุกข์ทรมาน พื้นที่ป่าในบุรุนดีและรวันดาเป็นถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติแหล่งสุดท้ายที่เหลืออยู่สำหรับกอริลล่าหลังเงินซึ่งกำลังจะสูญพันธุ์ และในผืนป่าแห่งนี้เองที่ไดแอน ฟอสซี ซึ่งชีวิตของเธอถูกนำมาถ่ายทอดไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Gorillas in the Mist ได้ถูกสังหารโดยกลุ่มติดอาวุธ ทุกวันนี้มนุษย์ยังคงฆ่ากอริลล่าเพื่อเอาเนื้ออยู่เช่นอดีต เป็นเหตุให้แอฟริกาถูกมองว่าคือกาฬทวีปอย่างแท้จริง

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ