สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

ไวรัสตับอักเสบ บี

ตับอักเสบ บี เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบชนิด บี ซึ่งพบได้มากในภูมิภาคนั้น ไวรัสจะเข้าทำลายตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย
 • โรคไวรัสตับอักเสบ บี ติดต่อได้อย่างไร
  การติดต่อจะผ่านทางเลือดหรือน้ำหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำอสุจิ หรือน้ำหลั่งในช่องคลอด ซึ่งต่างกับตับอักเสบ เอ ที่ติดต่อโดยการรับประทานหรือดื่ม
 • อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ บี เป็นอย่างไร
  อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ บี จะเริ่มต้นคล้ายเป็นหวัด มีไข้ต่ำๆ เหนื่อย และอ่อนเพลีย บางรายจะเริ่มมีอาการดีซ่าน คือ ตัวเหลืองตาเหลือง สำหรับบางรายอาจไม่มีอาการที่รุนแรงและไม่รู้ตัวว่าได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว
 • ทำไมคนหนุ่มสาวจึงมีความเสี่ยงสูง
  จากข้อมูลพบว่า ผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบ บี ในวัยหนุ่มสาวสูงเป็น 3 เท่าของผู้ป่วยในเด็ก เหตุผลแม้ยังไม่ชัดเจน แต่พฤติกรรมของวัยรุ่นนำไปสู่โอกาสติดต่อที่สูงโดยที่ไม่รู้ตัว ทั้งนี้เนื่องจากผู้ที่เป็นพาหะสามารถแพร่กระจายโรคได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน การแพร่กระจายมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน

 • ทำไมตับอักเสบ บี ถึงอันตรายต่อคนหนุ่มสาว
  ผู้ติดเชื้ออาจป่วยนานถึง 3-6 เดือน โดยเฉลี่ยอาจต้องนอนพักผ่อน 1-2 เดือน ซึ่งอาจจะกระทบต่อการเรียน การทำงาน บางรายอาจจะมีโอกาสกลายเป็นพาหะนำโรค กล่าวคือมีเชื้อไวรัสนี้อยู่ในเลือดและตับ โดยอาจจะมีอาการตับอักเสบเรื้อรัง หรืออาจไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไปได้ ผู้ที่เป็นพาหะมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งตับเรื้อรังและมะเร็งตับได้
 • โรคตับอักเสบ บี รักษาได้หรือไม่
  ในปัจจุบันยังไม่มียารักษา ที่เฉพาะเจาะจงต่อโรคนี้
 • โรคไวรัสตับอักเสบ บี ป้องกันได้หรือไม่
  ป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยง การสัมผัสทางเลือดและน้ำหลั่งต่างๆของร่างกาย ปัจจุบันมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคนั้ได้โดยตรง
 • การฉัดวัคซีน ทำอย่างไร
  พบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการฉีดวัคซีน แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจเลือดก่อน เมื่อตรวจพบว่ายังไม่เคยได้รับเชื้อ และไม่มีภูมิคุ้มกัน ควรรับวัคซีน ปกติจะต้องฉีด 3 เข็ม เข็มแรกทันที เข็มสองห่างไป 1 เดือน และเข็มสามห่างเข็มแรก 6 เดือน เพื่อให้ได้ผลการป้องกันที่เพียงพอ
 • การฉีดวัคซีนมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง
  ผลข้างเคียงของวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่จะเป็นผลข้างเคียงบริเวณที่ฉีด เช่น บวมแดง ตึงบริเวณนั้น

 • ควรฉีดวัคซีนนี้ให้กับใคร เมื่อไร
  เช่นเดียวกันกับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ควรป้องกันก่อนที่จะติดเชื้อเสียก่อน ดังนั้นควรฉีดวัคซีนในทารกหรือในเด็กกวัยรุ่น และผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน หรือไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ฉัดวัคซีนนี้ให้แก่ทารกแรกเกิดทุกราย
 • เหตุใดคนหนุ่มสาวจึงควรฉีดวัค
  เพราะวัยรุ่นเป็นคนกลุ่มที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคสูง อีกทั้งการหลีกเลี่ยงก็ทำได้ยาก ดังนั้นการป้องกันด้วยวัคซีนจึงเป็นการป้องกันที่คุ้มค่าและ ได้ผลดีที่สุด

โอกาสติดต่อโรค
สัมผัสถูกเลือดเมื่อเกิดอุบัติเหตุในเกมส์กีฬา แม้จะเป็นแผลเล็กน้อยแต่ก็มีโอกาส (ผิวหนัง ปกติเมื่อสัมผัสถูกเลือดที่มีเชื้ออยู่จะไม่ติดต่อ)

ใช้สิ่งของร่วมกัน โดยเฉพาะของมีคม เช่น กรรไกรตัดเล็บ ที่โกนหนวด แปรงสีฟัน เป็นต้น

ดื่มกินร่วมภาชนะเดียวกัน โอกาสติดต่อจะเกิดขึ้นเมื่อเชื้อที่อยู่ในน้ำลายเข้าสู่ช่องปากที่มีแผลอยู่

ทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นโอกาสติดต่อโรคที่สูงมาก เพราะเชื้อจะผ่านเข้าสู่ผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้นกันได้ง่าย และโอกาสจะสูงขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบลองของใหม่

จากแม่ที่เป็นพาหะไปสู่ทารก

***ไวรัสตับอักเสบ บี มีการติดต่อที่คล้ายกับเอดส์ แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ