ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม>>

มงคลจีน

โป๊ยเซียน
ถือเป็นดอกไม้มงคล หากสามารถปลูกโป๊ยเซียนแล้วออกดอก 8 ดอก จะถือว่ามีโชคลาภอย่างยิ่ง โป๊ยเซียน มาจากคำว่า "โป๊ย แปลว่า แปด และ "เซียน" แปลว่า สำเร็จ รวมกันหมายถึง ความสำเร็จทั้งแปด

ลูกท้อ
ถือเป็นผลไม้สวรรค์ มีความหมายให้อายุยืน ในงานเซ่นไหว้ศาลเจ้า งานฉลองวันเกิด จึงนิยมใช้ขนมผลท้อในการเซ่นไหว้ และนำมาใช้อวยพร

ส้ม
เป็นสัญญาลักษณ์แห่งโชคลาภ ถ้าเป็นส้มใบใหญ่หมายถึง "มหาโชค" ในช่วงเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่ 15 ชาวจีนจะนำส้น 2 ใบ ไปอวยพรญาติสนิท ผู้รับกสนอวยพรจะรับส้มไว้ และมอบส้มอีก 2 ใบ ให้แก่ผู้ที่มาอวยพร

 

ซิ่ว
มีความหมายถึงอายุยืน ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี หนวดเครายาวสีขาว มือหนึ่งถือไม้เท้า อีกมือหนึ่งถือผลท้อ ซึ่งเป็นผลไม้แห่งความยั่งยืน และมักจะมีนกกระเรียนขาวอยู่ข้างกาย

ลก
มีความหมายถึงโชคลาถและความมั่งคั่ง ลักษณะของลกเป็นรูปเศรษฐี หมวกมีเสาสูงด้านหลัง และมีผ้าคลุมลงไปเบื้องหลัง มือหนึ่งอุ้มเด็ก แสดงถึงบริวาร สมบัติ นิยมให้เป็นเด็กผู้ชาย เพราะหมายถึงการสืบต่อวงค์ตระกูล

ฮก
มีความหมายถึงบุญวาสนา หรือ ความสุขจากความสมหวัง ลักษณะของฮก เป็นรูปขุนนางจีนสวมหมวก ในมือถือคธายู่อี่ ซึ่งเป็นคธาแห่งความสมปรารถนา

หน้าถัดไป >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ