สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

คนภูเขา

ว้า

พวกว้า แต่ดั้งเดิมอยู่ในประเทศไทย สาขาของว้า เช่น ละว้า (หรือลัวะ) ที่อยู่ในเขตเชียงตุงได้แก่ ไทยดอย(หรือเงี๊ยวดอย) พวกสามต้าว พวกสามเถื่อน แสนเจิง แจนนี่ จอน ปร่อง และพวกว้าเถื่อน
                            พวกว้าเถื่อน คือพวกที่ชอบออกล่าหัวมนุษย์ มีถิ่นฐานอยู่ระหว่าง พม่ากับจีน พวกนี้ออกล่าหัวมนุษย์ ในราวเดือนเมษายน แต่ต่อมาคนรู้เข้าก็ไม่ยอมผ่านเขตว้า พวกว้าเลยต้องออกล่าหัวมนุษย์ตลอดปี และถือโอกาสปล้นชิงทรัพย์สินไปด้วย แต่เดี๋ยวนี้ พวกว้าเลิกพฤติกรรมเช่นนี้แล้ว ในสมัยที่ออกล่าหัวมนุษย์ มีหัวคนอยู่พวกหนึ่งที่พวกว้าไม่ล่าเป็นอันขาด คือหัวคนเป็นไข้ทรพิษ และพวกชาวบ้านที่เสียส่วยให้พวกตน
                            ในการออกล่า หมอผีจะนำขบวนไปซุ่มดักอยู่ตามทางที่มีคนเดินผ่าน โดยบูชาผีด้วยใบชา และยาสูบก่อน จากนั้นจะซัดข้าวสารลงที่นั้น ใครผ่านเขตข้าวสารก็จะโดนตัดหัวเอาไป พวกนี้อ้างว่าล่าหัวคนเพื่อให้การเพาะปลูกงอกงามดี
                           พอได้หัวคนมากพอแล้ว หมอผีก็จะออกร้องรำทำเพลง นำขบวนกลับหมู่บ้าน พิธีนำเข้าหมู่บ้านคือ หญิงสาวว้าจะใช้ไม้แหลมเล็กแทงตาที่หัวคน และต่อยไข่ใส่ปากของหัวนั้น แล้ววางเรียงไว้ในกรวยที่เตรียมไว้กลางลานบ้าน จนแห้งดีแล้วก็จะมีพิธีนำไปไว้บนหัวเสากระโหลกในป่า โดยทำพิธีฆ่าวัวดำและควายเลี้ยงกันก่อน.

เย้า
มูเซอ
แม้ว
สิบสองปันนา
มานาว
ไทยลื้อ
กะเหรี่ยง
ข่าก้อ
อีก้อ
ผีตองเหลือง
ว้า
ลาวโซ่ง
ลีซอ
ข่า
แข่เย้า
บทเพลงกล่อมลูก ชาวเหนือ- ชาวอีสาน- ชาวเขา
***ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่เมื่อปี 2512 ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมประเพณีและการแต่งกาย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ