สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

ว้า

พวกว้า แต่ดั้งเดิมอยู่ในประเทศไทย สาขาของว้า เช่น ละว้า (หรือลัวะ) ที่อยู่ในเขตเชียงตุงได้แก่ ไทยดอย(หรือเงี๊ยวดอย) พวกสามต้าว พวกสามเถื่อน แสนเจิง แจนนี่ จอน ปร่อง และพวกว้าเถื่อน
                            พวกว้าเถื่อน คือพวกที่ชอบออกล่าหัวมนุษย์ มีถิ่นฐานอยู่ระหว่าง พม่ากับจีน พวกนี้ออกล่าหัวมนุษย์ ในราวเดือนเมษายน แต่ต่อมาคนรู้เข้าก็ไม่ยอมผ่านเขตว้า พวกว้าเลยต้องออกล่าหัวมนุษย์ตลอดปี และถือโอกาสปล้นชิงทรัพย์สินไปด้วย แต่เดี๋ยวนี้ พวกว้าเลิกพฤติกรรมเช่นนี้แล้ว ในสมัยที่ออกล่าหัวมนุษย์ มีหัวคนอยู่พวกหนึ่งที่พวกว้าไม่ล่าเป็นอันขาด คือหัวคนเป็นไข้ทรพิษ และพวกชาวบ้านที่เสียส่วยให้พวกตน
                            ในการออกล่า หมอผีจะนำขบวนไปซุ่มดักอยู่ตามทางที่มีคนเดินผ่าน โดยบูชาผีด้วยใบชา และยาสูบก่อน จากนั้นจะซัดข้าวสารลงที่นั้น ใครผ่านเขตข้าวสารก็จะโดนตัดหัวเอาไป พวกนี้อ้างว่าล่าหัวคนเพื่อให้การเพาะปลูกงอกงามดี
                           พอได้หัวคนมากพอแล้ว หมอผีก็จะออกร้องรำทำเพลง นำขบวนกลับหมู่บ้าน พิธีนำเข้าหมู่บ้านคือ หญิงสาวว้าจะใช้ไม้แหลมเล็กแทงตาที่หัวคน และต่อยไข่ใส่ปากของหัวนั้น แล้ววางเรียงไว้ในกรวยที่เตรียมไว้กลางลานบ้าน จนแห้งดีแล้วก็จะมีพิธีนำไปไว้บนหัวเสากระโหลกในป่า โดยทำพิธีฆ่าวัวดำและควายเลี้ยงกันก่อน.

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา
***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย