สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

ไทยลื้อ

               อยู่ในเขตจังหวัดเชียงราย มีอาชีพทำไร่ใบยาสูบ ตั้งหมู่บ้านอยู่ริมแม่น้ำโขง
            การแต่งกายของผู้ชายชาวไทยลื้อ คือนุ่งกางเกงผ้าฝ้าย สีน้ำเงินเข้ม ที่แต่งอย่างคนเมืองก็มี ส่วนผู้หญิงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันต่างๆ คอเสื้อปักลวดลายสารพัดสี ด้านหน้าและด้านหลัง ปักลายสดสวย ผ้านุ่งทอสลับสี สาวไทยลื้อรูปร่างอรชร หน้าตาสะสวย กิริยาอ่อนโยน ชอบสวมกำไลเงิน

สร้อยเงิน ตุ้มหูเงิน มีตราเงินกลมๆติดเสื้อ เป็นเครื่องเงินฝีมือประณีต เวลามีงานพิเศษ สาวๆจะโพกผ้าสีขาวทรงรูปหมวกแขก
              ไร่นาของไทยลื้อกว้างขวางมาก อิ่มข้าวแล้วสาวไทยลื้อก็จะตามสามีไปทำนา ในนาปลูกข้าวและยาสูบ เวลาว่างงานจะเย็บเสื้อผ้า ทอผ้า เด็กๆจะเล่นอยู่ตามลานบ้าน ในหมู่บ้านไทยลื้อบางแห่งจะมีวัด และทุกวันพระชาวไทยลื้อจะต้องไปวัด ถ้าไม่ไปจะถูกทางวัดปรับเงินทุกครั้ง
              เวลาค่ำคนแก่ๆก็คุยกัน หรือพักผ่อน หนุ่มสาวจะพากันไปคุยที่ลาน และหลับนอนกัน เรียกว่าประเพณี อยู่ยอง ภายหลังได้ล้มเลิกไปแล้ว
               ประเพณีการแต่งงานของชาวไทยลื้อ จัดว่างามหน้างามตา คือจะมีการแต่งงานที่บ้านพิธี ซึ่งผู้ใหญ่คู่หนึ่งเป็นประธานที่ชานบ้าน มีบายศรี ดอกไม้ และเทียน คู่บ่าวสาวนั่งคู่กัน ที่ตั้งเครื่องบูชานี้ บรรดาแขกที่มาในงานนั่งล้อมรอบ ประธานจุดเทียน และกล่าวถ้อยคำอยู่พักหนึ่ง แล้วผูกข้อไม้ข้อมือให้บ่าวสาว จากนั้นก็กินเลี้ยง อาหารมีข้าวเหนียว หมู เนื้อ น้ำพริก และเหล้า บางครั้งพวกสาวๆ ก็จะมาป้อนเหล้าพวกแขกผู้ชาย เมื่อดื่มแล้วก็ต้องจ่ายเงินให้ตามระเบียบ.

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา
***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ