ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม>>

มงคลจีน

โป๊ยเซียน
ถือเป็นดอกไม้มงคล หากสามารถปลูกโป๊ยเซียนแล้วออกดอก 8 ดอก จะถือว่ามีโชคลาภอย่างยิ่ง โป๊ยเซียน มาจากคำว่า "โป๊ย แปลว่า แปด และ "เซียน" แปลว่า สำเร็จ รวมกันหมายถึง ความสำเร็จทั้งแปด

ลูกท้อ
ถือเป็นผลไม้สวรรค์ มีความหมายให้อายุยืน ในงานเซ่นไหว้ศาลเจ้า งานฉลองวันเกิด จึงนิยมใช้ขนมผลท้อในการเซ่นไหว้ และนำมาใช้อวยพร

ส้ม
เป็นสัญญาลักษณ์แห่งโชคลาภ ถ้าเป็นส้มใบใหญ่หมายถึง "มหาโชค" ในช่วงเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่ 15 ชาวจีนจะนำส้น 2 ใบ ไปอวยพรญาติสนิท ผู้รับกสนอวยพรจะรับส้มไว้ และมอบส้มอีก 2 ใบ ให้แก่ผู้ที่มาอวยพร

 

ซิ่ว
มีความหมายถึงอายุยืน ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี หนวดเครายาวสีขาว มือหนึ่งถือไม้เท้า อีกมือหนึ่งถือผลท้อ ซึ่งเป็นผลไม้แห่งความยั่งยืน และมักจะมีนกกระเรียนขาวอยู่ข้างกาย

ลก
มีความหมายถึงโชคลาถและความมั่งคั่ง ลักษณะของลกเป็นรูปเศรษฐี หมวกมีเสาสูงด้านหลัง และมีผ้าคลุมลงไปเบื้องหลัง มือหนึ่งอุ้มเด็ก แสดงถึงบริวาร สมบัติ นิยมให้เป็นเด็กผู้ชาย เพราะหมายถึงการสืบต่อวงค์ตระกูล

ฮก
มีความหมายถึงบุญวาสนา หรือ ความสุขจากความสมหวัง ลักษณะของฮก เป็นรูปขุนนางจีนสวมหมวก ในมือถือคธายู่อี่ ซึ่งเป็นคธาแห่งความสมปรารถนา

หน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย