สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

ปาร์ตี้สีเขียว

การเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม

               การวางแผนเตรียมอาหาร ควรคำนวนปริมาณอาหารกับการส่งบัตรเชิญ และใบตอบรับการร่วมงานให้พอดี โดยอาจจะมีการเผื่อเพิ่มเติมเล็กน้อย และควรจัดแบบบุฟเฟ่ต์ เพื่อผู้ร่วมงานสามารถตักอาหารแต่พอดี และไม่มีอาหารเหลือทิ้งมากจนเกินไป

อาหารหลักและอาหารว่าง

 • เลือกอาหารที่มีตามฤดูกาล สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น และควรเป็นอาหารสดจากธรรมชาติ ไม่มีการแปรรูป ไม่ใช้สารกันบูด

 • เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีอาหารครบ 5 หมู่ และมีหลากหลายพอ โดยควรมีข้าวเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เพราะมีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว

 • อาหารประเภทโปรตีนควรเน้น ปลา เป็นหลัก ถ้าเป็นเนื้อสัตว์อื่นควรเลือกที่ไม่ติดมัน หรือเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของไข่และถั่วแทน เช่น เต้าหู้ชนิดต่างๆ เป็นต้น

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีมันมากๆ หวานจัด เค็มจัด เพราะเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและความดันโลหิตสูง

 • ควรมีอาหารประเภทผักและผลไม้ เพราะมีสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด คือ วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และให้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรรักษาสุขภาพ โดยเลือกผักและผลไม้ที่มีตามฤดูกาล เพราะราคาจะไม่แพง และควรจัดโดยไม่ต้องแกะสลัก เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ รวมทั้งเป็นการลดปริมาณขยะไปในตัวด้วย

หมายเหตุ
การหุงข้าวอย่างสงวนคุณค่าอาหารนั้น ทำได้โดยเก็บกากสิ่งสกปรกออกก่อนซาวข้าว และซาวข้าวเพียงครั้งเดียว ใช้น้ำน้อยๆ ซาวเบาๆและเร็ว เพื่อให้สูญเสียวิตามินบีไปในน้ำให้น้อยที่สุด และควรใช้วิธีหุงแบบไม่เช็ดน้ำ หรือเทน้ำทิ้ง หรือใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

 

เครื่องดื่ม

 • ควรกำหนดให้เป็นงานที่ไม่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 • เน้นเครื่องดื่มที่ทำมาจากผักและผลไม้สด เพราะจะให้คุณค่าสารอาหาร และยังมีคุณค่าทางสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพ

 • ไม่ใช้เครื่องดื่มที่บรรจุกระป๋องหรือขวด เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะเหลือทิ้ง

 • การเตรียมผักและผลไม้ที่นำมาเป็นเครื่องดื่มนั้น ควรล้างผักและผลไม้อย่างถูกวิธี คือ ล้างอย่างน้อย 2-3 ครั้ง แต่ถ้าเหลือใช้สมุนไพรแห้งมาทำเครื่องดื่ม ควรล้างอย่างน้อย 1-2 ครั้ง

 • การเลือกซื้อผักและผลไม้เพื่อนำมาใช้นั้น ควรเลือกผักและผลไม้สดที่มีตามฤดูกาล แต่ถ้าเลือกใช้สมุนไพรแห้งหรือสมุนไพรแปรรูป ควรเลือกซื้อโดยดูที่สะอาด โดยพิจารณาที่สีสันของสมุนไพรว่าจะต้องไม่คล้ำ เช่น กระเจี๊ยบแห้ง ควรมีสีคล้ำแต่ไม่ดำ มะตูมแห้งสีน้ำตาลออกเหลือง และต้องไม่มีกลิ่นผิดปกติ

 • การใช้สมุนไพรมาทำเครื่องดื่ม ควรใช้ครกตำหรือขูดให้เป็นฝอย แล้วคั้นด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกน้ำออกจากกาก หรือใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเครื่องปั่นชนิดแยกกาก

 • การเตรียมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมที่จะใช้ผสมเครื่องดื่ม ให้ใช้น้ำตาลทราย 2 ส่วน ผสมกับน้ำสะอาด 1 ส่วน ตั้งไฟให้พอเดือดจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงและทิ้งให้เย็น

 • การทำความสะอาดภาชนะสำหรับใช้ในการเตรียมและปรุงอาหาร ควรเลือกชนิดที่เหมาะสมกับชนิดของเครื่องดื่ม เช่น เครื่องดื่มรสเปรี้ยวควรใช้ภาชนะเคลือบ และเลี่ยงภาชนะประเภทอลูมิเนียม และทองเหลือง เนื่องจากกรดที่มีอยู่ในน้ำผลไม้จะทำปฎิกิริยา ทำให้รสชาติเปลี่ยน และอาจมีโลหะเจือปน เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

 • ภาชนะที่ใช้บรรจุหลังปรุงเครื่องดื่มเสร็จแล้ว ควรเลือกใช้ภาชนะแก้ว และเมื่อบรรจุเครื่องดื่มลงไปแล้ว ให้นำไปนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 30 นาที จากนั้นทิ้งให้เย็นแล้วเก็บเข้าตู้เย็น จะทำให้เครื่องดื่มสามารถเก็บได้นานและดูน่ารับประทานมากขึ้น

 • เลือกใช้ชาสมุนไพรทดแทนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ทองพันชั่ง ดอกคำฝอย ตะไคร้ หญ้าหนวดแมว หญ้าดอกขาว ขิง และรางจืด เป็นต้น

บัตรเชิญ
ของชำร่วยและของขวัญ
การตกแต่งสถานที่
การเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม
การเตรียมอุปกรณ์และเครื่องใช้
การแต่งกายของผู้ร่วมงาน
การสร้างบรรยากาศที่ดีในงาน
การทำความสะอาดหลังเลิกงาน
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ