สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สมุนไพรใกล้ตัว

กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือขัดเบา

 1. กระเจี๊ยบแดง
  ใช้กลีบเลี้ยงและกลีบรองดอก ตากแห้ง บดเป็นผง ครั้งละ 1 ช้อนชา (หนัก 3 กรัม) ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (200มิลลิลิตร) จะได้น้ำสีแดง ดื่มวันละ 3 ครั้ง
 2. ขลู่
  ใช้หัวทั้งสดและแห้ง วันละ 1 กำมือ (สดหนัก 40-50 กรัม แห้งหนัก 15-20 กรัม) หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร ครั้งลั 1 ถ้วยชา (หรือ 75 มิลลิลิตร)
 3. ชุมเห็ดไทย
  ใช้เมล็ดแห้งคั่ว วันละ 1-3ช้อนโต๊ะ (5-10 กรัม) ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟต้มให้เหลือ 600 มิลลิลิตร แบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 200 มิลลิลิตร หลังอาหาร
 4. ตะไคร้
  ใช้ลำต้นแก่หรือเหง้าทั้งสดหรือแห้ง ใช้ครั้งละ 1 กำมือ (สด 40-50 กรัม แห้ง 20-30 กรัม) ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้งๆละ 1 ถ้วยชา (75 มิลลิลิตร) ก่อนอาหาร
 5. สับประรด
  ใช้เหง้าทั้งสดและแห้งวันละ 1 กำมือ (สด40-60 กรัม แห้ง 20-30 กรัม)ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 1 ถ้วยชา (75 มิลลิลิตร)
 6. หญ้าหนวดแมว
  ใช้ใบอ่อนหรือใบขนาดกลาง ตากแดดให้แห้ง เอาใบแห้ง 4 กรัม หรือ 4 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อน 1 ขวดน้ำปลา เหมือนชงชาดื่มวันละ 1 ขวด 3 เวลาหลังอาหาร
  ข้อควรระวัง คือ คนที่เป็นโรคหัวใจ ห้ามดื่ม

กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือขัดเบา
แก้กลาก(ใช้ภายนอก)
แก้เกลื้อน(ใช้ภายนอก)
แก้หวัด
แก้เคล็ดขัดยอก(ใช้ภายนอก)
แก้งูสวัดและเริม
เจริญอาหาร
ท้องเดิน
แก้อาการท้องผูก
แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อจุกเสียด
แก้นอนไม่หลับ
แก้แผลพุพอง
แก้ปวดฟัน
แก้ผื่นคัน
ถ่ายพยาธิลำไส้
แก้พิษแมงกะพรุนไฟ
แก้แพ้อักเสบแมลงสัตว์กัดต่อย
แก้ไฟไหม้น้ำร้อนลวก
ริดสีดวงทวาร
แก้ลมพิษ
แก้อาการวิงเวียนคลื่นไส้อาเจียน
ฆ่าเหา(ใช้ภายนอก)
หืด
แก้ไอขับเสมหะ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ