ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม>>

มงคลจีน

กิเลน
กิเลนเป็นสัตว์ในเทพนิยายจีน เกิดจากสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่ หัวเป็นมังกร เขายูนิคอร์น ตัวเป็นกวาง มีเกล็ดเหมือนปลา และมีหางเหมือนวัว กิเลนมีความหมายถึงสิ่งมงคลที่กำลังจะตามหา

เล้ง
ตามลำนานเล่าถึงการนำสัตว์ 5 ชนิดมารวมกัน ได้แก่ เขาของกวาง หัวของวัว ตัวของงู เกล็ดของปลา และเท้าของเหยี่ยว ก่อเกิดเป็นมังกรเจ้าแห่งสัตว์ทั้งปวง บ่งบอกความหมายถึงพลังอำนาจ และความยิ่งใหญ่

 

ไซ
มีชื่อเรียกเต็มว่า "จอหงวนไซ" นิยมตั้งไซคู่ไว้บริเวณด้านหน้าสถานที่ต่างๆ โดยตัวผู้เหยียบลูกโลก เรียกว่า "หวงไซจื้อ" ส่วนตัวเมียเหยียบลูกไซ เรียกว่า "ฉือไซจื้อ" เชื่อกันว่าไซมีความหมาย ให้แคล้วคลาดจากภยันตรายต่างๆ

เส็ง
คำอวยพรที่นิยมใช้อวยพร มีความหมายในทางเจริญรุ่งเรือง ให้ประสบความสะเร็จในหน้าที่การงาน และการดำเนินชีวิต

ฮวด
คำมงคลที่ใช้อวยพรให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง มีความหมายถึงการเพิ่มพูน งอกเงยทั้งลาภยศและคนรัก

ฮ่อนี้
คำอวยพรในวาระมงคลแห่งปี บ่งบอกความหมายถึงโชคลาภวาสนา ความสุข ความสำเร็จ ในปีใหม่ที่มาถึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ