สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

เผ่ายางที่ห้วยหละ(ดงกะเหรี่ยง)

                สาวยางที่ห้วยหละหวีผมเสยไปม้วนเป็นมวยไว้ที่ท้ายทอย ผัดแป้งขาว ทาปากแดง สูบกล้องยา เป็นกล้องยาฉุนทำเอง ตาเล็กหยี หน้าแบนกว้าง ที่หูห้อยโลหะสีเงิน มีลูกปัดหลากสีห้อยโตงเตง เสื้อผ้าหยาบๆทอเอง คล้ายเสื้อนอน แต่มีขมวดไว้ที่เอว ยกชายเสื้อขึ้นสูงเลยเข่า ตรงกลางมีผ้าแดงแซม มีพู่ห้อยทิ้งชาย ที่คอสวมสร้อยลูกปัดดำสลับขาวและสีต่างๆ มีหวีพวงยาวสับอยู่บนหัว ที่มวยผมติดดอกไม้
                 เด็กชาวยางเกือบทุกคนคาบกล้องติดมุมปาก พ่นควันโขมง หลังมือสาวยางทุกคนจะมีรอยสักหมึกดำติดแน่น และที่หูสองข้างของสาวยาว จะเสียบบุหรี่มวนโตไว้ในติ่งหูแทนตุ้มหู ถ้ามีลูกอ่อนก็จะใส่ลูกอ่อนในกระบุงแขวนไว้บนหลังไปไหนมาไหนด้วย
                 บ้านของพวกยางที่ห้วยหละ ปลูกเหมือนๆกัน หลังคามุงด้วยใบตองตึง ในบ้านมืดทึบ เพราะหลังคาลาดต่ำติดดินจนบ้านไม่มีฝา ใช้ไม้ไผ่ขัดกั้นเป็นห้องหยาบๆ
                 วิธีอาบน้ำของสาวยาง คือ เดินลุยลงไปในลำธารแล้วค่อยๆถอดผ้าออกมาทางหัวพาดไว้บนฝั่งเพื่อมิให้เปียกน้ำ เวลาขึ้นจากน้ำก็จะสวมลงมาทางหัวอีกเหมือนกัน เด็กสาวชาวยางจะอายมาก ถ้าซักผ้าให้ผู้ชายเห็น แต่การอาบน้ำวิธีนี้ถือว่าธรรมดามาก
                  ประเพณีชาวยาง ถ้าผูชายได้เสียกับผู้หญิงแล้วทิ้งไป จะต้องเสียค่าปรับให้ผู้หญิง ถ้าเมียตายผัวม่ายต้องค่อยอีก 6 เดือนจึงจะมีใหม่ได้
                 ธรรมเนียมของพวกยาง ไม่เหมือนกันทุกหมู่บ้าน เพราะต่างแยกกันอยู่มานาน ภาษาที่พูดก็เพี๊ยนไป มียางอยู่ 3 พวกที่พูดภาษาเดียวกัน คือ ยางที่ห้วยม่วง ยางห้วยโทก ห้วยหละ พวกยางเป็นคนซื่อๆ รักษาคำพูด ชอบสันโดษ และรักประเพณีเก่าแก่ของตน พวกนี้เกิดยากตายง่าย รักษาไข้โดยความเชื่อ เช่น รักษาด้วยน้ำมนต์ที่มีสตางค์แดงแช่อยู่ ถ้ามีการตายจะใช้เสื่อห่อศพเก็บไว้ 3 วัน 3 คืน ในบ้าน ระหว่างนี้หนุ่มสาวจะจีบกันได้ แต่ต้องนั่งข้างห่อศพ เหมือนจะเตือนใจว่า วัยหนุ่มสาวไม่เที่ยง
                  พวกยางที่ห้วยหละ กินอาหารด้วยขันโตก โดยทุกคนจะมานั่งล้อมวงกินกัน ผู้ชายออกทำไร่ ทำนาในป่า ผู้หญิงเอาตระกร้าพาดหลังเข้าดงหาผักมาเลี้ยงหมู เวลาใครเจ็บไข้หมอผีก็จะรักษาด้วยน้ำมนต์ และคาถา.

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา
***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย