ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม>>

หาบเร่ สายป่านชีวิตไทย

กำเนิดของหาบเร่ไม่ปรากฎเป็นหลักฐานที่แน่ชัด หากได้ผูกพันกับชีวิตของคนไทยมาแต่โบราณ เป็นสายป่านเพื่อการดำเนินชีวิตที่สืบทอดต่อกันมา และคงเอกลักษณ์ไทย ที่บ่งบอกถึงความอ่อนช้อย ที่แม้ไม้คานก็อ่อนเยิบพอเหมาะ ภาพของหาบเร่ได้เปลี่ยนไปตามความเจริญของบ้านเมือง และหลายแบบได้สูญหายไปเหลือเพียงความทรงจำ

ก๋วยเตี๋ยว
หาบก๋วยเตี๋ยว เป็นหาบเร่ทำด้วยไม้ ความสูงของหาบอยู่ในระดับเอว ไม้คานทำด้วยไม้เนื้อแข็ง เพื่อให้รับน้ำหนักของหาบ มีไม้ไผ่ชิ้นเล็กๆ สำหรับเคาะเป็นสัญญาลักษณ์ให้ทราบว่าก๋วยเตี๋ยวมาแล้ว

เนื้อสะเต๊ะ
หาบเนื้อสะเต๊ะ เป็นหาบที่ทำด้วยไม้สัก ความสูงของหาบไม่เกินระดับหัวเข่า หาบด้านหนึ่งเป็นที่ตั้งของเตาปิ้ง ส่วนอีกด้านเป็นที่ตั้งหม้อน้ำจิ้ม ซึ่งนิยมใช้หม้อเคลือบ หรือ หม้ออวย แต่ดั้งเดิม หาบเนื้อสะเต๊ะ จะมีม้านั่ง 2 ขา เตี้ยๆ หลายตัวติดหาบไปด้วย เพื่อให้ลูกค้านั่งล้อมหาบ

 

ตือฮวน
หาบตือฮวน เป็นหาบเร่ของชาวจีน จะมีลักษณะเฉพาะตัว คือ หาบด้านหนึ่งจะเป็นหาบทำด้วยไม้บรรจุกาละมังใส่น้ำซุป และเครื่องในหมูตั้งอยู่บนเตาถ่าน ส่วนหาบอีกด้านจะเป็นถังไม้สำหรับใส่ผักกาดดองต้มเปื่อย

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา   เป็นหาบเร่สัญญาลักษณ์ของชาวจีน ตัวหาบดั้งเดิมเป็นภาชนะทำด้วยทองเหลืองที่ต้องขัดล้างทุกวัน ปัจจุบันที่พบเห็นส่วนมากทำด้วยสแตนเลส ซึ่งทำความสะอาดได้ง่าย ตัวหาบด้านหนึ่งมีลักษณะคล้ายหม้อ ซึ่งบรรจุกระเพาะปลาตุ๋นน้ำแดง มีเตาถ่านเล็กอยู่ด้านล่างเพื่ออุ่นให้ร้อนอยู่เสมอ อีกด้านจะแบ่งเป็นชั้นๆ คล้ายปิ่นโต ชั้นล่างสุดบรรจุกระเพาะปลาตุ๋นสำรอง ชั้นกลางบรรจุชามและช้อน ส่วนชั้นบนวางเครื่องปรุงต่างๆ

อ่านต่อหน้าถัดไป >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-