สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

ไวรัสตับอักเสบ บี

ตับอักเสบ บี เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบชนิด บี ซึ่งพบได้มากในภูมิภาคนั้น ไวรัสจะเข้าทำลายตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย
 • โรคไวรัสตับอักเสบ บี ติดต่อได้อย่างไร
  การติดต่อจะผ่านทางเลือดหรือน้ำหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำอสุจิ หรือน้ำหลั่งในช่องคลอด ซึ่งต่างกับตับอักเสบ เอ ที่ติดต่อโดยการรับประทานหรือดื่ม
 • อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ บี เป็นอย่างไร
  อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ บี จะเริ่มต้นคล้ายเป็นหวัด มีไข้ต่ำๆ เหนื่อย และอ่อนเพลีย บางรายจะเริ่มมีอาการดีซ่าน คือ ตัวเหลืองตาเหลือง สำหรับบางรายอาจไม่มีอาการที่รุนแรงและไม่รู้ตัวว่าได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว
 • ทำไมคนหนุ่มสาวจึงมีความเสี่ยงสูง
  จากข้อมูลพบว่า ผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบ บี ในวัยหนุ่มสาวสูงเป็น 3 เท่าของผู้ป่วยในเด็ก เหตุผลแม้ยังไม่ชัดเจน แต่พฤติกรรมของวัยรุ่นนำไปสู่โอกาสติดต่อที่สูงโดยที่ไม่รู้ตัว ทั้งนี้เนื่องจากผู้ที่เป็นพาหะสามารถแพร่กระจายโรคได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน การแพร่กระจายมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน

 • ทำไมตับอักเสบ บี ถึงอันตรายต่อคนหนุ่มสาว
  ผู้ติดเชื้ออาจป่วยนานถึง 3-6 เดือน โดยเฉลี่ยอาจต้องนอนพักผ่อน 1-2 เดือน ซึ่งอาจจะกระทบต่อการเรียน การทำงาน บางรายอาจจะมีโอกาสกลายเป็นพาหะนำโรค กล่าวคือมีเชื้อไวรัสนี้อยู่ในเลือดและตับ โดยอาจจะมีอาการตับอักเสบเรื้อรัง หรืออาจไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไปได้ ผู้ที่เป็นพาหะมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งตับเรื้อรังและมะเร็งตับได้
 • โรคตับอักเสบ บี รักษาได้หรือไม่
  ในปัจจุบันยังไม่มียารักษา ที่เฉพาะเจาะจงต่อโรคนี้
 • โรคไวรัสตับอักเสบ บี ป้องกันได้หรือไม่
  ป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยง การสัมผัสทางเลือดและน้ำหลั่งต่างๆของร่างกาย ปัจจุบันมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคนั้ได้โดยตรง
 • การฉัดวัคซีน ทำอย่างไร
  พบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการฉีดวัคซีน แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจเลือดก่อน เมื่อตรวจพบว่ายังไม่เคยได้รับเชื้อ และไม่มีภูมิคุ้มกัน ควรรับวัคซีน ปกติจะต้องฉีด 3 เข็ม เข็มแรกทันที เข็มสองห่างไป 1 เดือน และเข็มสามห่างเข็มแรก 6 เดือน เพื่อให้ได้ผลการป้องกันที่เพียงพอ
 • การฉีดวัคซีนมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง
  ผลข้างเคียงของวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่จะเป็นผลข้างเคียงบริเวณที่ฉีด เช่น บวมแดง ตึงบริเวณนั้น

 • ควรฉีดวัคซีนนี้ให้กับใคร เมื่อไร
  เช่นเดียวกันกับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ควรป้องกันก่อนที่จะติดเชื้อเสียก่อน ดังนั้นควรฉีดวัคซีนในทารกหรือในเด็กกวัยรุ่น และผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน หรือไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ฉัดวัคซีนนี้ให้แก่ทารกแรกเกิดทุกราย
 • เหตุใดคนหนุ่มสาวจึงควรฉีดวัค
  เพราะวัยรุ่นเป็นคนกลุ่มที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคสูง อีกทั้งการหลีกเลี่ยงก็ทำได้ยาก ดังนั้นการป้องกันด้วยวัคซีนจึงเป็นการป้องกันที่คุ้มค่าและ ได้ผลดีที่สุด

โอกาสติดต่อโรค
สัมผัสถูกเลือดเมื่อเกิดอุบัติเหตุในเกมส์กีฬา แม้จะเป็นแผลเล็กน้อยแต่ก็มีโอกาส (ผิวหนัง ปกติเมื่อสัมผัสถูกเลือดที่มีเชื้ออยู่จะไม่ติดต่อ)

ใช้สิ่งของร่วมกัน โดยเฉพาะของมีคม เช่น กรรไกรตัดเล็บ ที่โกนหนวด แปรงสีฟัน เป็นต้น

ดื่มกินร่วมภาชนะเดียวกัน โอกาสติดต่อจะเกิดขึ้นเมื่อเชื้อที่อยู่ในน้ำลายเข้าสู่ช่องปากที่มีแผลอยู่

ทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นโอกาสติดต่อโรคที่สูงมาก เพราะเชื้อจะผ่านเข้าสู่ผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้นกันได้ง่าย และโอกาสจะสูงขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบลองของใหม่

จากแม่ที่เป็นพาหะไปสู่ทารก

***ไวรัสตับอักเสบ บี มีการติดต่อที่คล้ายกับเอดส์ แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ