ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม>>

หาบเร่ สายป่านชีวิตไทย

3

ขนมไทย
หาบขนมไทย แต่ดั้งเดิมตัวหาบสานด้วยตอกไม้ไผ่หรือหวาย ฝีมือค่อนข้างประณีต มีกระด้งขนากพอดีกับหาบปิดด้านบน เพื่อวางขนมประเภทขนมกล้วย ขนมตาล ขนมใส่ไส้ สำหรับขนมถ้วยฟูหรือขนมน้ำดอกไม้ นิยมใส่ในตู้กระจกอีกชั้นหนึ่ง สาแหรก หาบ ทำด้วยหวายทั้งเส้น ไม้คานทำด้วยไม้ไผ่ที่ค่อนข้างอ่อนช้อยเมื่อเวลาหาบ ปัจจุบันตัวหาบสานด้วยไม้ไผ่หรือหวายค่อนข้างแข็งแรง ขนมที่วางขายก็แตกต่างไปจากเดิม

 

จุ๋ยก้วย
จุ๋ยก้วย หรือขนมถ้วยแบบจีน เป็นหาบเร่ของจีน ตัวขนมทำจากแป้งข้าวจ้าว ผสมน้ำปูนใส นึ่งให้ร้อนอยู่เสมอ เวลารับประทาน มีหัวไชเท้าสับละเอียดโรยหน้า เป็นขนมราคาถูก รับประทานแล้วอิ่มท้องไปนาน

กาแฟลอยน้ำ
การใช้เรือเป็นพาหนะเพื่อเร่ขายของตามลำน้ำนั้น นับเป็นหาบเร่ที่มีมาแต่ดั้งเดิม จนอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของหาบเร่ในประเทศไทย ด้วยแม่น้ำ ลำคลอง นับเป็นสายชีวิตของคนไทยมาแต่โบราณ กาแฟเรือ ลักษณะเป็นกาแฟคั่วบด ใช้ถุงผ้าชงแบบดั้งเดิม

ผลไม้
จัดเป็นหาบเร่ประเภทรถเข็น ซึ่งแบบดั้งเดิมมี 3 ล้อ ตัวรถประกอบขึ้นด้วยไม้และกระจกตรงกลาง มีลักษณะเป็นกล่องหรือกะบะ แบ่งเป็นช่องๆ ด้านบนมีบานกระจกเลื่อนปิดเปิดได้ บรรจุผลไม้ต่างๆ บริเวณขอบรถต่อเป็นกล่องกระจกแบ่งเป็นช่องๆ บรรจุของขบเคี้ยวประเภทเม็ดแตงโม ลูกอม ฯลฯ มีระฆังทองเหลืองใบย่อมๆ แขวนไว้ที่ด้ามเข็น เพื่อสั่นเป็นสัญญาณ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย