สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

โรคตาแดง

เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา จากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาดิโนไวรัส ส่วนใหญ่ติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสน้ำตาของผู้ป่วยที่ติดมากับนิ้วมือ และแพร่กระจายจากนิ้วมือมาที่ตาโดยตรง ไม่ติดต่อทางการสบตา ทางอากาศ หรือการรับประทานอาหารร่วมกัน อาการเกิดได้ภายใน 1-2 วัน ระยะการติดต่อไปยังผู้อื่นประมาณ 14 วัน

อาการ
ผู้ได้รับเชื้อไวรัส จะมีอาการตาแดง เคืองตา น้ำตาไหล เจ็บตา มักจะมีขี้ตามากร่วมด้วย จากการติดเชื้อแบคทีเรียมาพร้อมกัน ต่อมน้ำเหลืองหลังหูมักจะเจ็บปวม มักเป็นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งก่อน แล้วติดต่อมายังตาอีกข้างหนึ่งได้ ถ้าไม่ระวังให้ดี ถ้าระมัดระวังไม่ให้น้ำตาข้างที่ติดเชื้อไวรัสมาถูกตาอีกข้างหนึ่งที่ดี จะไม่เป็นตาแดง แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นไปอีกข้างหนึ่งอย่างรวดเร็ว

ฤดูกาล
มักจะพบผู้ติดเชื้อตาแดงในฟดูฝน ระยะเวลาของโรคประมาณ 5-14 วัน ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนอย่างอื่น

โรคแทรกซ้อนอย่างอื่น
มีอาการเคืองตามากลืมตาไม่ค่อยได้ มักมีอาการกระจกตาอักเสบแทรกซ้อน ซึ่งจะดีขึ้นได้ประมาณ 3 สัปดาห์ บางรายอาจจะเป็น 1-2 เดือน ทำให้ตาพร่ามัวอยู่เป็นเวลานาน

การรักษา
รักษาตามอาการของโรค เนื่องจากเชื้อไวรัสยังไม่มียาฆ่าโดยตรง ถ้ามีขี้ตามากก็หยอดตาปฎิชีวนะสาร มีไข้เจ็บคอ ก็ใช้ยาแก้อักเสบร่วมด้วยกับยาลดไข้ ยาแก้ปวด พยายามรักษาสุขภาพ พักผ่อนให้มากๆ โดยเฉพาะการใช้สายตาในช่วงที่มีอาการตาแดงอย่างรุนแรง ไม่ควรทำงานดึก นอนให้เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องปิดตาตลอดเวลา ยกเว้นกระจกตาอักเสบ เคืองตามาก จึงปิดเป็นครั้งคราว ไม่ควรให้เชื้อไวรัสแพร่กระจาย ควรงดกสรใช้ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน ทุกครั้งที่จับตาควรล้างมือให้สะอาด ผู้ป่วยไม่ควรลงเล่นน้ำในสระ เพราะจะแพร่กระจายเชื้อลงไปในน้ำ

การป้องกัน
สำหรับผู้ที่อยู่ร่วมกับผู้ป่วยตาแดง ควรระมัดระวังอย่าเอามือไปจับหรือขยี้ตา ควรล้างมือ ฟอกสบู่บ่อยๆ อย่านอนห้องเดียวกับผู้ป่วย การทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยตาแดงไม่ติดต่อ ไม่ควรใช้ยาหยอดตาร่วมกับผู้อื่น

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย