Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

 การก่อการร้ายในสหรัฐอเมริกาและผลกระทบต่อประเทศไทย

การปฏิบัติการช็อกโลกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่จี้บังคับเครื่องบินโดยสารของสหรัฐฯ พุ่งชนอาคารแฝดสูง 110 ชั้น ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในมหานครนิวยอร์ก อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางเศรษฐกิจและการค้าของสหรัฐฯ และอาคารกระทรวงกลาโหมหรือตึกเพนตากอนที่เป็นสัญลักษณ์ทางการทหารของสหรัฐฯ เมื่อ 11 กันยายน 2544 จนพังทลายยับเยิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก ยังไม่นับความเสียหายทางเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาลและผลกระทบทางด้านสังคมจิตวิทยาต่อประชาชนสหรัฐฯ ที่ต้องตกอยู่ในความหวาดกลัวและรู้สึกถึงความไม่มั่นคงปลอดภัยอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สหรัฐฯ ประกาศสงครามกับการก่อการร้ายโดยพุ่งเป้าไปที่นายโอซามา บินลาเดน ผู้นำของเครือข่ายอัลเคด้า และผู้นำกลุ่มตาลิบันในประเทศอัฟกานิสถานที่ให้แหล่งพักพิงแก่ขบวนการก่อการร้าย โดยสหรัฐฯ ได้ทุ่มเททรัพยากรและดำเนินการทุกด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และการทหาร อย่างเป็นขั้นตอน เริ่มจากดำเนินมาตรการทางการทูต เรียกร้องให้รัฐบาลตาลีบันที่ปกครองประเทศอัฟกานิสถานอันเป็นแหล่งซ่องสุมที่กบดานของนายบินลาเดนและกลุ่มเครือข่ายอัลเคด้า ส่งมอบตัวนายบินลาเดนให้กับสหรัฐฯ โดยแสดงเจตนาชัดเจนว่าจะใช้กำลังทหารและดำเนินมาตรการทั้งปวงเพื่อบีบบังคับ แต่ข้อเรียกร้องดังกล่าวก็ถูกรัฐบาลตาลิบันปฏิเสธอย่างแข็งกร้าว สหรัฐฯ จึงดำเนินการทางการทูตเพื่อให้ได้การสนับสนุนจากนานาชาติทั้งที่เป็นพันธมิตร มิตรประเทศ และแม้แต่กลุ่มประเทศที่เคยเป็นอริกันมาก่อน อย่างเช่นกลุ่มประเทศในอดีตสหภาพโซเวียตที่มีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน ได้แก่ อุซเบกิสถาน และทาจิกิสถาน เป็นต้น รวมทั้งรัสเซียและจีนเองก็ออกมาประกาศสนับสนุนการตอบโต้การก่อการร้ายของสหรัฐฯ โดยเฉพาะประเทศปากีสถานและอินเดีย ซึ่งถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหลังจากทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในปี พ.ศ.2541 ถึงกับยินยอมให้ความร่วมมือและให้การสนับสนุนทางด้านข่าวกรองและการใช้ฐานบินเพื่อการโจมตีทางทหารอีกด้วย

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ก็ดำเนินมาตรการทางเศรษฐกิจโดยโน้มน้าวให้สหประชาชาติและพันธมิตรร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการอายัดและยึดทรัพย์สินที่สงสัยว่าจะเป็นแหล่งสนับสนุนทางการเงินให้กับเครือข่ายการก่อการร้าย พร้อมทั้งเตรียมการปฏิบัติการทางทหารโดยเรียกระดมกำลังกองหนุนถึง 50,000 คน และเคลื่อนย้ายวางกำลังเตรียมพร้อมที่จะโจมตีเป้าหมายกลุ่มตาลีบันและขบวนการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน ตลอดจนประสานเตรียมการสนับสนุนทางทหารแก่กลุ่มพันธมิตรฝ่ายเหนือ ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านกลุ่มตาลิบันในอัฟกานิสถานเอง หลังจากดำเนินมาตรการทั้งบีบบังคับและข่มขู่ รวมทั้งการคว่ำบาตรกลุ่มตาลิบันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังไม่ได้รับการสนองตอบในการส่งตัวนายบินลาเดน ทางสหรัฐฯ จึงเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมาย โดยเน้นใน 3 เมืองใหญ่ ของอัฟกานิสถานคือ คาบุล  กันดาฮาร์ และจาลาลาบัด ตั้งแต่ 7 ตุลาคม 2544 และปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทั้งกลางวันและกลางคืน คาดว่าเมื่อโจมตีทางอากาศจนกลุ่มตาลีบันอ่อนล้าเต็มที่แล้ว สหรัฐฯ และพันธมิตรจะใช้กำลังทางบกปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มตาลิบันและขบวนการก่อการร้ายอัลเคด้า แล้วสถาปนาแนวร่วมรัฐบาลใหม่ขึ้นมาปกครองประเทศอัฟกานิสถานต่อไป

ปฏิกิริยาของนานาประเทศ

ภาพเครื่องบินโดยสารพุ่งชนอาคารแฝดของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์และอาคารกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จนพังถล่มเป็นกองซากปรักหักพัง ซึ่งสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งผลกระทบอื่น ๆ ที่ตามมาอย่างมหาศาล ทำให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพลอยตื่นตระหนก และรู้สึกถึงความน่าสะพรึงกลัวของภัยคุกคามจากการก่อการร้าย เมื่อสหรัฐฯ ประกาศสงครามกับเครือข่ายการก่อการร้ายสากล โดยเฉพาะกลุ่มอัลเคด้าที่มีนายโอซามา บินลาเดนเป็นผู้นำ จึงมีเสียงขานรับในเชิงสนับสนุนอย่างกว้างขวาง ทั้งประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ นำโดยอังกฤษ และกลุ่มสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต และประเทศที่รายล้อมประเทศอัฟกานิสถาน อันมีปากีสถานเป็นหลัก รวมทั้งอินเดีย จีน รัสเซีย ประเทศในตะวันออกกลางและภูมิภาคอาเซียน อันรวมถึงประเทศไทยเองด้วย บางประเทศถึงกับประกาศจะให้ความร่วมมือทั้งด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเครือข่ายการก่อการร้าย และการให้ใช้ฐานทัพเพื่อการปฏิบัติการโจมตีทางทหาร ทั้งนี้เพราะประเทศเหล่านี้ต่างก็เป็นเป้าหมายการก่อการร้ายของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนหรือจ้องล้มล้างรัฐบาลที่อาศัยข้ออ้างทางศาสนาไม่มากก็น้อยด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อสหรัฐฯ แสดงเจตนาที่จะโจมตีอัฟกานิสถาน ก็เริ่มมีเสียงคัดค้านจากกลุ่มผู้ นับถือศาสนาอิสลามในประเทศต่าง ๆ ที่ประกาศให้การสนับสนุนสหรัฐฯ โดยเฉพาะในประเทศปากีสถานซึ่งรัฐบาลสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ แต่กลุ่มฝ่ายค้านกลับปลุกระดมมวลชนเดินขบวนต่อต้านสหรัฐฯ อย่างรุนแรง การสนับสนุนการปราบปรามการก่อการร้ายของสหรัฐฯ ในบางประเทศจึงลดความแข็งขันลงและเป็นไปด้วยความระมัดระวัง คงมีเพียงพันธมิตรกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตก ที่ประกาศเคียงบ่าเคียงไหล่กับสหรัฐฯ จนถึงขั้นส่งกำลังทหารเข้าร่วมรบด้วย

หลังจากที่สหรัฐฯ เริ่มโจมตีทางอากาศต่ออัฟกานิสถาน ถึงแม้เสียงสนับสนุนการต่อต้านการก่อการร้ายจะยังคงอยู่แต่มีเสียงสะท้อนแสดงความห่วงใยในชะตากรรมของชาวอัฟกันที่ไม่เกี่ยวข้องมากขึ้น กลุ่มมุสลิมในประเทศต่าง ๆ ก็ยิ่งแสดงความไม่เห็นด้วยเพิ่มมากขึ้น เป็นแรงกดดันที่สำคัญต่อการตัดสินใจของรัฐบาลในการให้การสนับสนุนใด ๆ ต่อการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ยิ่งการปฏิบัติการยืดเยื้อและมีพลเรือนชาวอัฟกันสูญเสียมากขึ้นการสนับสนุนจากประเทศในภูมิภาคอาจแผ่วลง จนเป็นอุปสรรคที่สำคัญต่อการปฏิบัติการตอบโต้ขบวนการก่อการร้ายสากลของสหรัฐฯ ผลกระทบโดยตรงต่อสหรัฐฯ

การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายนอกจากสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงแก่สหรัฐฯ แล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสหรัฐฯ ในหลาย ๆ ด้าน เป็นต้นว่า ทางด้านการเมืองภายในประเทศจะเห็นถึงความร่วมมือร่วมใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันของทุกองค์กร ไม่มีการแบ่งแยกระหว่างรัฐบาลกับพรรคฝ่ายค้าน รัฐสภาให้การสนับสนุนและมอบอำนาจแก่ประธานาธิบดีในการดำเนินการตอบโต้การก่อการร้ายอย่างเต็มที่ มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารเพื่อความเป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการก่อการร้ายโดยตั้งหน่วยงานลักษณะทบวงความมั่นคงภายใน (Homeland Security Office) กำกับดูแลการปฏิบัติงานของหน่วยเกี่ยวข้องต่าง ๆ ถึงประมาณ 40 หน่วย

ผลกระทบต่อประเทศไทย

ไทยเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และมีความเกี่ยวโยงกับสหรัฐฯ อย่างแนบแน่น จึงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ก่อการร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางด้านการเมืองรัฐบาลจำเป็นต้องสนับสนุนสหรัฐฯ ตามจุดยืนในการต่อต้านการก่อการร้ายสากลและตามพันธะกรณี แต่การดำเนินนโยบายเป็นไปด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความแตกแยกทางด้านเชื้อชาติและศาสนาในประเทศ และไม่ให้ตกเป็นเป้าการโจมตีแก้แค้นของเครือข่ายก่อการร้าย ทางด้านเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบทางด้านตลาดการส่งออกและการท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ บ้าง แต่ก็ไม่รุนแรงมากนัก ทางด้านการทหารมีการหยิบยกภัยคุกคามจากการก่อการร้ายขึ้นมาเป็นความสำคัญเร่งด่วน ขณะเดียวกันก็มีการให้การสนับสนุนรัฐบาลในเหตุการณ์เฉพาะหน้า เช่น การลำเลียงความช่วยเหลือไปให้อัฟกานิสถานและการอพยพคนไทยกลับจากพื้นที่ที่มีปัญหาความไม่ปลอดภัย รวมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจในการให้สหรัฐฯ และพันธมิตรใช้สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร และด้านสังคมจิตวิทยารัฐบาลได้ดำเนินมาตรการเพื่อลดความหวาดกลัวภัยจากการก่อการร้าย และเตรียมมาตรการทางเศรษฐกิจและสังคมไว้รองรับปัญหาที่อาจตามมาจากอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com