Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

โรคกระเพาะ

                   โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคกระเพาะ มีสาเหตุได้หลายประการ และมีกลไกของพยายธิกำเนิดซับซ้อนมาก สาเหตุที่สำคัญคือกรดและน้ำย่อยที่หลั่งออกมาในกระเพาะอาหาร ไม่ว่ากรดนั้นจะมากน้อยเพียงใด ก็จะเป็นตัวทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ร่วมกับมีความบกพร่องของเยื่อบุกระเพาะที่สร้างแนวต้านทานกรดได้ไม่ดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นส่งเสริมให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ยาแอสไพริน ยารักษาโรคกระดูกอละข้ออักเสบ การสูบบุหรี่ ความเครียด อาหารรสเผ็ด สุรา ซึ่งปัจัยเหล่านี้ทำให้เกิดการระคายต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบเรื้อรัง นำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะ และแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น
                      ปัจจุบันพบว่า เชื้อโรคเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ในกระเพาะอาหารของคนปกติ มีบทบาทสำคัญโดยตรง และถือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ และเชื้อนี้อาจทำให้แผลหายช้า หรือทไให้แผลที่หายแล้วเกิดอีกได้ ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

แผลในกระเพาะทักเกิดกับส่วนใดของกระเพาะ
                โรคแผลในกระเพาะอาหารเป็นคำรวม หมายถึงแผลที่เกิดขึ้นในเยื่อบุทางเดินอาหาร ส่วนที่สัมผัสน้ำย่อยของกระเพาะ อาหารที่มีกรดเป็นองค์ประกอบสำคัญ จึงพบแผลตั้งแต่ส่วนล่างของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น ส่วนตำแหน่งที่พบแผลได้บ่อยคือกระเพาะอาหารส่วนปลาย และลำไส้เล็กส่วนต้น ระหว่างรอยต่อกระเพาะอาหารกับลำไส้เล็กส่วนต้น พบได้บ่อยในทุกอายุตั้งแต่ 20-70 ปี

อาการสำคัญของโรคกระเพาะอาหาร

ภาวะแทรกซ้อนของโรคแผลในกระเพาะอาหาร

หลักการรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ

โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com