สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

โรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา

                    ผลการประเมินอุบัติการณ์ของโรคหอบหืดโดยองค์กรอนามัยโลก พบว่ามีผู้ป่วยโรคหอบหืดประมาณ 100-150 ล้านราย มีจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณ 180,000 รายต่อปี และแนวโน้มจะมีผู้ป่วยด้วยโรคหอบหืดเพิ่มขึ้นทั่วโลกั่วโลก
                    เราไปทำความเข้าใจ และรู้จักโรคภูมิแพ้กันดีกว่าว่า มีสาเหตุมาจากอะไร และมีวิธีการป้องกันและดูแลรักษาอย่างไร ในกลุ่มของโรคทั้งหลายที่มีสาเหตุมาจากภูมิแพ้ โรคหอบหืดถือว่าเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตรุนแรงที่สุด
                     โรคหวัดภูมิแพ้ หรือกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการคัดจมูก จามบ่อย คันตา คันคอ น้ำมูกใสไหลเอง อาจข้นเป็นช่วงๆ อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเรื้อรัง และอาจกำเริบเป็นระยะๆ
                     โรคหวัดภูมิแพ้นี้ ปัจจุบันมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ทำให้เกิดโรคหอบหืด การรักษาโรคหวัดภูมแพ้ร่วมไปกับการรักษาโรคหอบหืดนั้น จะทำให้ผลการรักษาดีที่สุด

องค์ประกอบที่สำคัญในการรักษา โรคภูมิแพ้ให้มีประสิทธิภาพ

  • การวินิจฉัยที่ถูกต้อง เช่นเป็นหวัดภูมิแพ้ที่มีหอบหืด หรือโรคไซนัสร่วมด้วยหรือไม่ จะต้องทราบว่าผู้ป่วยแพ้อะไร มากน้อยแค่ไหน

  • มีวิธีการปฎิบัติต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร เช่นกรณีแพ้ฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคนี้

  • ใช้ยาที่มีผลข้างเคียงต่ำ ปลอดภัยในระยะยาว และมีประสิทธิภาพสูง ทั้งนี้ผู้ป่วยควรทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับยา และวิธีใช้อย่างชัดเจนจากแพทย์ หรือเภสัชกรที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะยาพ่นสูด ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จำนวนมากได้รับยาแก้อักเสบ (ยาปฎิชีวนะ หรือ antibotics) บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อาจไม่จำเป็นเลย เช่น ใช้ยาอย่างไร เมื่อไรควรหยุดยา และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เป็นต้น ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จึงจำเป็นต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อจะได้บำบัดโรคภูมิแพ้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • การรักษาสุขภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญ เช่น การลดปัจจัยเสี่ยง การพักผ่อน การรับประทานอาหารถูกหลักถูกเวลา และดารพักผ่อนคลายอารมณ์

  • การรักษาโรคภูมิแพ้โดยการฉีดยาหรือวัคซีนอย่างต่อเนื่ง ซึ่งเป็นการรักษาอย่างได้ผล แต่ต้องทำโดยผู้ชำนาญ และใช้เวลานานในการรักษษ โดยการฉีดน้ำยาที่สกัดจากสารที่ผู้ป่วยแพ้จำนวนน้อย และเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ ในระยะเวลาแรกอาจเป็นทุกอาทิตย์ ประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นก็จะเป็นทุก 2-3-4 อาทิตย์ตามลำดับ การรักษาในรูปแบบนี้ ผู้ป่วยควรได้รับข้อมูลที่เหมาะสมเกี่ยวกับวิธีรักษา วัตถุประสงค์หลักของการรักษา ผลที่คาดหวังและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนองค์ประกอบต่างๆ ที่ผู้ป่วยควรปฎิบัติที่นำไปสู่ความสำเร็จ ในการรักษาโรคภูมิแพ้.

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ