สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

ปาร์ตี้สีเขียว

ของชำร่วยและของขวัญ

               ทั้งเจ้าภาพและแขกผู้ร่วมงานจะต้องเตรียมของชำร่วย และของขวัญมามอบให้กันในงาน ของชำร่วยและของขวัญที่ดีนั้นควรเป็นของที่มีคุณค่าทั้งในแง่ของจิตใจ ของผู้ให้และผู้รับ และยังควรจะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย เราสามารถเลือกหรือทำของชำร่วยและของขวัญที่มีคุณค่าได้โดยพิจารณาจาก

  • เลือกของที่ทำจากวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นไม้กระถาง บุหงารำไป(ดอกไม้แห้ง) หนังสือ เทปเพลงที่มีเนื้อหาเสริมสร้างจิตสำนึกที่ดี ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมต่างๆ

  • หลีกเลี่ยงของที่ใช้วัสดุที่ไม่ใช่ธรรมชาติ เช่น พลาสติก หรือ โฟม

  • เลือกใช้กระดาษรีไซเคิล หรือกระดาษที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เช่น กระดาษที่ไม่เคลือบ หรือกระดาษที่มีเยื่อกระดาษที่ย่อยสลายได้ง่าย ในกรณีที่ต้องมีการห่อของขวัญ หรือใช้กระดาษเป็นส่วนประกอบ ในการทำของชำร่วยหรือของขวัญ เช่น กระดาษสีน้ำตาลที่มีราคาถูก หรือกระดาษสา เป็นต้น

  • หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษเคลือบพลาสติกหรือกระดาษที่พิมพ์สีเงินหรือสีทองแวววาว เพราะเมื่อกลายเป็นขยะแล้วจะย่อยสลายได้ยากในธรรมชาติ

  • เลือกใช้กระดาษห่อของขวัญที่สวย เรียบง่าย และราคาเหมาะสม โดยอาจจะดัดแปลงกระดาษอื่นๆ ที่มีอยู่มาใช้ เช่น นำเศษกระดาษสีมาประดับบนกระดาษขาว เป็นต้น

  • นำกระดาษห่อของขวัญ โบว์ริบบิ้น และกล่องกระดาษต่างๆที่เคยได้รับในปีก่อนมาดัดแปลงใช้ใหม่ และอาจจะนำรูปภาพจากการ์ดที่มีอยู่มาดัดแปลงเป็นการ์ดอันใหม่

  • นำวัสดุจำพวกถุงผ้า ขวดแก้ว ตะกร้าหวาย หรือกล่องโลหะมาใช้ เมื่อต้องการหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษ เพราะเห็นว่าเป็นหนทางที่สร้างปริมาณขยะเพิ่มขึ้น   ซึ่งวัสดุเหล่านี้ ผู้รับสามารถดัดแปลงนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก

  • ชักชวนเพื่อนฝูงให้สร้างสรรค์ของชำรวยและของขวัญแบบประหยัด และหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม

 

บัตรเชิญ
ของชำร่วยและของขวัญ
การตกแต่งสถานที่
การเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม
การเตรียมอุปกรณ์และเครื่องใช้
การแต่งกายของผู้ร่วมงาน
การสร้างบรรยากาศที่ดีในงาน
การทำความสะอาดหลังเลิกงาน
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ