Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

กรรมพันธุ์ กับ ภูมิแพ้

                แนวโน้มที่เด็กเป็นโรคภูมิแพ้นั้นถ่ายทอดได้ทางพันธกรรม เพราะอาการภูมิแพ้จะเกิดขึ้นได้จะต้องมีสิ่งกระตุ้นคือ "สิ่งแวดล้อม" ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ตัวอย่างเช่น ในคนไข้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงต่อไข่มดแดง ถ้าคนไข้รายนี้ไม่ไปทานไข่มดแดง หรือทานจำนวนไม่เพียงพอที่จะไปกระตุ้นอาการจะไม่เกิด
                 การเรียนรู้ว่า สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค มีมาตั้งแต่สมัยฮิปโปเครติส ซึ่งเป็นบิดาของการแพทย์แผนปัจจุบัน ท่านยังได้ย้ำถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมที่มีต่อการเกิดโรคและการบำบัดโรค เช่น ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล อาชีพต่างๆ สัตว์เลี้ยง การใช้ขนนก ขนห่าน มาทำเป็นที่นอนหมอน ผ้านวม ตลอดถึงการออกกำลังกาย   ต่อมาในวงการแพทย์ได้มีการศึกษาเรื่องทฤษฎีของเชื้อโรค (Germ Theory) ซึ่งมีหลักว่า เชื้อโรคในร่างกายนอกจากจะเป็นตัสร้ายที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ แล้ว ยังมีเชื้อโรคกลุ่มที่ดี (Friendly Bacteria)   ซึ่งเป็นตัวช่วยสอนให้ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ทำงานอย่างเป็นระบบ มีคุณภาพที่เอื้อต่อการป้องกันโรคภัยต่างๆ ถ้าร่างกายขาดเชื้อโรคกลุ่มดีแล้ว การทำงานของภูมิคุ้มกันอาจพกพร่อง ซึ่งการที่เด็กได้รับประทานยาฆ่าเชื้อโรคหรือยาแก้อักเสบในขวบปีแรก จะทำให้จำนวนเชื้อโรคดีลดลงเป็นอย่างมาก

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายคงสงสัยว่า แล้วมันเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้อย่างไร
                    สืบเนื่องมาจากการระบาดของโรคหอบหืด และภูมิเพิ่มในเด็กเพิ่มมากขึ้น จึงมีการก่อตั้งสมาพันธ์ระหว่างชาติ( Internation Study of Asthma and Allergies in Childhood หรือ ISAAC ) ได้แบ่งผลของสิ่งแวดล้อมต่อการเกิดของโรคเป็น 2 กลุ่ม คือ พวกที่ให้ผลบวก กับพวกที่ให้ผลลบ

1) สิ่งแวดล้อมที่ให้ผลบวกต่อโรค คือ สิ่งที่ช่วยลดแนวโน้มของการเกิดโรคภูมิแพ้ และหอบหืด ได้แก่

2) สิ่งแวดล้อมที่ให้ผลลบต่อโรค คือสิ่งที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดโรค ได้แก่

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ

โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com