สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

เลเซอร์ช่วยดวงตา

               เลเซอร์ใช้รักษาโรคต่างๆของดวงตาได้ จักษุแพทย์จะเลือกวีธีรักษา และชนิดของเลเซอร์ที่เหมาะสมกับโรค การวิจัยที่ผ่านมามากกว่า 30 ปี มีคำตอบที่ดีสำหรับการเลือกใช้ชนิดของเลเซอร์ ระยะและความเป็นมากน้อยของดวงตาที่จะใช้ รวมทั้งประสบการณ์ของจักษุแพทย์ ช่วยทำให้การรักษาโรคตาที่ใช้เลเซอร์ได้ผลดีขึ้นมากในปัจจุบัน

โรคตาอะไรบ้างที่ใช้เลเซอร์รักษาได้

 • เบาหวานขึ้นตา
 • จอประสาทตาเป็นรู
 • จอประสาทตาลอกหลุด
 • เส้นเลือดจอประสาทตาอุดตัน
 • จอประสาทตาเสื่อม
 • ต้อหิน
 • ต้อกระจกหลังผ่าตัด
 • สายตาสั้น
 • และอื่นๆ

ชนิดของเลเซอร์ที่ใช้รักษาดวงตาที่นิยมกันมากในปัจจุบัน

 • อาร์กอนเลเซอร์
 • ไดโอดเลเซอร์
 • แอ็กซายเมอร์เลเซอร์

เบาหวานขึ้นตา
             เป็นโรคเบาหวานนานหลายปี จะมีการเปลี่ยนแปลงขอลเส้นเลือดฝอย ในอวัยวะต่างๆของร่างกาย ถ้าเกิดที่จอประสาทตาเส้นเลือดจอประสาทตาจะพอง แตก เลือดออก ไขมันออก จอประสาทตาบวม เรียกว่า เบาหวานขึ้นตา เส้นเลือดงอกใหม่ในจอประสาทตาเกิดมาแล้วจะแตกเปราะง่าย ทำให้มีเลือดออกในน้ำวุ้นตาและตามัวลงทันที ทิ้งไว้นานรักษาไม่ได้
               การใช้เลเซอร์รักษาเบาหวานขึ้นตานั้น ใช้แสงรักษาที่จอประสาทตา เพื่อไม่ให้เส้นเลือดงอกใหม่ ป้องกันเส้นเลือดแตก เลือดออกในน้ำวุ้นตา และป้องกันไม่ให้เบาหวานขึ้นตาขั้นรุนแรง เป็นการป้องกันตาบอด สายตาจะดีขึ้นหรือเสมอตัว หรือจะเลวลงขึ้นอยู่กับสภาพเบาหวานขึ้นตา ว่ามากน้อยแค่ไหน ถ้าอยู่ในระยะที่เหมาะสม การรักษาด้วยเลเซอร์จะได้ผลดี และสายตาจะดีขึ้นด้วย เบาหวานขึ้นตา ถ้าไม่ได้รักษาจะเกิดโรคแทรกซ้อนมาก มีเส้นเลือดงอกใหม่เข้าจอประสาทตา ถ้าเส้นเลือดงอกใหม่เกิดที่มุมตา จะเกิดต้อหินชนิดร้ายแรง ตาจะแดง ปวด

จอประสาทตาเป็นรู
             อาการเริ่มแรกจะเห็นอะไรลอยไปลอยมา ตามัวลง ถ้ามีรอยขาดหรือมีรูที่จอประสาทตา สามารถใช้เลเซอร์รักษารอยรูที่ฉีกขาดเพื่อป้องกันจอประสาทตาลอกหลุด ทำการรักษาได้โดยไม่ต้องอยู่โรงพยาบาล

จอประสาทตาลอกหลุด
                ผู้ป่วยจะมีอาการสำคัญ คือเหมือนมีม่านบังตา เมื่อจักษุแพทย์แก้ไขจอประสาทตาลอกแล้วใช้เลเซอร์รักษารอบๆ รูฉีกขาดในขณะทำการผ่าตัด จะได้จอประสาทตาลอกหลุดแบบมีพังผืดขึ้น การผ่าตัดน้ำวุ้นตา และ ใช้เลเซอร์ก็อาจเป็นสิ่งจำเป็น

เส้นเลือดอุดตันในจอประสาทตา
               มักเกิดในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดอาจอุดตันเป็นบางที่หรือทั้งหมด จอประสาทตาบริเวณนั้นจะขาดอ็อกซิเจน นานเข้าจะเกิดเส้นเลือดงอกใหม่และแตกง่าย การรักษาจอประสาทตาที่ขาดอ็อกซิเจน คือการใช้เลเซอร์เท่านั้น

จอประสาทตาเสื่อม
                   ในผู้สูงอายุ จอประสาทตาเสื่อมจากการมีเส้นเลือดงอกใหม่ที่บริเวณศูนย์กลางการเห็นดวงตา เป็นสาเหตุสำคัญของตาบอด ในผู้สูงอายุถ้าพบเส้นเลือดผิดปกติ ก่อนที่เส้นเลือดจะแตก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เลเซอร์สามารถรักษาได้ จึงจะสามารถป้องกันตาบอดได้ โรคนี้ผู้ป่วยมักมองไม่เห็นหน้าคนตรงกลาง มองเห็นแต่ด้านข้าง

ต้อหิน
                  ต้อหินคือ ภาวะความดันลูกตาสูงทำให้ประสาทตาเสื่อม โดยการใช้เลเซอร์รักษาได้ทั้งต้อหินมุมเปิด และมุมปิด แต่ต้อหินเป็นโรคที่รักษาหายยาก หลังจากรักษาด้วยเลเซอร์แล้วอาจต้องใช้ยาลดความดันควบคู่ไปด้วย ถ้ารักษาแบบป้องกันต้อหินมุมปิดจะได้ผลตลอดไป ไม่ต้องใช้ยาหยอดตาช่วย

ต้อกระจก
                คือภาวะเลนส์ตาขุ่นมัว มักเกิดในผู้สูงอายุ ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาต้อกระจกด้วยเลเซอร์ตั้งแต่เริ่มต้น จะใช้แย็กเลเซอร์รักษาเยื่อหุ้มเลนส์ เมื่อผ่าตัดหรือสลายต้อกระจกแล้วแย็กซ์เลเซอร์ ใช้ตัดใยขุ่นขาวของเยื่อหุ้มเลนส์ เพื่อให้แสงสว่างเข้าตามากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมองเห็นได้ชัดเจน

สายตาสั้น
              คือภาวะตาไม่สามารถเห็นภาพไกลได้ชัดเจน ต้องใช้เลนส์เว้าช่วยแก้ไข แอ็กซายเมอร์เลเซอร์หรือ เลเซอร์เย็นใช้รักษาสายตาสั้น โดยวิธีใช้ลำแสงเลเซอร์เกลากระจกตาด้านหน้า มีเครื่องดอมพิวเตอร์คำนวนความหนา และกำลังแสงให้สอดคล้องกับจำนวนความสั้นของสายตา ในปัจจุบันเป็นวิธีที่ปลอดภัย และได้ผลดีที่สุด แต่ผลจะคงนานเท่าไร ยังไม่สามารถรับรองได้ 100 เปอร์เซนต์ ในอนาคต จะมีการรักษาสายตาเอียง และสายตายาวได้ผลดียิ่งขึ้นด้วย

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ
โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย