Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

โรคเก๊าท์

               "โรคเก๊าท์"   เป็นอาการผิดปกติของร่างกาย ที่เนื่องมาจากการกิน ชนิดอิ่มหมีพีมันเกินไป กินดีอยู่ดีเกินไป และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้ชาย ในวัยประมาณ 40 ปี แต่ถ้าเกิดกับผู้หญิง มักจะพบในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนแล้ว

สาเหตุของโรค
               เกิดจากกระบวนการใช้ และขับถ่ายสารพวกพิวรีนของร่างกายผิดปกติไป พิวรีนเป็นธาตุอาหารที่พบได้ในเนื้อสัตว์ ข้าวสาลี เครื่องในสัตว์ (ตับ , เซี่ยงจี้) เป็นต้น ซึ่งจะถูกย่อยจนกลายเป็นกรดยูริค และจะขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ ในคนปกติกรดยูริค จะถูกสร้างขึ้นในอัตราช้า พอที่ไตจะขับออกได้หมดทัน กับการสร้างขึ้นพอดี สำหรับบางรายที่กรดยูริคถูกสร้างขึ้น แต่ไตทำหน้าที่ขับถ่ายออกมาได้ช้า หรือเร็วก็ตาม จะทำให้เกิดการสะสม ของกรดยูริคมากขึ้นในร่างกาย เป็นเหตุให้เกิดการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ในข้อกระดูก หรือรอบๆ ข้อกระดูก โรคนี้สามารถถ่ายทอดกันได้ทางกรรมพันธุ์

อาการของโรค
มีอาการปวด บวม แดง ร้อนตามข้อและเจ็บ อาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้ อาการจะเป็นๆหายๆ ทิ้งช่วงระยะเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน หรือเป็นปีก็ได้ อาการปวดอาจเป็นข้อเดียวหรือหลายข้อก็ได้ ข้อที่เป็นบ่อยเช่น ข้อเท้า ข้อหัวแม่มือ หรือข้อเท้า นอกจากอาการปวดตามข้อแล้วอาจจะมี อาการของนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ด้วย

การรักษา
โรคนี้เป็นแล้วรักษาให้หายขาดได้ยาก ต้องรับการรักษาไปตลอดชีวิต ทั้งนี้เพราะเป็นโรคที่เกี่ยวกับพันธุกรรม วิธีจะช่วยได้ดีที่สุดคือ พยายามปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทานยาตามแพทย์สั่ง

ข้อพึงปฎิบัติ
เป็นที่น่าแปลกใจไม่น้อยที่ท่านสามารถจะอยู่เป็นปกติสุขได้ ถ้าเพียงแต่ท่านปฎิบัติตนกลางๆ อย่างพอสัณฐานประมาณ เพื่อบรรเทาและควบคุมอาการของโรคเก๊าท์ ควรปฎิบัติดังนี้

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ

โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com