สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

สิบสองปันนา

              เป็นรัฐไทยอิสระอยู่ทางตอนใต้ของจีน ไม่นิยมใช้ธนบัตร เพราะว่าดูยากและปลอมง่าย จึงชอบใช้เงิเหรียญ เรียกว่า เงินหมัน ทำจากแร่เงิน
                            แคว้นสิบสองปันนา เป็นภูเขาสูงต่ำทั่วไป มีที่ราบเล็กน้อยใช้เพาะปลูก ทำไร่ทำสวน บ้านที่อยู่เป็นบ้านไทยโบราณ กั้นฝาด้วยไม้ไผ่ หลังคามุงใบคาลาดต่ำ มรนอกชาน ใต้ถุนบ้านเลี้ยงไก่ หมู ภาษาและตัวหนังสือคล้ายภาษาไทยทางเหนือ การศึกษามีที่วัด มีโรงพยาบาลอยู่ที่เชียงรุ้ง แต่คนพื้นเมืองไม่นิยม
                             อาหารที่กินกันก็มี หมู ไก่ ปลา ปรุงด้วยวิธี ยำ ยาง ลาบ แกง ใช้เกลือสินเธาว์ และเครื่องดืมคือ น้ำชา
                            ผู้หญิงแต่งตัวด้วยผ้านุ่งซิ่นสองชั้น เป็นผ้าทอเองอย่างปราณีต ซิ่นตัวในจะยาวกว่าตัวนอกแลบออกมาเล็กน้อย ติดแถบแพรสีต่างๆ ศีรษะโพกผ้าสีต่างๆ โดยมากนิยมใช้สีน้ำเงิน สีขาว ผู้ชายตัดผมสั้นอย่างชาวเมือง สวมเสื้อกุยเฮง กางเกงยาวแค่หัวเข่า ชอบสักตามเนื้อตัวเป็นพืด แต่หมุ่นสมัยใหม่ไม่นิยมกันแล้ว
                            การเลือกคู่ ปล่อยตามใจอิสระ ตอนค่ำลูกสาวปั่นฝ้ายไว้ใช้เอง และทอถวายพระเวลาเข้าพรรษา หนุ่มก็จะเข้าไปคุยด้วย ถ้าชอบสาวก็จะยินยอมให้เข้าไปหลับนอนด้วยในห้องของเธอ แล้ววันรุ่งขึ้นพ่อแม่ฝ่ายหญิงก็จะไปพูดให้ฝ่ายชายมาสู่ขอ ถ้าผู้ชายปฏิเสธ เขาก็จะต้องเสียค่าปรับไหม ฝ่ายหญิงจะเอาไปซื้อหมูมาฆ่าเลี้ยงแก้อาย ถ้าฝ่ายชายลงตกแต่งงานด้วย เขาจะต้องให้กำไลเงินเกรียวสวมข้อมือหญิง และเงินค่าเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงาน แล้วผลัดกันอยู่บ้านฝ่ายชาย 3 ปี ฝ่ายหญิง 3 ปีเรื่อยไป เพื่อต่างฝ่ายต่างจะได้ดูแลพ่อแม่ของตน แต่ถ้าผู้ชายจนเงิน ก็อยู่กินกันไปก่อน ทำงานเก็บเงินได้เมื่อไร จึงค่อยทำพิธีแต่งงาน บางคนมีลูกหลายคนแล้วเพิ่งแต่งงานกันก็มี.

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา

***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ