สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก

การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก จะช่วยให้แพทย์มองเห็นเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายเราได้ เช่น กล้ามเนื้อ ไขมัน และอวัยวะต่าง โดยไม่ต้องใช้รังสีเอ็กซ์ แต่อาศัยสนามแม่เหล็ก และคลื่นวิทยุ ซึ่งทั้งสองเป็นพลังงานธรรมชาติ และสามารถใช้ตรวจเนื้อเยื่อที่อยู่หลังกระดูกได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคที่หลากหลายได้รวดเร็วขึ้น และปลอดภัยกว่าเดิม

การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
ไม่ต้องใช้รังสีเอ็กซ์ เราต้องเปรียบเทียบกับการตรวจที่รู้จักกันดีคือ ภาพถ่ายรังสีตามปกติ และเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ ในการถ่ายรังสีตามปกติ กระดูกจะบังเนื้อเยื่อที่อยู่ด้านหลัง ส่วนการตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก สามารถตรวจได้ทั้งเนื้อเยื่อและกระดูกแยกจากกันได้ แต่ก็สามารถเห็นในระนาบตัดขวางเท่านั้น ขณะที่ตรวจด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ สามารถตรวจเนื้อเยื่อแยกจากกระดูกได้ในทุกๆระนาบที่เราต้องการ และในทุกๆส่วนของร่างกาย ซึ่งทั้งสองประการหลังนี้เป็นข้อดีของ การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก ที่เหนือกว่าเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ