สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

กะเหรี่ยง(ยาง)

             ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง อพยพเข้ามาเป็นสองพวก พวกหนึ่งเข้ามาทางเหนือ กระจายไปอยู่ในท้องที่ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก ลำพูน ลำปาง หนาแน่นที่สุดที่แม่ฮ่องสอน
              อีกพวกหนึ่งเข้ามาจากพม่า ทางด้านพืดเขาตะนาวศรี อาศัยอยู่ตามชายแดนตั้งแต่ตอนใต้ของจังหวัดตากลงไปถึง เพชรบุรีและประจวบฯ
                   กะเหรี่ยง เป็นชาวเขาเผ่าที่สำคัญเผ่าหนึ่ง บางพวกเจริญมาก แต่บางพวกยังอยู่ในป่าเขาถือประเพณีล้าหลังเช่นเรื่องโชคราง เช่น ในอาทิตย์แรกที่หญิงชาวกะเหรี่ยงคลอดลูก พ่อของเด็กจะพูดคุยกับใครไม่ได้เลย และใครจะเข้าไปในบ้านก็ไม่ได้ด้วย เขาจะอาบน้ำลูกทุกวัน เป็นเวลา 1 ปี จากนั้นจะไม่อาบอีกเลย ถ้าเด็กอยากอาบก็อาบเอาเอง แต่โดยมากมักไม่ค่อยอยากอาบกันสักเท่าใด ก็เหมือนกับชาวเขาทั่วๆไป
                  กะเหรี่ยงมี 2 เผ่า คือ ยางแดง และยางขาว เด็กยางแดงในวัยรุ่นชอบย้อมฟันดำเพื่อแสดงว่าโตแล้ว และจะแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย จึงดูแก่เร็ว หนุ่มกะเหรี่ยงที่เป็นโสด จะประดับร่างกายด้วยอาภรณ์ต่างๆ เช่น สร้อยกรวด สร้อยหิน มีห่วงทองเหลืองคล้องคอ ใส่ห่วงตุ้มหู สวมห่วงทองเหลืองที่น่อง และประดับด้วยกระดุมลูกปัดอย่างอื่นๆ ถ้าแต่งงานแล้วก็จะเอาเครื่องประดับออกหมด จะสวมแค่กางเกงตัวใหญ่ เป็นผ้าฝ้ายสีแดงสลับขาว สั้นเหนือเข่า ไม่ชอบใส่เสื้อ หน้าหนาวจะห่มผ้า พวกผู้ชายยางแดงไว้ผมยาว ทำมวยไว้บนศีรษะ
                พวกผู้หญิงนุ่งผ้าสั้นเหนือเข่า สวมเสื้อแขนสั้นเป็นพู่ที่ปลายแขน เสื้อยาวคลุมสะโพก ที่คอคล้องห่วงทองเหลืองอันใหญ่หลายอัน สวมสร้อยเม็ดพืช และลูกประคำ มีห่วงทองเหลืองสวมรัดน่องด้วย
                 ถ้ามีใครตายก็จะใส่ศพในโลงที่ทำจากท่อนซุงขุดมีฝาปิดแล้วฝัง ชาวกะเหรียงจะทำโลงศพของตัวเองไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าเป็นหญิงตายท้องกลม ชายโสดหรือพ่อม่ายจะช่วยทำโลงศพให้ ห้ามชายมีลูกเมียอยู่ทำโลงให้และห้ามหามโลงศพหญิงตายท้องกลมลอดใต้ถุนบ้าน หรือผ่านหมู่บ้านอื่น
                อาชีพของยางแดง คือการเพราะปลูก แต่เดิมพวกนี้ชอบปล้นและจับคนมาเป็นทาส เพื่อใช้งานหรือขาย
                ต้นตระกูลยางแดงอยู่ที่เมืองจีน ส่วนยางขาวอยู่ที่เมืองล่า สองพวกนี้แต่เดิมเป็นพี่น้องกัน แต่แยกย้ายถิ่นฐานกันไป พวกยางขาวชอบใส่แหวนหลายๆวง การแต่งกายของหญิงยางขาวคือ นุ่งผ้าฝ้ายยาวคลุมเข่า สีแดงสลับน้ำเงิน สวมเสื้อไหมสั้นๆ ท่อนบนสีขาวท่อนล่างสีแดง ประดับผมด้วยโลหะเงิน ทองเหลือง นิยมสวมกำไลเงิน หญิงชาวยางขาวงามและผิวพรรณดี
                พวกผู้ชายยางขาวแต่งตัวมากกว่าผู้หญิง คือนุ่งกางเกงยาวแค่เข่า สวมเสื้อสั้นแค่เอว มีผ้าคาดเอวและโพกหัว คล้องสร้อยคอเงินและใส่กำไลทองเหลืองเต็มแขน
                 ชาวเขาเผ่านี้มีอิสระในการเลือกคู่ ใครตกลงปลงใจกัน ฝ่ายชายก็จะไปสู่ขอ หมั้น แต่งงาน โดยฝ่ายชายจะเตรียมตัวหาเงินก่อน 2 ปี และฝ่ายหญิงเลี้ยงหมู ทอผ้า 2 ชุด ไว้ใช้ในพิธีแต่งงาน.

อ่านต่อหน้า 2

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา
***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ