ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ >>

ประติมากรรมของกรีก

3

งานประติมากรรมนูนต่ำ สลักบนหินอ่อน ใช้ประดับวิหาร Parthenonในกรุงเอเธนส์นี้เป็นงานของประติมากร Phidias จะเห็นว่าเขาเน้นความเป็นธรรมชาติเน้นจีบของผ้ามาก และเน้นความรู้สึกที่แสดงออกมาทางใบหน้า ในภาพเป็นเทพเจ้า3 องค์ของกรีก คือ จากซ้ายไปขวา Poseidon, Apollon และ Artemis ทำขึ้นราว440 ปีก่อนค.ศ. ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ Acropole เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีก

รูป นักรบ ทำด้วยสัมริด พบอยู่ใต้ทะเลใกล้เมือง Riace ที่ Calabreเมื่อ ค.ศ. 1972 เป็นหลักฐานให้เราเห็นถึงความชำนาญในการใช้สัมริดในงานประติมากรรมแบบคลาสสิครุ่นแรก ส่วนประติมากรนั้นไม่ปรากฏชื่อไว้ ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ Reggio เมืองCalabre ประเทศกรีก

รูปปั้นหินอ่อน ราว 340 ปีก่อนค.ศ. Hermes อุ้มเทพเจ้า Dionysos สมัยเยาว์วัยของประติมากร Praxitele อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Olympia ประเทศกรีกบ่งถึงอิทธิพลของประติมากรรมแบบคลาสสิคยุคแรกที่ต่อเนื่องมาสู่ประติมากรรมแบบคลาสสิคยุคหลังต่างกันตรงที่ใช้คนวัยหนุ่มรูปร่างดี (แทนที่จะเป็นผู้ใหญ่แบบยุคแรก) หรือไม่ก็เป็นรูปหญิงสาวที่สวยงามและรูปทรงดีเช่นกัน

เมื่อไม่มีหินอ่อน Praxitele หันมาใช้สัมริดได้อย่างชำนาญ ดังเช่นรูปMarathon สมัยวัยหนุ่ม ทำขึ้นราว 340 ปีก่อนค.ศ. ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเมืองเอเธนส์ ประเทศกรีก

ประมาณ 350 ปีก่อนค.ศ. ประติมากรประจำพระองค์ในพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชชื่อ Lysippe de Sicyone ปรับปรุงกฎการปั้นรูปคนใหม่ จากการแบ่งสัดส่วน 7ส่วน เป็น 8 ส่วน ส่วนศีรษะเป็นส่วนที่ 8

หน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ